Game, Tin Tức

Chiến thuật 4123 FO4 – Sơ đồ phòng ngự phản công cực chất

Chiến thuật 4123 FO4 mặc dù ít được các game thủ Việt Nam sử dụng nhưng vẫn là chiến thuật phòng ngự phản công cực chất, leo rank cực kỳ hiệu quả. Cùng tìm hiểu những ưu –  nhược điểm và cách tối ưu hiệu quả của sơ đồ này.

1. Tổng quan về chiến thuật 4123 FO4

Chiến thuật 4123 là chiến thuật phòng ngự phản công có thể triển khai theo nhiều cách khác nhau. Sự hiểu quả của sơ đồ phụ thuộc vào lối chơi, cách bố trí sơ đồ, ý đồ chiến thuật. Đây là sơ đồ được game thủ người Hàn Quốc Pomeran xây dựng và phát triển.

Tổng quan về chiến thuật 4123 FO4

2. Đặc điểm chiến thuật 4123

Điểm đặc biệt của chiến thuật phòng ngự phản công là RF, LF sẽ thay thế cho vị trí của RW và LW như trong sơ đồ 424 hay 4231. Các vị trí còn lại vẫn được giữ nguyên.

Nhiệm vụ của CF là thường xuyên đưa bóng sang 2 cánh cho RF và LF. Qua đó CF không còn phải tìm cơ hội xẻ nách đối thủ nữa mà di chuyển chủ yếu tại khu vực trung tâm.

Nếu tận dụng được ưu thế và cơ hội của RF, LF sẽ có thể tăng tỷ lệ 1 đối 1 với thủ môn để ghi bàn.  RF, LF sẽ không chỉ bám cánh như RW và LW mà di chuyển nhiều hơn vào trung lộ, tận dụng cơ hội xuyên thủng hàng phòng ngự đối phương.

2 CM phía sau sẽ hỗ trợ, bọc lót cho 3 tiền đạo có thể tấn công dễ dàng hơn. Trong khi đó 1 tiền vệ phòng ngự và 4 hậu vệ sẽ là rào chắn vững chắc. Lúc bị tấn công có thể tìm được các phương án phòng ngự hợp lý, kịp thời.

Đặc điểm chiến thuật 4123

3. Sơ đồ 4123

Bộ 3 cao nhất trong sơ đồ này là CF, RF, LF. Đặt các tiền đạo cánh sát biên nhất có thể để mở rộng các góc tấn công 2 biên khi phản công. Nên lựa chọn các RF, LF có tốc độ và khả năng tăng tốc cao, kỹ năng lừa bóng khéo léo để có thể dễ dàng qua mặt đối thủ.

2 CM và 1 CDM tạo ra 1 tam giác ngược, khép kín khu vực chuyền bóng tại trung lộ. Khi kết hợp với hàng công lại tạo ra một thế trận hình lục giác kín kẽ, rất đáng gờm. Các CDM cần có thể lực tốt, sức bền cao, khả năng cơ động linh hoạt.

Đẩy 2 trung vệ cánh lên cao hơn, kéo 2 trung vệ xuống thấp hơn. Cách bố trí này tối ưu hiệu quả hỗ trợ cho tiền đạo cánh ở tuyến trên trong việc tổ chức tấn công. Đồng thời vẫn có thể chặn đánh tốt nhất các pha phản công của đối phương.

Sơ đồ 4123

4. Chiến thuật 4123 FO4 cá nhân

Vai trò của CF

– Chọn mục tiêu là cầu thủ này, nhiệm vụ đánh pressing hàng phòng ngự đối phương. Chủ động đánh chặn, di chuyển quanh khu vực trung tâm. Xu hướng mặc định.

– Dùng CF để hộ công cho RF, LF, cho cầu thủ này di chuyển trong khu vực trung tâm. Tiếp tục chọn CF làm mục tiêu để tránh việc cầu thủ này bị dạt cánh hoặc lùi quá sâu.

Vai trò của RF, LF

Nhiệm vụ của 2 cầu thủ này là xẻ nách, pressing hàng phòng ngự đối phương, hỗ trợ xâm nhập cân bằng, xu hướng mặc định.

2 vị trí này chủ yếu xâm nhập, tấn công vào vòng cấm, dứt điểm đối phương. Dùng tổ hợp phím Q + S giúp cho việc xâm nhập hiệu quả hơn. Điều kiện cần là khả năng kết nối chéo của RF, LF với CF.

Vai trò của CM

Xu hướng mặc định, tấn công cân bằng, phòng ngự chủ động.

Việc phòng ngự chủ động sẽ hỗ trợ tốt cho khả năng công – thủ của CM. Bên cạnh đó, tấn công cân bằng sẽ kéo CF lên tham gia tấn công trong những tình huống quan trọng.

Chiến thuật 4123 FO4 cá nhân

Vai trò của CDM

Xu hướng 1 – 3, giữ vị trí, phòng ngự 1 kèm 1, đánh chặn bị động.

Chốt chặn ngay trước hàng hậu vệ, kèm bóng 1 – 1 để việc đeo bám, tranh chấp bóng hiệu quả hơn.

Vai trò của LB, RB

Xu hướng 1 – 3, tấn công công bằng.

Sử dụng xu hướng 1 – 3 để hạn chế việc quá thường xuyên dâng lên.

Vai trò của CB

Xu hướng 1 – 3, để mặc định.

Luôn luôn ở vị trí phòng ngự, hạn chế dâng cao.

5. Chiến thuật 4123 FO4 tổng quát

Tổng quát

– Sử dụng tốc độ 97 để tốc độ các cuộc phản công, triển khai lối chơi diễn ra nhanh chóng.

– Chuyền 37 để khoảng cách các vị trí trên sân được giữ ở mức vừa phải.

– Xu hướng chơi tổ chức để các tiền đạo không bị dạt biên hoặc lùi quá sâu. Đồng thời hạn chế việc hàng hậu vệ thường xuyên dâng cao.

Tấn công

– Chuyền 57 để các vị trí băng lên nhận bóng ở mức vừa phải.

– Tạt 47 khi chơi tạt bóng gần hoặc chọc khe bổng cự ly hẹp để hạn chế việc cầu thủ băng lên quá nhanh.

– Sút 37 để các tiền đạo tập trung hơn vào trung lộ trước khi dứt điểm.

– tấn công tổ chức để ổn định các vị trí, cầu thủ không bị xáo trộn.

Phòng ngự

– Áp lực 37, quyết đoán 47 để hạn chế các vị trí không dâng lên quá cao.

– Biên độ 57 để các cầu thủ không quá co cụm và để trống 2 cánh, tạo điều kiện cho đối phương phát động tấn công.

– Phòng ngự tự do giúp các vị trí hỗ trợ, bọc lót nhau tốt hơn.

Chiến thuật 4123 FO4 tổng quát

Trên đây là toàn bộ thông tin về chiến thuật 4123 FO4 cũng như cách áp dụng chiến thuật vào thi đấu. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm sử dụng chiến thuật này cho riêng mình 1 cách hiệu quả nhất.