Blog bóng đá

Kích thước sân bóng đá 9 người tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Bạn muốn tìm hiểu những quy định của FIFA về kích thước sân bóng đá 9 người? Bạn muốn phân biệt sân bóng đá này với các loại sân bóng đá khác? Hãy tìm hiểu những thông tin về sân bóng đá 9 người trong bài viết dưới đây.

1. Kích thước sân bóng đá 9 người

Hiện nay bóng đá quốc tế đã không còn tổ chức những giải đấu chính thức cho bóng đá 9 người. Do đó cả FIFA và VFF đều không có quy định về kích thước sân bóng đá 9 người.

Tuy nhiên, bóng đá phong trào Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Những trận đấu bóng đá 9 người vẫn được tổ chức thường xuyên. Người chơi bóng Việt Nam thường chia đôi sân bóng 11 người ra làm 2 sân để chơi bóng.

Kích thước sân bóng 9 người được quy ước như sau:

– Đường biên ngang có chiều dài tối thiểu 45m, tối đa 90m.

– Đường biên dọc có chiều dài tối thiểu 45m, tối đa 60m.

Kích thước sân bóng đá 9 người

Xem thêm:

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 5 người là bao nhiêu?

Kích thước khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét?

2. Những quy định về kích thước sân bóng đá 9 người

Các đường giới hạn

– Các đường giới hạn có độ rộng không quá 12cm.

– Nên dùng sơn/vôi trắng để kẻ rõ ràng, dễ nhận biết.

– Đường giữa sân chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau.

Các đường giới hạn

Tâm sân bóng 9 người

– Tâm sân bóng có bán kính 6m, nằm chính giữa sân.

– Là trung điểm của đường giới hạn giữa sân.

– Đây là vị trí giao bóng của các trận đấu.

Khu vực khung thành

Trên 2 đường thẳng song song với nhau và vuông góc với đường biên ngang lấy 2 điểm cách đường biên ngang 5m. Kẻ đường thẳng nối liền 2 điểm đó. Khu vực khung thành là khu vực bị giới hạn bởi những đoạn thẳng trên.

Khu vực cấm địa

– Từ đường biên ngang kẻ 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang, có độ dài 13m. Kẻ đoạn thẳng nối 2 điểm đầu của 2 đoạn thẳng song song vừa kẻ.  Khu vực giới hạn bởi những đoạn thẳng này được gọi là khu vực cấm địa.

– Trong khu vực cấm địa có 1 vòng tròn đường kính 22cm, cách điểm giữa đường biên ngang 9m, được đánh dấu rõ ràng. Đó chính là điểm phạt đền.

– Từ điểm phạt đền kẻ một cung tròn có bán kính 6m. Đó là vị trí đứng của các cầu thủ đá phạt đền trên sân bóng đá 9 người.

Khu vực cấm địa sân bóng đá 9 người

Cung phạt góc

Như tất cả các sân bóng đá khác, cung phạt góc của sân bóng đá 9 người được xác định bởi 1/4 vòng tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng khi đá phạt góc.

Mỗi góc sân sẽ được cắm những cột cờ mềm dẻo, không có đầu nhọn một cách chắc chắn để xác định các góc. Các cột cờ này có chiều cao tối thiểu là 1m50. Sân bóng đá phủi, bóng đá mini không cắm cột cờ.

Khung thành sân bóng đá 9 người

– Khung thành còn được gọi là cầu môn, được tạo thành bởi 2 cột dọc có chất liệu bằng kim loại. Chiều cao khung thành (tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang) là 2.10m. Chiều rộng khung thành (tính từ 2 mép trong của cột dọc) là 6m.

– Cột dọc, xà ngang có chung đường kính, không vượt quá 12cm.

– Lưới được mắc vào xà ngang, cột dọc một cách chắc chắn. Nên dùng lưới màu trắng để dễ xác định.

Khung thành sân bóng đá 9 người

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 9 người để các bạn tìm hiểu, tham khảo. Mặc dù FIFA và VFF không có quy định cụ thể nhưng các giải bóng đá phong trào tại Việt Nam đều có những quy ước chung về kích thước loại sân bóng này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.