Kỹ Thuật

Hướng dẫn cách đá tiền vệ trung tâm toàn diện nhất

Tiền vệ trung tâm là một trong số những vị trí quan trọng nhất trên sân. Một người biết cách đá tiền vệ trung tâm sẽ cầm trịch được trận đấu và điều khiển nhịp độ sao cho tốt nhất. Hôm nay hãy cùng tiền vệ trung tâm hay nhất mọi thời đại tìm hiểu về cách chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm sao cho tốt nhất.

Vai trò của tiền vệ trung tâm là gì?

Cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người, 5 người hay 11 người là như nhau. Vị trí này luôn nằm ở trung tâm của đội hình thi đấu và chính là mắt xích quan trọng nhất trong cả tấn công lẫn phòng ngự.

Bài viết liên quan:

Cách giữ thể lực tốt khi đá bóng như các cầu thủ chuyên nghiệp
Tổng hợp các bài tập thể lực – cách tăng thể lực trong bóng đá
Những kỹ thuật bóng đá cơ bản cho người đam mê những trái bóng

Một tiền vệ trung tâm hay nhất mọi thời đại sẽ là người có thể đảm bảo được liên kết hàng thủ với hàng công tốt nhất. Đây là nhân tố chủ chốt giúp chuyển trạng thái từ tấn công sang phòng ngự và ngược lại. Trong một số trường hợp, đây còn là vị trí giúp thu hồi bóng, đảm bảo an toàn cho tuyến dưới tốt nhất.

Tiền vệ trung tâm là người nắm lối chơi của toàn đội

Cách đá vị trí tiền vệ trung tâm cũng yêu cầu người chơi ở khá xa khung thành, chính vì vậy họ thường có vai trò thầm lặng và rất ít khi khi bàn. Vì vậy nếu bạn chấp nhận đá ở vị trí này thì cũng phải biết mình sẽ không nhận được nhiều sự chú ý của khán giả mà chỉ làm nền cho đồng đội tỏa sáng là chính.

Cách đá tiền vệ trung tâm tốt

Nếu đã hiểu tính chất mà vẫn còn muốn học cách đá vị trí tiền vệ trung tâm thì bạn cũng phải đầu tư khá nhiều thời gian và công sức cho việc rèn luyện.

Yêu cầu về thể lực khi đá tiền vệ trung tâm

Tiền vệ không đòi hỏi người chơi phải có thể hình tốt. Họ không cần cao to để tranh chấp bóng như trung vệ hoặc để chiếm ưu thế như tiền đạo. Chính vì vậy chúng ta thường thấy những cầu thủ nhỏ con như Luka Modric hay Lương Xuân Trường đá ở vị trí tiền vệ trung tâm.

Cách di chuyển của tiền vệ trung tâm là khá bao quát, gần như mọi điểm nóng trên sân đều có dấu chân của vị trí này. Có lúc bạn sẽ đóng vai một trung vệ thòng thực thụ, có lúc lại là người hộ công giúp tạo khoảng trống và chuyền cho tiền đạo ghi bàn.

Hơn nữa, với những tình huống phản công nhanh của đối thủ, bạn phải có khả năng tranh chấp tốt nhằm giải nguy cho đội nhà.

Tiền vệ trung tâm cần có thể lực tốt

Cách đá tiền vệ trung tâm như vậy đòi hỏi người chơi phải có thể lực cực tốt. Một điều quan trọng là bạn phải bền sức và biết phân bố sao cho có thể chơi hết trận với chất lượng cao nhất.

Bên cạnh đó yếu tố kỹ thuật cũng cực kỳ quan trọng trong cách đá tiền vệ trung tâm. Bạn phải có khả năng tranh chấp, lì đòn, có các kỹ thuật tì đè, xoay người, chuyền bóng tốt ở các cự ly ngắn và dài,… Khả năng quan sát vị trí của đồng đội cũng là một phẩm chất bắt buộc của tiền vệ trung tâm.

Yêu cầu về tư duy chiến thuật

Cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người hoặc 11 người đòi hỏi phải biết cầm trịch trận đấu cực tốt. Bạn nên biết lúc nào có thể chơi nhanh, lúc nào chậm hơn sẽ tốt để mang lại lợi thế cho đội bóng. 

Tiền vệ phải có tự duy chiến thuật tốt

Bạn cũng phải tự biết nên đứng ở vị trí nào, không phải tiền vệ trung tâm là phải ở giữa sân, bạn cũng phải biết lúc nào nên tham gia tấn công, lúc nào phòng thủ. Khi đối phương tấn công, tiền vệ trung tâm là lá chắn đầu tiên nên phải làm giảm nhịp độ ngay lúc đó, nếu lấy được bóng thì phải biết cách triển khai sao cho hiệu quả nhất.

Cách đá tiền vệ trung tâm cũng yêu cầu người chơi phải có một tinh thần tốt, luôn luôn tập trung để đọc trận đấu và triển khai theo ý muốn của mình. Không được để cho đồng đội cuốn theo lối chơi của đối thủ, nếu không làm được điều này bạn sẽ có một trận đấu thất bại.

Khi đội nhà gặp khó khăn, bạn cũng phải sắm vai trò thủ lĩnh, vừa cố gắng chơi tốt nhất có thể, vừa hô hào động viên tinh thần cho đồng đội và phải vừa phá được lối chơi của đối phương.

Rõ ràng cách đá tiền vệ trung tâm đòi hỏi quá nhiều thứ nhưng lại chỉ đứng sau đồng đội trong những vinh quang. Tuy nhiên, bạn chính là linh hồn của đội bóng, mọi sự cố gắn và vai trò của bản thân rồi cũng sẽ được mọi người ghi nhận. Những người yêu lương xuân trường vẫn luôn biết anh có vị trí như thế nào trong đội tuyển Việt Nam.