Thể thao

Các vị trí trong bóng chuyền và đội hình chiến lược hiệu quả

Các vị trí trong bóng chuyền là gì? Khi thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp, điều quan trọng đó là bạn cần phải hiểu về các vị trí trong đội hình. Ngay cả việc theo dõi các trận đấu chuyên nghiệp thì việc hiểu về các vị trí là rất cần thiết. Vì thế bài viết dưới đây sẽ cập nhật về các vị trí cũng như đội hình chiến lược hiệu quả đến người đọc. Cùng theo dõi ngay nhé.

1. Các vị trí trong bóng chuyền

Trong đội hình thi đấu bóng chuyền, có tất cả 5 vị trí. Và dưới đây là những thông tin chi tiết về các vị trí trong bóng chuyền.

Chủ công (Outside Hitters)

Chủ công là tay đập ngoài và cũng là tay đập chính của toàn đội. Họ có nhiệm vụ đó là tấn công chủ lực. Vì những đợt tấn công của họ thường sẽ xuất phát ngay ở vị trí phía trên trái cọc biên nên còn được gọi là tay đập bên trái.

Ở vị trí này, cần phải có sự chủ động nhận và tạo ra các đợt tấn công khi đón bóng từ đồng đội. Chủ yếu họ sẽ tận dụng các đường chuyền 2 để có thể đưa ra những pha đập bóng chính xác. Sau khi lấy được bóng, chủ công sẽ thực hiện đập bóng với lực cực mạnh để đối thủ không thể chắn bóng hay cản phá.

Vị trí chủ công

Xem thêm:

Libero Bóng Chuyền Là Gì? Vai Trò Vị Trí Libero Trong Bóng Chuyền

Quả Bóng Chuyền Nặng Bao Nhiêu? Quy Định Của FIVB Về Bóng Chuyền

Phụ công (Middle Blockers)

Ngoài chủ công, phụ công cũng có nhiệm vụ tấn công trong đội hình. Tuy nhiên, khác với vị trí tay đập ngoài, họ sẽ chơi và tấn công bóng ở khoảng giữa sân. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà họ sẽ tấn công và phòng thủ linh hoạt.

Nhiệm vụ ở vị trí phụ công rất đa dạng, họ vừa có thể tham gia phòng thủ, ngăn ngừa tấn công từ đối phương. Đồng thời họ cũng đưa ra các cú đập bóng nhanh gọn khi có bóng từ chuyền 2.

Phụ công bóng chuyền

Chuyền 2

Chuyền 2 chính là vị trí có vai trò điều tiết lối chơi và phố hợp toàn đội. Họ có nhiệm vụ đốn bóng lần thứ 2 và chuyền đến tay các vị trí có thể đập bóng ghi điểm. Điều đó cho thấy, vị trí chuyền 2 và các vị trí khác trong đội hình cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng và ăn khớp với nhau. Họ cần phải giữ nhịp trận đấu và lựa chọn ra tay đập có khả năng ghi điểm tốt nhất.

Trong các vị trí trong bóng chuyền, yêu cầu của chuyền 2 đó là cần người chơi cần phải nhanh nhẹn và có kinh nghiệm. Cùng với đó họ cần phải có tốc độ nhanh và chiến thuật đúng đắn để có thể di chuyển khắp sân.

Vị trí chuyền 2

Đối chuyền (Opposite Hitters)

Dù là tay đập ngoài nhưng nhiệm vụ chủ yếu của đối chuyền là phòng thủ ở khu vực dưới lưới. Họ có vai trò cản phá tấn công từ các tay tấn công đối phương ngay ở vị trí lưới. Một nhiệm vụ khác nữa của họ đó là đỡ bóng và chuyền cho đồng đội tương tự như chuyền 2.

Vị trí đối chuyền

Libero

Libero hay còn được gọi với ý nghĩa là chuyên gia phòng thủ. Họ có nhiệm vụ đỡ bóng lần đầu tiên, giao bóng hay cứu bóng cho toàn đội. Những người ở vị trí này thường có con mắt rất nhạy nén, vì thế họ sẽ đưa ra những phản ứng đầu tiên khi có thể nắm bắt được cục diện trận đấu.

Vì là 1 vị trí tự do trên sân bóng chuyền nên họ hoàn toàn có thể thay thế được bất kỳ vị trí nào trên sân khi cần thiết. Tuy nhiên họ chỉ có thể thay thế 1 vị trí duy nhất trong đội hình và có màu áo khác với các thành viên còn lại trong đội.

Libero – 1 trong các vị trí trong bóng chuyền quan trọng

2. Đội hình chiến thuật hiệu quả trong bóng chuyền

Các vị trí trong bóng chuyền đều sẽ có nhiệm vụ quan trọng khác nhau. Và để có thể phát huy tối đa vai trò của họ, bạn cần đưa ra các đội hình chiến thuật phù hợp nhất.

Đội hình 4 – 2

Đây là đội hình có 4 tay đập và 2 chuyền 2, theo đó ở mỗi vị trí tấn công sẽ có 2 tay đập tương ứng. Với đội hình này, tùy theo các tình huống khác nhau mà có thể chuyển hướng sang các đội hình tấn công khác nhau.

Tuy nhiên do ở vị trí giữa đội hình bị thiếu sót, điều đó dễ dẫn đến trường hợp bị đối phương tấn công ở hàng chắn giữa. Thêm 1 điểm bất tiện nữa đó là khi chỉ có 2 vị trí tấn công, sẽ khiến cho đội hình thiếu các mũi tấn công hiệu quả. Tuy nhiên, vai trò của vị trí chuyền 2 trong đội hình 4 -2 khá quan trọng. Họ có thể sẽ tìm ra các sơ hở đối phương và khiến cho thành viên tấn công tận dụng hiệu quả.

Đội hình 4 – 2

Đội hình 6 – 2

Đây thực sự là 1 đội hình chuyển hóa của đội hình 4 – 2, bởi khi đó chuyền 2 sẽ là người đảm nhận chạm bóng lần 2. Với đội hình này, các thành viên thường sẽ lao lên trên để hỗ trợ tấn công ở phía trên. Họ chuyền cho 2 – 3 người chơi sau đó đưa ra các tình huống sẵn sàng tấn công.

Trong khi đó, cả 6 người trên sân đều sẽ có vị trí tấn công và đập bóng. Và có 2 thành viên sẽ hoạt động với vai trò là 1 chuyền 2. Điểm mạnh của đội hình 6 – 2 chính là họ luôn có sẽ 3 thành viên trong tư thế tấn công. Hạn chế của đội hình này đó chính là nó đòi hỏi vị trí chuyền 2 cần phải có kỹ thuật tốt. Họ cũng cần phải có kỹ năng chắn bóng hiệu.

Đội hình 6 – 2

Đội hình 5 – 1

Với đội hình này, sẽ chỉ có 1 thành viên có nhiệm vụ chuyền 2. Khi đó đội hình sẽ có 3 tay đập ở hàng trên. Cùng với đó là 2 chuyền 2 ở hàng dưới và 2 chuyền 2 trên hàng trên. Như vậy khi thi đấu sẽ có 5 cầu thủ tham gia tấn công. Điểm mạnh cả đội hình này đó chính là luôn luôn có 3 tay đập chuyền 2. Khi chuyền 2 có kỹ thuật tốt và làm tốt nhiệm vụ của mình thì đối phương sẽ không có khả năng dứt điểm ghi bàn. Đây cũng chính là đội hình thường được sử dụng trong các trận thi đấu chuyên nghiệp.

Đội hình 5 – 1

Trên đây là những thông tin về các vị trí trong bóng chuyền. Để có thể theo dõi thi đấu cũng như thi đấu hiệu quả thì việc có những kiến thức cơ bản về bóng chiều là điều rất cần thiết. Vì thế hãy chắc chắn đã đọc hết bài viết nhé.