Blog bóng đá

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên

Cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên

Sân cỏ là 1 trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên trận đấu hấp dẫn. Vậy bạn có biết cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên như thế nào không? Làm thế nào để tốt nhất cho các cầu thủ? Theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên

Sân bóng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thi đấu của các cầu thủ trên sân. Vì vậy chất liệu cỏ cũng như cấu tạo mặt sân là điều được chú trọng. Có 2 loại nguyên liệu chính thường dùng khi thiết kế mặt sân bóng đó là cỏ bằng lá gừng và cỏ Bermuda.

Cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên

Cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên

Cấu tạo mặt sân bóng bằng cỏ lá gừng

Cỏ lá gừng được dùng phổ biến và rộng rãi khi thiết kế mặt sân bóng đá. Loại cỏ này trước khi đưa ra sân bóng sẽ được trồng tại các vườn ươm. Dưới sự chăm sóc chu đáo của các nhân viên kỹ thuật trồng cỏ thì sau khi phát triển đủ độ dài, đủ điều kiện thì sẽ đưa ra các sân bóng để trồng. Cỏ có đặc tính mềm nên khi các cầu thủ chạy trên sân sẽ không bị chấn thương nếu có vấp ngã. 

Cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên bằng cỏ Bermuda

Cỏ Bermuda cũng là loại cỏ được sử dụng nhiều trong các sân bóng bởi chi phí rẻ, dễ dàng chăm sóc và có sức sinh trưởng cao hơn so với các loại cỏ khác. Cỏ này sống được và dễ trồng trên cát nên hầu như các sân bóng hiện nay đều sử dụng chúng.

Nên dùng loại cỏ nào trên sân bóng đá?

Cỏ Bermuda được rất được ưa chuộng hiện nay và sử dụng nhiều nhất. Cỏ sinh trưởng nhanh, dễ trồng, chi phí rẻ hơn so với những loại cỏ khác nên các sân bóng đá hay dùng loại cỏ này.

Cỏ Bermuda hay dùng cho sân bóng đá

Quy trình làm mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên

Quy trình làm mặt sân bóng đá trải qua rất nhiều bước . Các bước quy trình tiến hành đó như sau:

Làm nền đất

Làm nền đất rất quan trọng khi tạo nên 1 sân cỏ bóng đá tốt. Cần phải áp dụng các khoa học kỹ thuật để sao cho nền đất phải bằng phẳng không bị mấp mô, gồ ghề. Ngoài ra tỷ lệ trộn đất cũng rất quan trọng. Nếu đất tốt thì cỏ mới sinh trưởng phát triển tốt. Đầu tiên phải đổ 1 lớp đất thịt xuống nền sân sau đó đổ lớp đất màu lên trên. Làm như vậy cỏ sẽ có chất dinh dưỡng để phát triển.

Xử lý đất

Giai đoạn xử lý đất là điều cần thiết và không nên bỏ qua. Phải xử lý hết cỏ dại cũng như đá sỏi có trên mặt sân, nếu không xử lý đất thì việc cỏ dại cùng đá sỏi sẽ cản trở đến quá trình mọc cỏ tự nhiên trên sân bóng. Nên xử lý mầm cỏ dại trước khi trồng cỏ là khoảng 10 ngày.

Quy trình làm đất rất quan trọng khi làm sân bóng đá

Trồng cỏ

Trồng cỏ trước khi cho ra sân phải có 1 tiêu chuẩn chăm sóc rất cẩn thận và làm theo đúng quy trình. Khi đủ điều kiện phát triển thì mới cho ra sân bóng để trồng. Trong quá trình trồng phải cung cấp đủ nước cũng như dùng bao để che chắn. Khi mới trồng hạn chế cho cỏ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì cỏ chưa thực sự bám rễ sâu vào đất cũng như tránh làm cỏ bị cháy xém.

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn đọc biết về toàn bộ cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên. Hy vọng với những thông tin sẽ thực sự hữu ích đối với bạn và nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hay về bóng đá hãy theo dõi chúng tôi ngay hôm nay để cập nhập những bài viết mới nhất về lĩnh vực thú vị này.