Thể thao, Yoga

Những bài khởi động trước khi tập yoga để tránh chấn thương

Yoga là bộ môn yêu cầu sự khéo léo đáng kể của người chơi. Trong Yoga luôn có những động tác vô cùng phức tạp và có nguy cơ gây chấn thương cao. Để biểu diễn chúng, người tập cần phải nắm rõ quy trình khởi động Yoga. Vậy, khởi động trước khi tập Yoga là như thế nào?

Bài viết liên quan:

Danh sách những lớp yoga cho bà bầu tập luyện giúp mẹ đẹp con khỏe
Tổng hợp những lớp yoga cho người cao tuổi ở Hà Nội chất lượng
Nguyễn Hiếu yoga sinh năm bao nhiêu? Tìm hiểu về đại sứ yoga

Khởi động trước khi tập Yoga: Khởi động cổ

Khởi động Yoga cổ là bước vô cùng quan trọng giúp bạn hạn chế chấn thương khi tập Yoga. Đây cũng là bài tập  khởi động trước khi tập yoga hàng đầu giúp phòng tránh các căn bệnh về đốt sống cổ và xương sống.

Đầu tiên, bạn cần ép cằm vào hõm cổ. Từ từ hít vào và ngả đầu ra phía sau sao cho phần cổ cong xuống. Thở ra và quay trở về tư thế ban đầu. Hãy thực hiện lại động tác này 5 lần.

Bước tiếp theo là từ từ hít vào và quay mặt sang bên trái. Trục khuôn mặt vuông góc với mặt đất. Sau đó thở ra và quay trở lại vị trí ban đầu. Tiếp tục lặp lại động tác đó 5 lần để điều chỉnh khớp cơ mặt và xương hàm.

Trước khi tập Yoga phải khởi động cổ

Tiếp tục hít vào từ từ và nghiêng phần đầu sang bên trái. Khi thở ra thì nghiêng đầu trở lại vị trí ban đầu. Tiếp tục hít vào nghiêng đầu sang phải và đổi bên liên tục 5 lần.

Sau đó, ngả đầu ra phía sau hết cỡ. Dùng sức lắc mạnh phần đầu sang hai bên sao cho đầu tạo thành hình tròn phía sau gáy. Đó là toàn bộ nội dung của bài tập khởi động cổ trước khi tập Yoga.

Bài tập Khởi động vai – toàn bộ cánh tay

Sau bước khởi động cổ thì người tập cũng nên vận động phần cánh tay. Cánh tay là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, đóng vai trò hỗ trợ cầm nắm. Cổ tay và ngón tay giúp toàn bộ cánh tay vận hành trơn tru hơn. 

Khởi động trước khi tập Yoga: Cánh tay

Khi khởi động Yoga phần cánh tay, đầu tiên, người tập cần đưa hai tay sang ngang. Lòng bàn tay ngửa ra. Sau đó, từ từ gập phần khuỷu tay lại sao cho đầu ngón tay chạm vào đỉnh của vai.

Lúc này, hãy đưa tay ra phía trước mặt. Lòng bàn tay để mở. Hít thở nhẹ nhàng và chuyển động tay lên cao. Vị trí của tay là ngang và áp sát mang tai. Hãy thở ra một hơi sâu.

Tiếp theo là khởi động cánh tay

Đồng thời, mở vai ra và cúi người xuống dần phía mạn sườn. Động tác này giúp dồn ép lượng hơi thừa trong phổ khiến người tập cảm thấy thông suốt hơn. Lặp lại động tác này 5 lần liên tục để làm ấm các cơ xương vai.

Giai đoạn thứ hai của phần khởi động này người tập cần ép tay xuống dưới mạn sườn. Hít sâu và đưa cánh tay từ dưới lên trên ra sau vai. Vị trí tay ngang với mang tai. Sau khi đã chạm đỉnh tay sẽ đưa về phía trước, lòng bàn tay mở. Thở ra. Tiếp tục lặp lại động tác thêm 5 lần nữa.

Khởi động khuỷu tay

Khuỷu tay là phần khớp nối giữa cánh tay và cẳng tay. Chúng ta hay gọi chúng là “cùi chỏ”. Để khởi động trước khi tập Yoga ở phần khuỷu tay, đầu tiên, người tập cần mở hai tay sang ngang. Lòng bàn tay mở rộng.

Từ từ gập phần khuỷu tay lại và di chuyển dần về phía lồng ngực. Sau đó, đưa tay xuống dưới và quay trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện động tác liên tục trong vòng 5 lần để đảm bảo hiệu quả.

Khởi động cổ tay

Cổ tay là khớp nối giữa cẳng tay với bàn tay. Đặc tính của cổ tay là tương đối linh hoạt và mềm dẻo. Khi khởi động trước khi tập Yoga phần cổ tay, người tập cần phải gập phần bàn tay sao cho vuông góc với cánh tay. Sau đó, mở cổ tay một cách chậm rãi sao cho lòng bàn tay luôn hợp với cánh tay một góc 90 độ. Lòng bàn tay mở rộng và hướng ra phía ngoài.

Xoay cổ tay giúp bạn có đôi bàn tay linh hoạt

Lúc này, hãy từ từ gập phần cổ tay xuống phía dưới lòng bàn tay. Sau đó, hướng lòng bàn tay về phía trong. Dùng lực bẻ cổ tay về vị trí ban đầu.

Tiếp theo, người tập cần xoay cổ tay xung quanh trục là cẳng tay theo các góc độ khác nhau. Đầu tiên là bẻ cổ tay về phía trước vuông góc với toàn bộ cánh tay và gập cổ tay xuống dưới. Lặp lại trong vòng từ 3 đến 5 lần.

Khởi động bàn tay

Cách khởi động trước khi tập Yoga đối với bàn tay tương đối đơn giản. Đầu tiên người tập cần phải gập cổ tay sao cho nó vuông góc với cánh tay. Mở rộng lòng bàn tay và lần lượt gập các ngón tay lại.

Sau đó là khởi động các ngón tay

Sau đó, từ từ duỗi căng các ngón tay và mở rộng chúng sang bên trái hoặc bên phải. Giữ nguyên tư thế trong vòng 5s sau đó thả lỏng các khớp ngón tay. Với bài khởi động này bạn có thể tập vào mọi thời điểm trong này.

Trên đây là hướng dẫn khởi động Yoga mà người tập nên nằm lòng. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được những thông tin bổ ích để khởi động đúng cách và an toàn!