Asian Cup

Giải Asiad là gì? Thông tin chi tiết về Đại hội Thể thao châu Á

ASIAD là gì? Bạn đã biết những thông tin mới nhất về giải bóng đá thú vị này. Đây là một trong những giải được mong chờ nhất của các nước trong khu vực Đông Nam Ấ. Hãy cùng tìm kiếm thông tin mới nhất thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

ASIAD là gì?

ASIAD là một trong những cái tên khá quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ASIAD là gì? Hiểu đơn giản, nó là Đại hội thể thao châu Á. Hay nhiều người vẫn thường gọi là Á vận hội.

Đây là sự kiện thể thao tổ chức bốn năm một lần với sự góp mặt của những tuyển thủ trong hầu hết tất cả các môn thể thao ở châu Á. Sự kiện này được đánh giá là sự kiện thể thao lớn thứ hai thế giới chỉ sau Đại hội thể thao thế giới.

ASIAD là gì?

Lịch sử hình thành của giải ASIAD

Tên gọi khác của đại hội là Á vận hội được tổ chức và giám sát bởi hội đồng Olympic Châu Á và ủy ban Olympic Châu Á. Tiền thân sự kiện chính là giải vô địch các quốc gia Viễn Đông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1984. Tính tới thời điểm hiện tại có tất cả 46 quốc gia là thành viên của đại hội này trong đó có Việt Nam và diễn ra được tổng cộng 18 kỳ đại hội từ năm 1951.

Chúng ta có thể chia lịch sử phát triển của ASIAD là gì qua từng thời kỳ và giai đoạn phát triển như:

Giải bóng đá ASIAD thời kỳ sơ khai

Sự kiện đầu tiên được đánh dấu đó chính là năm 1912, tại thủ đô Manila của đất nước Philippines, giải vô địch các quốc gia Viên đông được thành lập. Sau đó, Nhật Bản, Trung Quốc gia nhập. Số lượng các quốc gia cũng ngày càng đông hơn và bị tạm dừng trong thời kỳ chiến tranh giữa Nhật – Trung diễn ra.

Giải bóng đá ASIAD thời kỳ sơ khai

Trong giai đoạn hình thành

Giải bóng đá được phát triển rộng hơn khi thời kỳ chiến tranh qua đi. Với hàng loạt các cột mốc quan trọng có thể kể đến tiêu biểu như:

+ Vào tháng 8/1948: Thế vận hội lần thứ 14 được thành lập

+ Tháng 2/1949: Liên đoàn AGF được thành lập

+ Tháng 3/1951: Đại hội thể thao ASIAD kỳ đầu tiên đã được tổ chức tại thủ độ New Delhi, Ấn độ

+ Năm 1954: Có đến 8 quốc gia và vùng lãnh thổ khác đăng ký tham gia

+ Năm 1958: Đại hội được tổ chức tại thủ đô Tokyo, Nhật bản với 13 bộ môn thi đấu và có tới hơn 1.400 động viên tham gia.

ASIAD là gì? Giai đoạn phát triển

Cùng với những giai đoạn chớm nở hình thành ban đầu, ASIAD lần lượt được phát triển qua từng giai đoạn. Chúng ta có thể tìm kiếm một số thông tin về các bước tiến của Đại hội thể thao Đông Nam Á này với những sự kiện nổi bật tiêu biểu như sau:

Năm 1962: Indonesia lần cuối đăng cai giải ASIAD

Năm 1966: ASIAD được tổ chức tại Bangkok, Thái lan

Năm 1970: Thái Lan tiếp tục tiến hành tổ chức Đại hội

Năm 1974: Iran đăng cai, tổng cộng có 25 nước và vùng lãnh thổ đã cùng nhau tham gia.

Năm 1977: Tổ chức đại hội tại Thái Lan, do các cuộc xung đột với Bangladesh và Ấn Độ, do đó đã khiến cho Pakistan phải dừng sau khi xung đột xảy ra.

Năm 1982: New Delhi lần thứ 2 đăng cai ASIAD. Trong kỳ đại hội này có tổng cộng 33 quốc gia, 4.500 vận động viên đã tham dự giải đấu này.

ASIAD là gì? Giai đoạn phát triển

Năm 1986: Hàn Quốc lần đầu tiên tiến hành đăng cai ASIAD

Năm 1990: Bắc Kinh đăng cai ASIAD

Năm 1994: ASIAD được tiến hành tổ chức tại Hiroshima, Nhật Bản

Năm 1998: ASIAD lần thứ 4 được tổ chức và đăng cai tại Thái Lan

Năm 2002: Tổ chức tại Busan, Hàn Quốc,

Năm 2006: Giải ASIAD được tiến hành tổ chức ở Doha, Qatar.

Năm 2010: Trung Quốc tiếp tục đăng cai giải này lần thứ 2, nhưng địa điểm đăng cai ở Quảng Châu.

Năm 2018: ASIAD được tiến hành tổ chức tại Jakata, Indonesia.

Asiad là giải đấu bóng đá hấp dẫn kịch tính thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Tuy nhiên không phải ai cung có thời gian theo dõi các trận đấu bóng đá hấp dẫn của giải đấu bóng đá này. Chính vì thế, TructiepVip ra đời liên tục cập nhật ketquabongda chính xác nhất.

Tại đây nguồi hâm mộ sẽ được cập nhật liên tục kết quả tỷ số bóng đá của tất cả các trận đấu bóng đá hấp dẫn trên toàn thế giới. Đây là điểm đến hấp dẫn dành cho những người yêu bóng đá.

Sự khác nhau giữa ASIAD, Asian Cup và U23 Châu Á

Chắc hẳn cũng có khá nhiều người không biết rằng asian cup và asiad cup khác nhau như thế nào? Đây là 2 giải hoàn toàn khác biệt nhau. Cũng như khác hoàn toàn so với giải U23 Châu Á.

Bạn có thể phân biệt chúng như sau:

Asiad là gì? Nó là đại hội thể thao châu Á. Hàng năm, giải này được tổ chức 4 năm 1 lần. Các đội tham gia là các đội Olympic, không phải các đội của đội tuyển quốc gia.

U23 Châu Á: Là giải bóng đá được tổ chức 2 năm 1 lần, dành cho các cầu thủ trong độ tuổi từ 23 tuổi đổ xuống.

Asian Cup: Là giải vô địch bóng đá châu á. Khác với Asiad thì giải bóng đá này sẽ giành cho đội tuyển quốc gia mà không phải là giành cho olympic. cũng được tổ chức 4 năm 1 lần.

Sự khác nhau giữa Asiad, Asian Cup và U23 Châu Á

Các quốc gia tham dự ASIAD

Tại kỳ Á vận hội ở Indonesia được tổ chức vào năm 2018 đã có đến 45 trên tổng số 48 quốc gia đã tham gia tranh tài trong kỳ đại hội thể thao Châu Á này. Tiêu biểu như:

Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Trung Hoa Đài Bắc, Hồng Kông, Afghanistan, Bahrain, Bangladesh, Bhutan, Nhật Bản,Jordan,Kazakhstan,Hàn Quốc,Sri Lanka,Syria SYR,Tajikistan,Thái Lan, Đông Timor, Kuwait, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Iraq, Israel, Kyrgyzstan, Lào, Liban, Mông Cổ, Myanmar, Nepal.

Bắc Triều Tiên, Oman, Pakistan, Palestine, Philippines, Qatar QAT, Ả Rập Xê Út, Singapore, Ma Cao, Malaysia, Bắc Borneo, Sarawak, Maldives,Turkmenistan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Uzbekistan, Việt Nam, Yemen.

Các quốc gia tham dự ASIAD

Tìm hiểu nơi tổ chức ASIAD năm 2022

Asiad diễn ra vào năm 2018 đã diễn ra khá tốt đẹp. Theo dự kiến, nếu không có gì thay đổi, giải Asiad năm 2022 sẽ là kỳ Asiad thứ 19 và sẽ được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Đây là Thành phố thứ 3 của Trung Quốc được tiến hành đăng cai và tổ chức. Một thành phố có tiềm lực khá lớn để có thể tổ chức giải đấu này diễn ra một cách thành công nhất.

Hàng Châu – Địa chỉ tổ chức ASIAD 2022

Các linh vật được sử dụng trong các kỳ ASIAD

Những con vật biểu tượng của giải Asiad là gì có thể là tê giác, tuần lộc,… Trong sự kiện đại hội lớn như thế này tập hợp tất cả những môn thể thao trên thế giới trong đó có giải bóng đá Asiad.

Mỗi một quốc gia khi đăng cai kỳ đại hội sẽ có một biểu tượng, với ý nghĩa sâu xa và phù hợp với văn hóa của quốc gia mình. Bạn có thể xem chi tiết các linh vật trong hình dưới đây.

Các linh vật được sử dụng trong các kỳ ASIAD

Những môn thể thao được thi đấu ở ASIAD

Asiad là gì? Nó là một đại hội được diễn ra và tổ chức với nhiều môn thể thao phong phú. Trong đó gồm 40 môn thể thao. Có thể kể đến một số môn thể thao nổi bật được thi đấu như:

+ Cầu mây

+ Rugby Sevens

+ Wushu

Và khá nhiều những môn thể thao nổi bật khác.

Những môn thể thao được thi đấu ở ASIAD

Thành tích của Việt Nam ở ASIAD 2018

Việt Nam cũng là một trong những nước rất tích cực tham gia vào sự kiện này kể từ khi trở thành thành viên của đại hội, các tuyển thủ nước ta đã nỗ lực hết mình tại sự kiện để đem về nhiều huy chương cho đất nước.

Dù cho thấp bé về thể hình hơn nhiều tuyển thủ của nước khác nhưng điều đó cũng không làm khó đội tuyển nước nhà thi đấu tốt nhất. Chúng ta đã giành chiến thắng vinh quang trong môn bóng đá Nam trong kỳ đại hội này.

Đặc biệt, chúng ta cũng đã vinh dự giành được các thành tích nổi bật như:

+ Huy chương vàng: 4 huy chương

+ Huy chương bạc: 16 huy chương

+ Huy chương đồng: 18 huy chương

Thành tích của Việt Nam ở ASIAD 2018

Trên đây chính là những thông tin quan trọng về đại hội thể thao châu Á cũng như trả lời cho câu hỏi giải ASIAD là gì? Hy vọng bạn đã có được những thứ cần biết để cập nhật kiến thức về sự kiện thể thao trên thế giới để hòa mình cùng nhịp đập thể thao nhé. Chúc bạn thành công!