Blog bóng đá

Cách chọn giày đá bóng phù hợp với chân và từng loại sân cỏ

Cách chọn giày đá bóng như nào thì phù hợp nhất? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn thật chi tiết các lựa chọn giày đá bóng sao cho hợp lý. Phù hợp với từng kiểu sân bóng đá để bạn lựa chọn.

Cách chọn giày đá bóng cho sân cỏ thật

Đối với sân cỏ thật, tùy theo điều kiện sân tốt hay xấu, cứng hay mềm mà trước khi ra sân có thể lựa chọn loại giày thích hợp nhất. Có 2 kiểu giày phổ biến, gồm:

Giày đinh liền FG

FG là viết tắt của Firm Ground, nói đến tính chất của mặt sân thích hợp nhất khi sử dụng. Loại giày này phù hợp với mặt sân tương đối cứng để tạo sự êm thuận hơn cho chân, không gây chấn thương khi chạy.

Bài viết liên quan:

Cập nhật link Sopcast 24/7 – Update tất cả các trận đấu trong ngày
Công nghệ Var là gì? Cách Var được sử dụng tại những trận đấu lớn
Diện tích sân bóng đá 5 – 7 – 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế

Giày đinh liền FG

Thông thường Neymar sẽ quan tâm rất lớn đến chọn giày đá bóng cho những mặt sân xấu như vậy vì nó sẽ giúp giảm sự đau nhức sau khi kết thúc trận đấu, chân của anh cũng sẽ không bị chấn thương nào do mặt sân gây ra.

Giày đinh rời SG (Sorf Ground)

Đây là loại giày Neymar thường sử dụng để thi đấu nhất do nó thích hợp với những mặt sân tốt, đất mềm và được tưới nước đều trước và giữa trận đấu.

Dưới đế giày có tổng cộng 6 chiếc đinh làm bằng kim loại và có thể tháo ra dễ dàng bằng cờ lê. Dù là chọn giày đá bóng theo vị trí tiền đạo hay hậu vệ đề có thể sử dụng giày đinh rời, miễn là mặt sân mềm là được.

Những chiếc đinh bằng kim loại sẽ giúp tăng tối đa sức bám, tránh những trường hợp sẩy chân của cầu thủ. Loại giày SG này cũng chỉ nên đá ở những trận đấu chuyên nghiệp và trong cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo không khuyên dùng vì nó dễ dàng gây ra các chấn thương nặng khi va chạm.

Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo thường cứng nhưng lại có sức bám khá tốt nên thường không sử dụng giày có đinh nhọn như sân cỏ thật. Có 2 loại chủ yếu sau:

Giày đinh dăm TF

Trong tủ Giày Neymar không có nhiều đôi giày TF vì anh không thường xuyên phải đá ở mặt sân cỏ nhân tạo. Loại giày này sẽ thích hợp nhất khi sử dụng trong những buổi tập luyện, không cần yêu cầu chạy quá nhanh cũng như trên mặt sân có sức bám tốt.

Giày đinh dăm TF

Cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo này cũng thường được nhiều người đá sân phủi ở Việt Nam lựa chọn vì nó khá rẻ lại có thể bám tốt trên những mặt sân đã cũ kỹ, nhiều cao su.

Giày theo kiểu đinh tán AG

Cách chọn giày đá bóng trên sân cỏ nhân tạo đang là xu thế hiện nay bởi nó có cấu tạo khá giống với giày dành cho các cầu thủ chuyên nghiệp. Đinh tán sẽ giúp tăng tối đa sức bám cho cầu thủ. Tuy nhiên đây cấu tạo đế của giày AG sẽ hơi cao nên dễ gây chấn thương cho người chưa quen sử dụng.

Cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo này cũng dễ gây ra chấn thương cho đối phương trong những trường hợp kê chân hay chẳng may đạp vào chân.

Nên chọn giày đá bóng Nike hay Adidas

Có thể nói Nike và Adidas là 2 hãng giày thể thao lớn và uy tín nhất thế giới. Nếu bạn là người hâm mộ của Neymar thì chắc chắn sẽ hướng đến hãng Nike vì anh là đại diện của thương hiệu này. Thậm chí hãng này còn có một sản phẩm đặc biệt mang tên Neymar.

Nên chọn giày phù hợp với chân

Tuy nhiên nếu bạn chọn giày để phục vụ tốt nhất cho mình thì nên suy nghĩ kỹ. Mỗi hãng đều có ưu điểm riêng trong thiết kế của mình. Quan trọng nhất vẫn là biết cách chọn giày đá bóng vừa chân, mang thoải mái và phù hợp với thói quen chuyển động của cơ thể.

Bên cạnh đó, chọn giày đá bóng theo vị trí cũng rất quan trọng vì thường thủ môn và hậu vệ yêu cầu giày có sức bám tốt hơn. Vị trí tiền đạo cũng cần chọn những loại giày giúp chạy nhanh hơn nhưng hạn chế gây chấn thương cổ chân tối đa.

Hy vọng những cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo và cỏ thật trên của chúng tôi có thể giúp bạn xác định được loại giày nào sẽ phù hợp với mình. Khi đến cửa hàng mua giày, bạn cũng nên ghi nhớ loại giày nào phù hợp với mặt sân mà mình hay thi đấu và mang thử xem có phù hợp với bản thân không. Ngoài chọn giày đá bóng, các bạn cũng nên những bí kíp không thể bỏ qua dành cho tân binh bóng đá nữa nhé!