Blog bóng đá

Cấu tạo sân cỏ nhân tạo và những thông tin nên biết

Cấu tạo sân cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo hiện nay được dùng rất phổ biến trong các công trình xây dựng thiết kế kiến tạo mặt sân. Tùy vào mục đích nhu cầu sử dụng của mỗi người mà sẽ có những loại sân cỏ nhân tạo khác nhau. Vậy cấu tạo sân cỏ nhân tạo như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải thích tất tần tật giúp bạn đọc hiểu được về cấu tạo của sân cỏ nhân tạo.

Tìm hiểu cấu tạo sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo là sân được phủ lên 1 lớp cỏ nhựa thay vì dùng loại cỏ thật như theo cách truyền thống và thường dùng cho sân bóng đá mini, sân tennis, sân golf,… Cấu tạo sân cỏ nhân tạo gồm các phần sau:

Cấu tạo sân cỏ nhân tạo

Cấu tạo sân cỏ nhân tạo

Nền hạ

Đây là phần mặt nền thường dùng để xây dựng các chi tiết cho sân cỏ nhân tạo. Trước khi thi công lắp đặt phủ cỏ nhân tạo lên mặt sân thì người ta sẽ dọn dẹp phần sân sao cho sạch sẽ, san phẳng phần mặt sân sao cho mịn không gồ ghề và thực hiện thao tác nén nếu cần thiết.

Đá base

Đá base được dùng để trải nên mặt nền hạ tạo độ nén và độ chịu lực tốt cho mặt sân. Đá này thường hay sử dụng đá dăm để trải lên sân.

Lớp cỏ nhân tạo

Lớp cỏ nhân tạo này được làm từ nhựa tổng hợp và đây là loại vật liệu dùng để phủ lên trên bề mặt sân cỏ nhân tạo. Nếu không để ý kỹ và nhìn từ xa thì chúng giống như cỏ thật, chỉ khi nào đến gần thì mới biết thực hư chất liệu của chúng. 

Lớp cát và cao su trên cùng

Sau khi lớp cỏ nhân tạo được trải lên mặt sân người ta sẽ tiến hành thi công bước tiếp theo là trải cát và cao su đều lên bề mặt sân để hoàn thiện quá trình làm sân cỏ nhân tạo.

Các loại cỏ nhân tạo thường dùng hiện nay

Có rất nhiều loại cỏ nhân tạo được ứng dụng vào trong thực tiễn rất nhiều. Nhưng phổ biến là các loại cỏ sau:

Nhiều loại cỏ nhân tạo được sử dụng xây dựng sân bóng

Cỏ nhân tạo sợi đúc

Cỏ nhân tạo sợi đúc có giá thành khá cao trên thị trường vì dòng sản phẩm này có chất lượng cao hơn rất nhiều so với các loại cỏ khác. Cỏ có kết cấu kim cương trên sợi, có độ bền khá cao khi sử dụng lâu dài mà còn mang lại tính thẩm mỹ cho sân nơi lắp đặt. Cỏ nhân tạo sợi đúc có ưu điểm là không bị chẻ và quăn đầu trong quá trình sử dụng nên nó rất phù hợp với thời tiết nóng ẩm, mưa nắng thất thường ở nước ta.

Cỏ nhân tạo sợi cắt có gân

Loại cỏ này là 1 trong số các loại cỏ nhân tạo được sử dụng nhiều trong sân bóng đá. Cỏ có gân xương sống ở giữa sợi giúp cho sợi cỏ luôn đứng thẳng tự nhiên, nhờ vậy sẽ đem lại 1 vẻ đẹp tự nhiên cho sân bóng đá và các nơi khác khi lắp đặt cỏ nhân tạo sợi cắt có gân. Màu sắc của loại cỏ này khá tự nhiên và đẹp mắt nên nó được ứng dụng nhiều vào trong đời sống hàng ngày.

​​​​​Cỏ nhân tạo loại sợi cắt Thilion Xanh cao cấp

Cỏ nhân tạo loại sợi cắt Thilion Xanh cao cấp là dòng sản phẩm có chất lượng tốt, có tính thẩm mỹ cao, độ bền cao khi sử dụng lâu dài. Vì vậy sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao khi tiết kiệm 1 khoản chi phí đáng kể cho các nhà đầu tư. 

Thực hiện thi công cỏ nhân tạo

Thi công sân cỏ nhân tạo phải bắt buộc thực hiện theo từng bước và các bước thi công đó như sau: 

Bước 1: dọn dẹp vệ sinh, cải tạo lại nền đất mặt bằng sao cho bằng phẳng không gồ ghề, bị dốc theo bản thiết kế sân cỏ nhân tạo.

Bước 2: Rải đá dăm lên trên mặt nền hạ, dùng xe lu ủi bằng để củng cố lại nền đất.

Bước 3: Trải cỏ nhân tạo lên trên và tiến hành cắt tỉa cỏ nhân tạo theo đúng kích thước yêu cầu trên bản vẽ.

Bước 4: Rải thêm cát, cao su lên trên lớp cỏ nhân tạo và kết thúc quá trình thi công sân cỏ nhân tạo.

Bài viết trên đây đã phản ánh lại toàn bộ tất tần tật về cấu tạo sân cỏ nhân tạo. Qua đây sẽ giúp bạn biết thêm thật nhiều kiến thức bổ ích và hãy nhớ luôn đồng hành cùng chúng tôi để xem thêm nhiều bài viết hay nữa.