Cầu lông, Thể thao

Chiều cao lưới cầu lông theo chuẩn quốc tế là bao nhiêu mét?

Chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn là thông số được rất nhiều người quan tâm, thắc mắc. Bởi nó sẽ giúp bạn làm quen với cảm giác thi đấu chuyên nghiệp ngay ở các buổi tập. Cùng tìm hiểu câu trả lời về vấn đề này tại bài viết nhé.

Kích thước chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn

Theo quy định của Liên đoàn cầu lông thế giới, chiều cao lưới cầu lông tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,524m. Chiều dài và chiều rộng của lưới cầu lông lần lượt là 6,7m và 760mm. Các thông số về lưới cầu lông tiêu chuẩn này áp dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp. Nó sẽ không phân biệt độ tuổi, giới tính của vận động viên tham gia. Đồng thời ở các thể thức đánh đơn lẫn đánh đôi.

Xem thêm:

Luật cầu lông trong thi đấu đôi chuẩn,mới và chi tiết nhất

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới chơi

Chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn

Quy định về cột lưới cầu lông thi đấu

Hai cột lưới cầu lông sẽ cao 1,55m tính từ bề mặt sân. Chất liệu làm lưới cầu lông là những sợi dây gai, nilon đậm màu với độ dày đều nhau. Các mắt lưới phải đảm bảo trong khoảng 15mm đến 20mm.

Bên trên đỉnh lưới được nẹp trắng phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Chú ý nẹp lưới phải nằm phủ lên dây cáp lưới hoặc dây lưới.

Dây lưới, dây cáp phải được căng chắc, không bị trùng và phải ngang bằng đỉnh hai cột. Giữa hai cột lưới và lưới phải không có khoảng trống, khoảng cách. Nếu gặp phải tình trạng này thì có thể buộc cạnh bên của lưới và cột.

Nó phải được dựng đứng thẳng và đảm bảo độ chắc chắn khi mắc lưới vào. Cột lưới và các phụ kiện liên quan không được để trong lòng sân. Dù là trận đánh đơn hay đánh đôi thì lưới cầu lông phải được ngay trên đường biên đánh đôi.

Quy định về cột lưới cầu lông thi đấu

Quy định khác về sân thi đấu cầu lông

Sân thi đấu đánh đôi tiêu chuẩn

Trong thể thức các trận cầu lông đánh đơn chuyên nghiệp, sân cầu lông phải đảm bảo có chiều dài là 13,4m và chiều rộng 6,1m. Đường chéo của sân có độ dài 14,7 m. Đường biên kẻ bằng màu trắng hoặc màu vàng với chiều rộng 4 cm. Kích thước của sân sẽ được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia.

Tiêu chuẩn sân đánh đôi

Sân thi đấu đánh đơn tiêu chuẩn

Với sân thi đấu đánh đôi chuyên nguyên, nó sẽ có chiều dài và chiều rộng lần lượt là 13,4m và 518 m. Số đo chiều dài đường chéo là 14,3m. Các đường biên cũng được kẻ bằng màu trắng hoặc màu vàng. Mép đường biên bên này đến méo được biên kia được tính là kích thước sân.

Phần trên không của sân cầu lông theo quy định phải có độ dài thấp nhất là 9m. Không được có vật cản nào tại khoảng trống xung quanh sân 2m. Giữa hai sân khoảng cách phải ít nhất 2m. Phần tương bao xung quanh nên có màu sẫm. Sân cầu lông thi đấu chuyên nghiệp phải ở trong nhà, kín không để gió lùa vào. Các sân cầu lông thường thấy đa số là sân tổng hợp cả đánh đơn đánh đôi.

Chắc hẳn độc đến đây, bạn đã hiểu và nắm rõ các thông số của chiều cao lưới cầu lông theo tiêu chuẩn quốc tế quy định. Qua đó, có thể hiểu thêm và luyện tập bộ môn này một cách tốt nhất.