Thể thao, Yoga

Hướng dẫn 3 cách ngồi thiền yoga cơ bản để tịnh tâm mỗi ngày

Trong bộ môn Yoga không thể thiếu những tư thế ngồi thiền. Ngồi thiền được khoa học khẳng định là rất tốt cho thể chất và tinh thần của con người. Thường xuyên ngồi thiền có thể cải thiện tâm trạng. Vậy, hãy cùng khám phá những cách ngồi thiền Yoga phổ biến nhất trong bài viết này nhé!

Cách ngồi thiền Yoga: Ngồi xếp bằng

Một trong những cách ngồi thiền Yoga tốt nhất chính là tư thế ngồi xếp bằng. Đây là tư thế ngồi thiền truyền thống. Đối với tư thế này bạn chỉ cần ngồi xuống, khoanh chân lại. Một chân đặt phía trên chân còn lại. Lưng thẳng, vuông góc với mặt sàn. Hai tay đặt trên đầu gối, thả lỏng tự nhiên. Người tập cũng có thể bắt ấn Tam muội.

Tư thế ngồi thiền xếp bằng thường phổ biến đối với những người mới tập Yoga. Ngoài ra, những người bị bệnh về cơ xương ở chân cũng rất yêu thích tư thế này. Do họ khó có thể thực hiện theo tư thế ngồi bán già hay kiết già khi chân bị đau nhức.

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách vệ sinh thảm yoga đơn giản và sạch sau khi sử dụng
Hatha yoga là gì? Những điều cần biết khi tập loại hình này
Danh sách địa điểm học huấn luyện viên yoga tại Việt Nam

Ngồi xếp bằng

Trong Yoga căn bản thì tư thế ngồi xếp bằng chỉ dành cho những người mới nhập môn. Đây là tư thế căn bản nhất giúp bạn nhanh chóng học được những cách ngồi thiền trong Yoga còn lại. Vì thế nên đừng gắn bó quá lâu với tư thế này.

Bởi khi thực hiện ngồi xếp bằng thì lưng bạn thường khó giữ thẳng trong thời gian dài. Điều này gây tác động không tốt đối với cột sống. Hơn nữa, trọng tâm cơ thể thường dồn về trước khiến người tập khó tập trung. Vì thế, hiệu quả ngồi thiền không thực sự tốt.

Cách tập Yoga thiền: Ngồi bán già

Một trong những cách ngồi thiền Yoga phổ biến chính là ngồi bán già. Với cách ngồi này người tập sẽ phải ngồi gác một chân lên phần bắp chân của chân còn lại. Ưu điểm của tư thế này là giữ cho cột sống luôn thẳng thắn và khó bị tác động.

Điều này giúp người tập gia tăng sự tập trung khi thực hiện những bài tập thiền sâu. Tuy vậy, nó cũng không thể thật sự mang lại hiệu quả tối ưu như tư thế kiết già được.

Tư thế ngồi thiền bán già

Tư thế bán già tương đối phổ biến đối với người tập. Đơn giản vì nó dễ thực hiện, không gây đau lưng nếu thiền trong thời gian dài. Tuy nhiên, trước khi thực hiện ngồi thiền thì người tập phải khởi động nhẹ nhàng bằng các bài tập đơn giản.

Các thao tác khởi động đó sẽ giúp bạn hạn chế đau nhức bởi tư thế này thường gây áp lực lên chân. Về lâu dài thì có thể gây nên các căn bệnh về xương khớp. Thế nên tốt nhất bạn vẫn nên học tư thế kiết già.

Cách thiền Yoga: Tư thế kiết già

Cách ngồi thiền Yoga được nhiều người luyện tập lâu năm chọn lựa chính là ngồi kiết già. Tên gọi khác của tư thế này là thế hoa sen, biểu tượng cho sự thanh tịnh và giác ngộ. Có thể nói rằng đây là tư thế phù hợp nhất dành cho việc ngồi thiền.

Để thực hiện được tư thế kiết già trước tiên người tập phải khởi động nhẹ nhàng. Tốt nhất là chú trọng phần chân và khớp hông. Bởi tư thế này tương đối khó thực hiện. Hãy bắt đầu bằng cách ngồi xếp bằng từ nhiên.

Sau đó dùng lòng bàn tay nắm lấy bàn chân phải. Từ từ kéo chân thu lại sao cho bàn chân đặt trên đùi trái. Phần gót chân đặt sát bên bụng và tạo áp lực lên thành bụng. Lòng bàn chân hướng lên trời. Thực hiện tương tự với chân trái sao cho tư thế chân trái tương tự với chân phải.

Trong thực tế thì rất khó thực hiện được tư thế kiết già hoàn toàn. Bởi vì hệ cơ xương của người lớn đã cứng cáp và mất độ dẻo dai. Vì thế người tập phải thường xuyên luyện tập và nỗ lực để căng các bắp chân. Đặc biệt là phải chịu đựng và vượt qua những đau đớn ban đầu.

Đánh đổi lại tư thế kiết già lại mang đến những tác động rất lớn đến sức khỏe. Nó giúp lưu thông máu huyết và tăng cường sự tập trung. Chính vì thế các bậc chân tu xưa thường cho rằng đây là tư thế thể hiện sự giác ngộ về cõi niết bàn. Bởi vì không phải ai cũng có thể thực hiện được và thực hiện đúng cách.

Những lưu ý khi tập ngồi thiền Yoga

Trong quá trình ngồi thiền trước tiên bạn phải quan tâm đến tư thế. Tư thế đúng thì hiệu quả bài tập càng tăng. Ngược lại sai tư thế có thể dẫn đến những chấn thương gây ảnh hưởng tới cơ thể.

Trên đây là tổng hợp những cách ngồi thiền Yoga dành cho người mới tập. Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được những hướng dẫn căn bản để việc tập luyện thêm phần hiệu quả!