Blog bóng đá

Tìm hiểu cụ thể chi tiết về các vị trí trong bóng đá bạn cần biết

Những người chơi bóng đá phủi như chúng ta thường ít quan tâm đến chiến thuật trong bóng đá. Cũng có thể chúng ta biết được các vị trí trong bóng đá nhưng vai trò và cách chơi chuyên nghiệp thì không quá nhiều người hiểu rõ.

Các vị trí trong bóng đá cơ bản

Trong một sơ đồ chiến thuật của bóng đá, dù là sân 5, 7 hay 11 người đều được chia ra 4 vị trí rõ ràng. Mỗi vị trí đều có một vai trò riêng, tuy có thể trao đổi cho nhau tùy trường hợp nhưng trong mỗi trận đấu cần nắm rõ vị trí của mình để triển khai đội hình tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách buộc dây giày đá bóng không bị tuột
Cách chọn giày đá bóng vừa với đôi chân
Cập nhật link Sopcast 24/7 – Update tất cả các trận đấu trong ngày

Thủ môn –  Vị trí trong bóng đá chỉ có một người

Các vị trí khác thường có từ 2 người trở lên, trừ khi HLV dùng một tiền đạo cắm duy nhất. Còn ở vị trí thủ môn thì lúc nào cũng chỉ có 1 người mà thôi. Trong các vị trí trên sân bóng đá thì thủ môn là người đặc biệt nhất vì ở trong vòng cấm, người này có thể dùng tất cả các bộ phận để chơi bóng.

Thủ môn là vị trí duy nhất được dùng tay chơi bóng

Thủ môn dùng tay là chính để cản trở những cú sút của đối thủ. Chính vì vậy anh là lá chặng cuối cùng, là điểm tựa cho đội bóng trước những pha dứt điểm của đối phương.

Tìm hiểu hậu vệ là gì?

Hậu vệ là người chơi ngay phía trên thủ môn. Ở những vị trí trong bóng đá thì đây cũng là một lá chắn giúp ngăn cản đối phương ghi bàn. Vị trí hậu vệ được chia thành 3 khu vực:

 • Nếu bạn đang thắc mắc vị trí “trung vệ là gì?” thì câu trả lời chính là hậu vệ chơi ở trung tâm. Ví dụ trong sơ đồ 3 hậu vệ thì người ở giữa chính là trung vệ. Người này phải có thân hình cao to và nhanh nhẹn để cản trở đối phương tốt nhất.
 • Hậu vệ cánh: Đứng ở 2 bên trung vệ là hậu vệ cánh. Ngoài chức năng cản trở đối thủ, vị trí này còn tham gia tấn công khá tốt.
 • Hậu vệ quét: Ở các vị trí trong bóng đá thì đây là một khái niệm khá mới. Hậu vệ quét sẽ là người sẽ đứng sau cùng, bọc lót cho hậu vệ ở trên khi bị đối thủ vượt qua.

Tiền vệ là gì?

Đây là vị trí liên kết giữa hậu vệ và tiền đạo, vừa có thể phát triển bóng khi tấn công vừa thu hồi bóng khi phòng thủ. Chính vì vậy đây được xem là một vị trí cực kỳ quan trọng. Tiền vệ được chia ra thành nhiều phần như: Tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ kiến thiết, tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh hoặc tiền vệ đa năng.

Tiền vệ có vai trò rất quan trọng trong sơ đồ chiến thuật

Tiền đạo là gì?

Đây là vị trí tiêu tốn nhiều tiền nhất của mỗi CLB bóng đá vì những người này đóng vai trò ghi bàn, mang lại chiến thắng cho đội nhà. Tiền đạo cũng được chia ra thành tiền đạo cắm, tiền đạo thường, tiền đạo hộ công, tiền đạo cánh,… Mỗi vị trí trên tuyến tiền đạo hầu như đều có thể thay đổi linh hoạt cho nhau, khiến đối phương bối rối.

Ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Đối với những người chuyên nghiệp, các vị trí trong bóng đá thường không được gọi tên đầy đủ vì sẽ khá mất thời gian. Chính vì vậy bạn cũng nên học các ký hiệu này để chuyên nghiệp hơn:

Có rất nhiều ký hiệu viết tắt trong bóng đá

 • GK là gì: Là viết tắt của GoalKeeper – Thủ Môn
 • LB: Viết tắt của Left Back – Hậu vệ trái
 • CB: Center Back – Trung vệ
 • RB là gì: Là viết tắt của Right Back – Hậu vệ phải
 • LM: Left Midfielder – Tiền vệ cánh trái
 • CM: Center Midfielder – Tiền vệ trung tâm
 • RM: Right Midfielder – Tiền vệ cánh phải
 • LF: Left Forward – Tiền đạo cánh trái
 • CF viết tắt của từ gì: Đó là Center Forward – Tiền đạo trung tâm
 • RF: Right Forward – Tiền đạo cánh phải

Bên cạnh đó trong bóng đá còn có rất nhiều thuật ngữ về vị trí khác. Chúng ta có thể phối hợp các chữ cái đầu như B (Back – Hậu vệ), M (Midfielder – Tiền vệ), F (Forward – Tiền đạo) về vị trí trái, phải, giữa,… để hợp thành ký hiệu vị trí rất dễ dàng.

Ngoài ra còn có một số từ thường xuất hiện trên TV mà bạn chưa biết. Ví dụ OG là gì trong bóng đá. Đây là Owl Goal tức là phản lưới nhà.

Các vị trí trong bóng đá hiện đại ngày càng được chia ra nhiều hơn để đáp ứng được yêu cầu chiến thuật cao. Các cầu thủ cũng phải biết cách thích nghi để có thể thi đấu rất tốt. Trên thế giới hiện nay cũng có rất nhiều cầu thủ đa năng, có thể đá ở nhiều vị trí khác biệt. Các fan hâm mộ bóng đá hãy tiếp tục đón xem những bài về chia sẻ các kiến thức bổ ích về bóng đá nhé!.