Blog bóng đá

Tìm hiểu kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá 7 người được quy định như thế nào? Mỗi sân bóng đá sẽ được quy định kích thước tùy theo số lượng cầu thủ khác nhau. Và với sân bóng 7 người cùng vậy, nó cũng được FIFA quy định kích thước riêng với sân 5 người và 7 người. Cùng theo dõi bài viết để có những thông tin hữu ích nhé.

1. Kích thước sân bóng đá 7 người

Kích thước sân bóng đá 7 người được quy định như sau:

– Đường biên dọc: 50 – 75m

– Đường biên ngang: 40 – 55m

– Đường 13m: Là đường thẳng chạy song song với đường biên ngang suốt chiều dài sân và có khoảng cách với đường biên ngang là 13m.

– Các đường giới hạn trên sân có kích thước không vượt quá 12cm.

– Đường thẳng kẻ dài suốt chiều ngang của sân và chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau được gọi là đường giới hạn nửa sân.

Kích thước sân bóng đá 7 người

– Tại điểm chính giữa của đường giới hạn nửa sân, kẻ đường tròn bán kính 6m. Đây chính là đường trong giữa sân.

– Độ dốc của mặt sân phải nhỏ hơn hoặc bằng 1%.

– Khu vực cấm địa có độ rộng là 8m và cách khung thành 6m.

– Khoảng cách giữa điểm phạt đền và khung thành là 3,5m.

– Kích thước khung thành bóng đá 7 người là 3,6m x 2,1m.

Xem thêm:

Kích thước khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét?

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người tiêu chuẩn FIFA

2. Quy định về các khu vực trên sân bóng đá 7 người

Khu cầu môn

Theo kích thước sân bóng đá 7 người, khu cầu môn theo tiêu chuẩn FIFA chính là điểm cách cột dọc 5m về đường biên ngang. Từ đường biên ngang, kẻ vào phía trong sân 2 đoạn thẳng vuông góc với biên ngang và song song với nhau. Mỗi đoạn thẳng có độ dài là 5m và được nối với nhau bằng 1 đoạn thẳng ngang. Phần diện tích bên trong được giới hạn bằng những đường thẳng được kẻ gọi là khu cầu môn.

Khu phạt đền

Từ 2 điểm cách cột dọc 13m ở mỗi đường biên ngang 2 phần sân, kẻ 2 đoạn thẳng song song nhau và vuông góc với đường biên ngang. Mỗi đoạn thẳng sẽ có độ dài là 13m và được nối đầu với nhau bởi 2 đường ngang. Phần diện tích bên trong được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó được gọi là khu phạt đền.

Khu phạt đền sân bóng 7 người

Cột cờ góc

Mỗi góc sân sẽ được cắm 1 cột cờ góc. Theo quy định, cột cờ góc không được để nhọn đầu và có chiều cao tối thiểu là 1m50.

Cung phạt góc

Tại điểm cắm cột cờ góc, kẻ 1/4 cung tròn bán kính 1m vào phần trong sân. Đây chính là vị trí để đặt bóng khi các đội đá phạt góc.

Cầu môn

Chính giữa đường biên ngang của mỗi phần sân sẽ được đặt 1 khung cầu môn hay còn gọi là khung thành bóng đá. Khung thành được cấu tạo bởi 2 cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang và có khoảng cách với 2 cột cờ góc đều là 6m. Chúng được nối với nhau bởi 1 thanh xà ngang đặt song song và cách đều mặt sân là 2,1m. Khoảng cách này được tính từ mép dưới xà ngang xuống mặt đất.

Cột dọc và xà ngang cần phải có bề rộng không quá 12m. Lưới khung thành cũng được mắc chắc chắn vào cột dọc, xà ngang và mặt đất. Cần đảm bảo lưới được căng thích hợp để tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động của thủ môn cũng như tránh bóng đập trở lại sân.

Khu vực cầu môn

Trên đây là những thông tin về kích thước sân bóng đá 7 người theo quy định của FIFA. Để có thể xây dựng sân bóng thi đấu đạt chuẩn và công bằng nhất thì việc thi công theo đúng kích thước sân bóng là điều quan trọng. Chính vì thế, khi lựa chọn sân bóng thi đấu hay xây dựng sân bóng đá bạn cần chú ý hơn đến những vấn đề này.