Blog bóng đá

Hướng dẫn cách làm thủ môn giỏi bảo vệ khung thành

Cách làm thủ môn giỏi

Trong bóng đá thủ môn là vị trí quan trọng và không thể thay thế trong 1 trận đấu. Thủ môn ngoài kỹ năng xử lý bóng ra thì còn cần rất nhiều yếu tố khác nữa để làm nên 1 thủ môn giỏi. Vậy cách làm thủ môn giỏi như thế nào là tốt nhất? Mời bạn đọc theo dõi, tìm hiểu bài viết dưới đây để làm sao trở thành 1 thủ môn giỏi nhé!

Vị trí thủ môn là gì?

Thủ môn là vị trí quan trọng không kém gì các cầu thủ bóng đá chạy trên sân. Thủ môn được xem là người gác đền, là một phần không thể thiếu của mỗi đội bóng. Thủ môn không di chuyển mọi vị trí trên sân mà chỉ có trách nhiệm cản phá trái bóng bay vào khung thành phía mình. Thủ môn cũng là người duy nhất được dùng tay tương tác với bóng trên sân thi đấu. Đồng thời tại khu vực khung thành cũng là vị trí thủ môn phát huy hết quyền và khả năng của mình. 

Thủ môn là gì?

Tố chất để trở thành 1 thủ môn giỏi

Cách làm thủ môn giỏi nghĩ tưởng chừng là đơn giản nhưng lại không hề dễ như bạn nghĩ. Để trở thành 1 thủ môn giỏi thì bạn cần phải có các tố chất sau:

Sự ổn định

Sự ổn định là điều cần thiết để trở thành 1 thủ môn giỏi. Người làm thủ môn không cần phải có những pha bóng xuất thần để cứu thua cho đội mình hay biến hình thành 1 người đa năng xuất chúng. Để đánh giá sự ổn định của thủ môn cần qua những con số thống kê sau:

– Số lượng trận thi đấu liên tiếp của thủ môn.

– Số lần cứu thua cản bóng trong mỗi lần thi đấu.

– Đóng góp cho lối chơi chung bằng những pha phát động tấn công.

Sự tập trung

Nếu thủ môn xao nhãng lơ là mất cảnh giác dù chỉ là 1 phút thôi cũng đã phải gánh chịu hậu quả bằng việc bóng của đối phương lăn vào lưới nhà. Vì vậy người thủ môn phải luôn luôn tập trung cao độ.

Tâm lý vững vàng

Trên sân bóng ngoài kỹ năng và may mắn ra thì tâm lý vững vững cũng là cách để đánh bại đối phương. Lúc này thủ môn sẽ phải đọc được suy nghĩ của cầu thủ đối phương để xem họ muốn làm gì. Những thủ môn có khuôn mặt lạnh, không biến sắc cho dù có bất cứ tình huống gì xảy ra thì đó là điều rất tốt để chống lại đội bạn.

Yêu cầu về sức khỏe

Bất cứ 1 môn thể thao nào đều cũng cần phải có thể lực sức khỏe, sức dẻo dai bền bỉ. Đặc biệt bóng đá thi đấu trong thời gian dài nên sức khỏe cần phải tốt để có thể chịu được nhiệt trong suốt trận đấu.

Sức khỏe là điều cần phải có khi làm thủ môn

Hướng dẫn cách làm thủ môn giỏi

Cách làm 1 thủ môn giỏi ngoài những tố chất yêu cầu ở bên trên ra thì thủ môn cũng cần phải có các kỹ năng đá bóng thật tốt. Các kỹ năng đó như sau:

Kỹ năng cản phá bóng

Thủ môn là người bảo vệ khung thành cầu môn nên kỹ năng cản phá bóng là điều rất cần thiết và quan trọng. Cản bóng được hiểu đơn giản là không để cho bóng lăn vào lưới của đội mình. Kỹ năng này bao hàm gần hết các kỹ thuật khác nên nó là công việc cần làm của các thủ môn trong trận đấu.

Kỹ năng bắt, phá bóng bằng tay

Kỹ năng này người thủ môn phải chấp nhận mạo hiểm vì những pha bay người phá bóng và vồ bóng là điều cần phải làm để cản bóng lăn vào lưới. Nếu không biết các kỹ thuật này hoặc sử dụng kỹ thuật không đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến chấn thương. 

Kỹ năng phản xạ

Phản xạ càng nhanh thì khả năng cản phá được bóng sẽ càng lớn. Sự tập trung cao độ cùng phản xạ nhạy bén khi bóng vừa bay ra sẽ giúp cho thủ môn ngăn cản bóng 1 cách tốt nhất.

Kỹ năng không chiến

Đây là kỹ năng phụ thuộc nhiều vào yếu tố thể chất. Đặc biệt là về chiều cao và sức bật là 1 lợi thế đối với các thủ môn. Để không chiến tốt các thủ môn cần biết chọn vị trí mà chiếm khoảng không thì mới có đủ không gian để bật nhảy cao nhất với những pha sút bóng về khung thành. Khi bật nhảy cũng là lúc mà thủ môn phải đưa ra quyết định nhanh chóng để xem xử lý bóng như nào là tốt nhất.

Bản lĩnh trên những trận đấu lớn

Thủ môn phải có kinh nghiệm trận mạc trên nhiều trận đấu lớn để có thể tôi luyện thêm nhiều kinh nghiệm và tâm lý vững vàng của thủ môn cũng rất quan trọng.

Kỹ năng bắt phạt đền

Kỹ năng này cần có khả năng phán đoán tốt và tâm lý tốt. Với bộ óc nhạy bén thủ môn sẽ xác định được hướng đi của bóng mà có thể lao đến ngăn cản bóng tốt hơn.

Cách làm thủ môn giỏi

Cách làm thủ môn giỏi

Kỹ năng chơi bóng bằng chân

Sử dụng đôi chân tốt là điều mà thủ môn giỏi cần có. Nhờ đôi chân của mình mà có thể chuyền bóng, phát bóng tốt mở ra cơ hội tấn công cho đội mình.

Kỹ năng ném bóng phát động tấn công

Một cú ném bóng xa và chuẩn xác của thủ môn sẽ giúp các đồng đội khác trong đội mở ra 1 pha phản công chất lượng.

Một số yếu tố cần có để trở thành một thủ môn giỏi

Khả năng giao tiếp

Các thủ môn là người ít di chuyển nhất và bình tĩnh với mỗi tình huống bóng nhất. Do đó, thủ môn cần tương tác và giao tiếp tốt để nhắc nhở đồng đội của mình.

Lòng can đảm

Đối mặt với mọi đối thủ cùng áp lực giữ sạch lưới nhà. Điều này cần những người chơi tại vị trí thủ môn cần tôi luyện lòng can đảm cho riêng mình.

Sự tập trung

Tập trung cao độ chính là điều giúp thủ môn nắm bắt tình huống. Đồng thời có thể cản phá trái bóng thành công giữ sạch lưới nhà.

Khả năng bật nhảy, bay người

Kỹ thuật không thể không có ở mỗi thủ môn. Bởi thủ môn cần có khả năng bật nhảy hay bay người tốt để cản phá các trái bóng đi hiểm hóc trong khung thành. 

Kỹ thuật cần có để trở thành thủ môn giỏi

Kỹ thuật cần có của thủ môn

Người chơi cần nắm rõ các kỹ thuật cần thiết như sau:

– Kỹ thuật bắt bóng bổng

– Kỹ thuật vồ bắt bóng

– Kỹ thuật bắt bóng lăn

– Kỹ thuật bay người

– Kỹ thuật phát và ném bóng

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm thủ môn giỏi mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nếu bạn cũng muốn trở thành 1 thủ môn giỏi hãy luyện tập và rèn luyện các kỹ năng thật tốt ngay từ bây giờ. Chúc bạn thành công với ước mơ trở thành thành thủ môn giỏi của mình.