Golf, Thể thao

Bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm có những gì? Và tác dụng của từng loại

Việc trang bị một bộ gậy golf tiêu chuẩn là rất cần thiết đối với những người muốn luyện tập, thi đấu bộ môn golf. Vậy bộ gậy này sẽ bao gồm những gậy nào, tác dụng của chúng là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn tại nội dung bên dưới nhé.

Bộ gậy golf tiêu chuẩn có những cây gậy gì?

Bộ gậy golf tiêu chuẩn (bộ fullset) chính là tổng số cây gậy mà mỗi golf thủ có thể mang theo ra sân phục vụ việc thi đấu. Thông thường họ sẽ mang theo 12 cây gậy trong các giải. Bao gồm: 1 cây gậy Putter, 3 cây gậy gỗ (1, 3, 5) và 8 gậy sắt (3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, PW).

Tuy nhiên, theo quy định trong Luật golf thì số gậy tối đa mà người thi đấu được mang theo là 14 cây và phải đảm bảo không có cây nào được dài hơn 48 inch. Vì thế, họ hoàn toàn có thể chuẩn bị thêm một cây gậy sắt, gậy gỗ hay gậy hybrid.

Nếu mang quá 14 cây gậy, golfer sẽ phải bị theo luật 4-4. Và thêm một chú ý là chỉ được mang 1 cây gậy putter. Trường hợp ngoại lệ được mang cây thứ 2 nếu cây này có thiết kế cán không cong, tay nắm tròn.

Bộ gậy golf tiêu chuẩn bao gồm 12 cây gậy

Chi tiết các loại gậy trong bộ gậy tiêu chuẩn

Gậy gỗ (Woods)

Người ta gọi nó như vậy bởi vì trước đây chất liệu làm ra gậy là bằng gỗ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, thì nó đã được thay thế bằng kim loại với nhiều đặc điểm tốt hơn.

Các golfer rất thích dùng gậy gỗ trong những cú đánh ở hố dài như Par-4 hoặc Par – 5. Nhà sản xuất rất chú trọng áp dụng các dụng công nghệ mới nhất vào cây gậy này. Gậy gỗ được đánh số 1, 3, 5. Gậy số càng lớn thì chiều dài của nó lại càng ngắn,.

Cây số 1 còn được gọi là Driver thích hợp cho những cú đánh từ Tee box. Vì thế, đây chắc chắn là cây gậy không thể thiếu của những chơi chuyên nghiệp. Thông thường, nó sẽ có độ loft từ 7 tới 12 độ. Độ loft sẽ tỷ lệ nghịch với yêu cầu kỹ năng của người chơi.

Trong khi đó, cậy gậy gỗ số 3 và số 5 lại được dùng để đánh vùng fairway. Độ loft của gậy số 3 là khoảng 15 – 18 độ còn cây gậy gỗ 5 là từ 20 – 22 độ.

Xem thêm: Luật golf trên Green chi tiết và đầy đủ nhất bạn cần nắm rõ khi chơi

Gậy gỗ (Woods)

Gậy sắt (Irons)

Những cú đánh tại vị trí bóng so với Green khoảng 200 yard, gậy sắt chính là sự chọn hợp lý nhất. Trong số các loại gậy sắt, thì gậy số 3 và gậy số 4 sẽ yêu cầu kỹ thuật khó hơn so với những cây còn lại. Vì thế, những người mới làm quen, tập chơi bộ môn này không nên sử ngay những cây này.

Thay vào đó là chọn những cậy sắt có số lớn hơn như gậy sắt số 7, số 9. Bởi vì chúng sẽ giúp đưa bóng lên cao và dễ đánh hơn trong cùng cự ly so với đánh các cây khác.

Gậy sắt

Gậy Wedges

Về bản chất, Gậy Wedges chính là một dạng đặc biệt của gậy sắt. Cây gậy Wedge đầu tiên được sản xuất là Piching Wedge (PW) với loft angle 48 độ. Những cây tiếp theo sẽ tăng loft angle thêm 4 độ.

Hiện nay, wedges được rất nhiều người chơi golf sử dụng, dường như ai cũng có ít nhất 1 cây gậy loại này. Khả năng kiểm soát bóng và đường đi của bóng là những yêu cầu cầu để xác định một cây gậy Wedges tiêu chuẩn. Nó sẽ là vũ khí bí mật để golf thủ thể hiện được bản lĩnh, khả năng tốt nhất trên sân đấu.

Gậy Wedges

Gậy Hybrid

Những cái tên gọi thường gặp khác của gậy Hybrid là gậy Utility hay Rescue. Những năm gần đây, nó được sử dụng rất phổ biến, luôn xuất hiện trong bộ gậy của các golf thi đấu chuyên nghiệp. Gậy Hybrid về bản chất được lai từ gậy sắt và gậy gỗ để tạo ra cây gậy tổng hợp được ưu điểm của hai loại gậy này.

Nó là một giải pháp rất hữu hiệu để xử lý những pha bóng khó tại vùng rough hoặc bunker tại Fairway. Bên cạnh đó, Gậy Hybrid sẽ khiến bóng ít lăn hơn khi rơi và bay lên cao so với nhiều cây gậy sắt khác.

Xem thêm: Các sân golf ở Hà Nội chất lượng và đáng chơi nhất hiện nay

Gậy Hybrid

Gậy đẩy ( Putter)

Đây chính là cây gậy cuối cùng mà golfer sẽ sử dụng để đưa bóng vào lỗ. Sau những cú đánh bóng dài đưa bóng tới vùng Green, giờ là thời điểm để những cây gậy đẩy thể hiện được tác dụng. Nó là một trong các cây gậy đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm, kỹ năng đánh tốt. Tuy khó đánh nhưng những cảm xúc mà Gậy Putter mang tới sẽ không phụ công người thi đấu.

Gậy Putter

Trên đây bài viết đã gửi đến bạn thông tin về bộ gậy golf tiêu chuẩn cũng như đặc điểm, tính năng của mỗi loại trong đó. Mong rằng, quá đó bạn có thể lựa chọn được gậy golf phù hợp với việc tập luyện của mình.