Blog bóng đá

Doping là gì? Vì sao lại bị cấm trong thi đấu bóng đá

Doping là chất kích thích tăng cường thể trạng

Doping là điều cấm kỵ trong thi đấu thể thao. Sử dụng chất này tuy có hiệu quả ngay lập tức. Tuy nhưng về lâu về dài sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe vô cùng nghiêm trọng. Và đặc biệt sẽ không phản ánh đúng thực trạng thể chất của vận động viên gây ra tiêu cực trong thể thao. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ những bí ẩn về doping.

Tìm hiểu doping là gì?

Doping là các chất kích thích giúp tăng cường thể lực, thể trạng, cơ bắp cho các vận động viên làm cho họ không biết mệt mỏi. Đây là 1 chất cấm sử dụng trong thi đấu thể thao. Các chất doping thể thao thường được dùng phổ biến như: chất kích thích, chất giảm đau, chất tăng đồng hóa, chất lợi tiểu. Nhưng có 3 dạng doping trong thể thao thông dụng bao gồm: 

Doping là chất kích thích tăng cường thể trạng

Doping là chất kích thích tăng cường thể trạng

Doping máu

Doping máu là những chất kích thích như Erythropoietin (ESP), Darbepoetin (NESP) được các vận động viên sử dụng để Tăng cường sự vận động tuần hoàn của máu, tăng lượng oxy trao đổi chất. Việc sử dụng đó sẽ khiến các cơ bắp trong cơ thể tăng cường sức mạnh và tăng tốc độ hoạt động. 

Doping cơ

Đây là thuốc doping bao gồm các chất như: hormone peptit, EPO, Trimetazidine. Các chất này có khả năng tăng kích thích quá trình tự sản sinh hormone trong cơ thể để tăng cường sức mạnh của cơ bắp. 

Doping thần kinh

Là những chất kích thích có khả năng ngăn chặn quá trình điều khiển và phản hồi của các nơron thần kinh cơ bắp đến não. Doping này khiến hệ cơ bắp không biết mệt cho dù đã vận động quá sức.

Có thể nói Doping là chất cấm kỹ mà các VDV thể thao không bao giờ được dính vào. Hình phạt cho những vận động viên sử dụng doping thường rất nặng tay đặc biệt là trong bóng đá.

Nó có thể anh hưởng đến suốt sự nghiệp thi đấu của cầu thủ này. Để biết thêm cũng như để theo dõi thêm những thông tin thể thao, bóng đá mới nhất, các khán giả có thể truy cập vào Tinbong.vn, tại đây sẽ cập nhật những thông tin kq.c1 cực kỳ nhanh chóng, chi tiết và chính xác.

Lý do doping bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao

Doping bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao bởi vì 1 lý do rất đơn giản đó là chất kích thích doping này sẽ làm đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, tăng cường áp lực khối lượng máu chảy về tim, nhờ vậy sẽ tăng thể lực cũng như sự tập trung  cho các vận động viên làm cho cơ thể không biết mệt mỏi. Khi vận động viên sử dụng chất cấm này sẽ làm mất đi tính công bằng trong thi đấu thể thao và quan trọng hơn là nó ảnh hưởng đến sức khỏe gây ra các tác dụng phụ, nghiêm trọng hơn là nguy hiểm đến tính mạng.

Doping bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao

Tác hại biến chứng của việc sử dụng doping

Đã là chất kích thích thì chúng đều có hại đối với sức khỏe con người. Vấn đề áp lực trong thi đấu khiến cho các vận động viên bị áp lực nên họ thường tìm mọi cách để giảm tỏa áp lực đó bằng cách sử dụng doping. Nhưng khi sử dụng sẽ gây ra 1 số tác hại biến chứng khó lường như:

– Sử dụng lâu dài doping sẽ làm yếu cơ, khiến các đầu ngón tay, ngón chân bị phình to hoặc gây bệnh tiểu đường.

– Làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, biến đổi hormone giới tính. Đặc biệt nếu các vận động viên nữ sử dụng sẽ phải đối mặt với tình trạng nam hóa vì chất này làm tăng nội tiết tố nam.

– Gây ra hội chứng run rẩy tay chân khiến họ luôn hồi hộp, lo âu dẫn đến mất ngủ, gây suy nhược cơ thể.

– Gây tắc nghẽn mạch máu, có nguy cơ bị tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, hen suyễn, nhiễm khuẩn gan,…

– Gây suy thận và ung thư gan.

Sử dụng Doping gây nhiều biến chứng

Các cách kiểm tra doping

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kỹ thuật tối ưu nào kiểm tra doping có hiệu quả. Mỗi 1 loại sẽ có 1 xét nghiệm riêng biệt để phát hiện vận động viên có sử dụng chất kích thích doping không.

Hiện nay có 2 phương pháp kiểm tra doping phổ biến đó là lưu mẫu máu và xét nghiệm lại. Các xét nghiệm này giúp phát hiện các vận động viên có bị dương tính với doping không qua các chất doping có sẵn trong phòng thí nghiệm. Còn với các chất mới chưa có thì cần tiến hành xét nghiệm lại mẫu máu đã được lưu trữ của vận động viên.

Ngày nay việc sử dụng doping của các vận động viên ngày càng tinh vi hơn nên chất này rất khó phát hiện khi xét nghiệm nên việc loại trừ chất cấm này là điều hết sức nan giải.

Hy vọng với những thông tin trên bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn doping là gì? Vì sao chất này lại bị cấm trong thi đấu thể thao. Mặc dù chúng giúp tăng cường sức khỏe thể trạng cho các vận động viên nhưng về lâu về dài sẽ gây ra những hệ quả vô cùng nghiêm trọng, vì thế nên cần hạn chế sử dụng chúng hoặc tránh xa chúng càng tốt.