Blog bóng đá

Mách bạn cách sút bóng xoáy cực dễ và hiệu quả trong thi đấu

Cách sút bóng xoáy là một kỹ thuật cơ bản mọi cầu thủ đều cần biết để có thể thi đấu hiệu quả. Nhưng đây lại là một trong những kỹ thuật rất khó thực hiện chính xác. Đặc biệt khó đối với người mới chơi đá bóng. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ thuật sút bóng xoáy cực dễ và hiệu quả.

1. Cách sút bóng xoáy là gì?

Cách sút bóng xoáy là kỹ thuật thường được thể hiện trong các pha đá phạt, phạt góc để chuyền bóng từ cự ly xa, tạt cánh, đánh đầu hoặc đá phạt trực tiếp. Các cú sút bóng xoáy đã góp phần tạo ra rất nhiều bàn thắng đẹp.

Sút bóng xoáy tạo ra các cú sút mạnh, rất khó đỡ với hướng bay hình vòng cung, tạo ra các góc chết khiến thủ môn rất khó có thể đỡ được bóng. Đa số các ngôi sao bóng đá có khả năng dứt điểm chính xác đều sở hữu những cú sút xoáy hiểm hóc. Trong đó có thể kể đến 1 số cái tên như CR7, Messi, Neymar, Bale hay Quang Hải của Việt Nam…

Cách sút bóng xoáy là gì?

Xem thêm:

Hướng dẫn cách giữ bình tĩnh khi đá bóng vô cùng hiệu quả

Mách bạn cách giữ bóng tốt và hiệu quả nhất khi thi đấu bóng đá

2. Ưu điểm của cách sút bóng xoáy

Phát huy hiệu quả trong các đường chuyền dài vượt tuyến, các pha đá phạt trực tiếp có hàng rào, đá phạt penalty, đá phạt góc, đá căng ngang cứa bóng bằng lòng bàn chân…

Các cú sút bóng xoáy khiến thủ môn đối phương rất khó khăn để có thể chọn hướng bóng. Đồng thời tạo ra các cú sút bóng có đường bay hiểm hóc. Những cầu thủ sở hữu những cú sút bóng xoáy luôn khiến thủ môn và hàng phòng ngự đối phương phải dè chừng.

Ưu điểm của cách sút bóng xoáy

Bóng đá là môn thể thao hội tụ rất nhiều yếu tố từ kỹ thuật, tốc độ cho đến tư duy chiến thuật. Ngoài ra có một số kỹ năng mà bất cứ cầu thủ nào cũng cần khi thi đấu là khả năng sút bóng xoáy chính xác.

Để có khả năng sút bóng xoáy chính xác khi thi đấu đòi hỏi các cầu thủ phải trải qua những bài luyện tập với cường độ cao đồng thời phải có sự kiên trì trong quá trình tập luyện.

Ngoài việc tập luyện, các cầu thủ cần thường xuyên theo dõi các cầu thủ chuyên nghiệp thi đấu thông qua từng trận đấu. Các bạn có thể truy cập vào LivebongNet để thưởng thức truc tiep bong da hd với chất lượng hình ảnh lẫn âm thanh vô cùng sống động và sắc nét.

3. Các kỹ thuật sút bóng xoáy

Có 2 kỹ thuật sút bóng xoáy cơ bản là sút bóng xoáy bằng má trong của chân và sút bóng xoáy bằng má ngoài của chân.

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong bàn chân cò có tên gọi khác là sút bóng cứa lòng. Kỹ thuật sút bóng này được rất nhiều danh thủ sử dụng hiệu quả, có độ chính xác cao. Đây cũng chính là nền tảng cho kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má ngoài bàn chân.

Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Chạy đà

Kỹ thuật sút bóng xoáy này không cần chạy đà nhiều, thậm chí có thể không cần lấy đà. Để thực hiện chính xác cách sút bóng xoáy này cầu thủ chỉ cần căn chính xác khoảng cách của bóng tới điểm cần đến để dụng lực sút vừa đủ.

– Bước 2: Dùng má trong của giày chạm bóng

Trong kỹ thuật sút bóng bằng má trong chúng ta sẽ chạm bóng bằng phần má trong của giày. Khi đó cầu thủ từ từ miết mà giày lên bóng tại rìa dưới của quả bóng. Việc miết bóng này sẽ tạo độ xoáy cho bóng khi thực hiện cú sút.

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má ngoài

Ưu điểm của kỹ thuật sút bóng xoáy này là tạo ra được những cú sút bóng có lực mạnh hơn. Để có thể thực hiện chính xác cách sút bóng này, cầu thủ phải thường xuyên tập luyện để có thể xác định chính xác điểm chạm bóng cũng như thực hiện chính xác các kỹ thuật sút bóng.

Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Lấy đà

Để có lực vung chân lăng mạnh nhất, lấy đà là một thao tác rất quan trọng. Tùy vào sải chân và cách chạy đà của mỗi người để xác định điểm chạy đà sao cho có lực vung chân mạnh nhất.

– Bước 2: Chạm bóng bằng má trong của giày

Thực hiện chạm bóng bằng má trong của giày giống như bạn đang cứa lòng để tạo lực xoáy cho bóng.

– Bước 3: Xoay bàn chân xuống dưới quả bóng

Duỗi chân ngay sau khi chạm bóng và xoay xuống dưới. Khóa cổ chân, tập trung lực sút vào mu bàn chân để tạo lực xoáy khi miết bóng từ má trong vòng lên mu bàn chân.

– Bước 4: Xác định lực vung chân lăng

Vung chân lăng theo hướng miết bóng để tạo thêm lực xoáy cho bóng. Căn chỉnh lực vung chân phù hợp sao cho bóng bay chính xác đến điểm đã định.

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má ngoài

4. Lưu ý khi tập luyện sút bóng xoáy

– Lực xoáy của bóng càng mạnh khi bóng lăn càng xa mũi chân. Điều này sẽ làm giảm độ chính xác của cú sút nếu người thực hiện không thành thạo các kỹ thuật. Không có cách xác định lực sút bóng cụ thể. Tuy nhiên, trong mỗi giai đoạn tiếp xúc bóng khác nhau sẽ cần 1 lực sút tương ứng khác nhau. Để có thể nhận ra chính xác lực cần sử dụng cầu thủ phải thường xuyên luyện tập để cảm nhận.

– Quá trình di chuyển và cách tiếp xúc bóng quyết định độ khó của bóng xoáy. Điểm tiếp xúc của chân với bóng nằm giữa quả bóng sẽ cần nhiều lực sút nhất để có thể tạo ra độ xoáy hiểm hóc.

– Sút bóng xoáy vòng cung thường được áp dụng trong các pha đá phạt. Đây là kỹ thuật sút xoáy khó thực hiện, đòi hỏi cầu thủ phải thường xuyên luyện tập.

Lưu ý khi tập luyện sút bóng xoáy

Trên đây là toàn bộ cách sút bóng xoáy hiệu quả, dễ thực hiện mà chúng tôi đã tổng hợp và giới thiệu với các bạn. Kỹ thuật sút bóng này cần phải luyện tập kiên trì, đều đặn mới thể thể thực hiện chính xác, hiệu quả. Chúc các bạn thành công!