Blog bóng đá

Hậu vệ là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về hậu vệ

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là 1 vị trí quan trọng tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hậu vệ là gì? Vai trò, nhiệm vụ của hậu vệ trong đội bóng ra sao? Giải đáp cho thắc mắc đó mời bạn đọc tìm hiểu và khám phá bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về vị trí hậu vệ này nhé!

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì? Hậu vệ là 1 vị trí chơi trong đội hình bóng đá , thường chơi ở phía hàng cuối vị trí gần thủ môn nhất. Hậu vệ là vị trí không thể thiếu trong các trận đấu và cũng khó có thể thay đổi. Họ có chức năng là hỗ trợ tiền đạo, tiền vệ trong những màn tấn công bóng và còn giúp cho thủ môn có thể bảo vệ khung thành đội mình 1 cách tốt nhất có thể.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì?

Mỗi 1 đội bóng sẽ có 2 kiểu hậu vệ chính, 1 là hậu vệ trung tâm hay còn gọi là trung vệ và 2 là hậu vệ biên hay còn gọi là hậu vệ cánh. Ngoài ra còn có vị trí khác như hậu vệ quét. Qua phần này đã giúp bạn hiểu được hậu vệ là gì và các vị trí của hậu vệ. Tiếp theo chúng ta cùng đi tìm hiểu vai trò, nhiệm vụ của từng vị trí hậu vệ trong bóng đá dưới đây nhé.

Vai trò, nhiệm vụ của vị trí hậu vệ trong bóng đá

Phần trên đã nói sơ qua cho chúng ta biết về các vị trí hậu vệ trong đội bóng gồm hậu vệ trung tâm và hậu vệ cánh, hậu vệ quét. Mỗi 1 vị trí sẽ đảm nhận 1 vai trò, nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể nhiệm vụ của từng vị trí hậu vệ như sau:

Hậu vệ trung tâm (trung vệ)

Hậu vệ trung tâm thường được biết đến với cái tên gọi khác là trung vệ. Nhiệm vụ chính của hậu vệ trung tâm là ngăn chặn cơ hội ghi bàn của cầu thủ tiền đạo đối phương hoặc các cầu thủ chơi ở các vị trí khác. Đồng thời, hậu vệ còn có trách nhiệm cản phá những pha dẫn bóng ra khỏi khu vực cấm. Đội hình thi đấu của đội bóng thường có ít nhất 2 hậu vệ trung tâm để có thể xử lý những vấn đề phát sinh về bóng được kịp thời và họ thường chơi ở vị trí giữa của dàn hậu vệ.

Hậu vệ biên (hậu vệ cánh)

Hậu vệ biên có vị trí chơi rộng hơn so với hậu vệ trung tâm và thường chơi ở dọc 2 bên đường biên của sân. Nhiệm vụ chính của hậu vệ biến là ngăn chặn những pha tạt bóng, những đường chuyền bóng vào khu vực vòng cấm của đội nhà. Ngoài ra khi đội hình đẩy lên cao thì hậu vệ biên cũng có thể tiến lên phía trước để thực hiện những đường tạt bóng hoặc những cú sút bóng xa.

Người chơi ở vị trí này phải có thể lực tốt và tốc độ nhanh, ngoài ra họ cũng phải có kỹ thuật xoạc bóng và khả năng quan sát tốt cũng là yếu tố cần thiết của 1 hậu vệ.

Vai trò của hậu vệ

Hậu vệ quét

Hiện nay hậu vệ quét không mấy sử dụng nữa mà thay vào đó là vị trí tiền vệ phòng ngự. Những năm về trước vị trí này được sử dụng nhiều trong các đội hình chiến thuật cũ, điển hình là bóng đá Ý vào những năm thập niên 60. 

Hậu vệ quét được xem là 1 vị trí tự do thi đấu linh hoạt hơn trung vệ bình thường và thường thi đấu ở khu vực phía sau trung vệ có nhiệm vụ là kèm chặt tiền đạo đối phương. Người chơi ở vị trí này đòi hỏi có khả năng xử lý tình huống cao và có kỹ thuật chuyền bóng chính xác để thực hiện những pha phản công nhanh, gấp rút giúp cơ hội đưa bóng vào khung thành đối phương hiệu quả hơn.

Đó là tất cả những thông tin về hậu vệ là gì và những nhiệm vụ, vai trò của hậu vệ trong đội hình thi đấu bóng đá. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc khi xem bóng đá và sẽ không phải bỡ ngỡ khi bình luận viên nhắc đến vị trí này.