Thể thao

Kích thước vợt bóng bàn chuẩn nhất dành cho những người mới chơi

Bóng bàn là môn thể thao không quá xa lạ với chúng ta và được rất nhiều người yêu thích, tập luyện. Vậy bạn đã biết chính xác kích thước vợt bóng bàn tiêu chuẩn chưa? Tìm hiểu cầu trả lời ngay tại bài viết này nhé.

Kích thước của vợt bóng bàn

Hiện nay không có quy định cụ thể nào về kích thước vợt bóng bàn dùng trong thi đấu chuyên nghiệp quốc gia và quốc tế. Vì thế các tuyển thủ được tự do lựa chọn cây vợt bóng bàn theo ý muốn của mình. Theo thống kê thì một cây vợt bóng bàn sẽ hỗ trợ tốt nhất cho người chơi nếu đảm bảo kích thước như sau:

Tổng chiều dài của vợt bóng bàn là 240 mm – 260 mm (9.45 inch – 10.25 inch)

Chiều rộng mặt vợt bóng bàn là 150mm (5.9 inch).

Chiều dài cốt vợt bóng bàn là 100 mm (3.9 inch).

Chiều rộng cốt vợt bóng bàn là 26.5 mm – 33 mm (1 inch – 1.3 inch).

Trọng lượng của vợt bóng bàn sẽ dao động từ 70 – 100 gram tùy thuộc vào nguyên liệu chính tạo nên nó.

Mỗi chiếc vợt bóng bàn sẽ có hai bộ phận chính là cốt vợt và mặt vợt. Vì mặt vợt được làm bằng các lớp mút nên người ta còn gọi đó là mút vợt. Còn cốt vợt người ta sẽ sử dụng gỗ tự nhiên hoặc các hợp chất cacbon để làm.

Kích thước của vợt bóng bàn hỗ trợ người chơi tốt nhất

Thông số của mút vợt

Thông thường tốc độ của cây vượt bóng bàn sẽ phụ thuộc phần lớn vào cốt vợt. Mút vợt chỉ góp một phần nhỏ còn tác dụng chính của nó là sẽ tạo ra độ xoáy. Mút vợt có thể phân làm 5 loại nhưng phổ biến nhất là Inverted, Short pips, Long pips (2 loại còn lại là No Sponge, Anti).

Inverted ( mặt vợt trơn)

Vì cấu trúc bề mặt dính nên mặt vợt Inverted sẽ tạo ra độ xoáy rất lớn. Đây là mặt vợt được sử dụng nhiều nhất hiện nay phù hợp cho việc triển khai lối chơi tấn công lẫn phòng ngự.

Short pips ( mặt vợt gai ngắn)

Nó thực chất là mặt vợt Inverted những được lật ngược lại để tạo nên bề mặt với nhiều nốt. Nhờ thế sẽ tạo làm giảm độ xoáy của trái bóng, giúp bạn tạo ra những cú đánh với lực tốt nhất dù bóng có xoáy tới đâu. Mặt vợt Short pips thích hợp cho các pha đánh trả những quả giao bóng.

Long pips (mặt vợt gai dài)

Long pips (mặt vợt gai dài) có cấu trúc tương tự như Short pips nhưng các nốt trên bề mặt sẽ cao hơn. Nếu quả bóng được đánh đến bề mặt này, các nốt sẽ uốn cong làm đảo chiều xoáy của bóng. Vì thế lúc bạn đánh trả lại đối thủ sẽ khó xác định được chiều đi của bóng.

Xem thêm: Tìm hiểu kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn trong thi đấu

Thông số của mút vợt

Ý nghĩa của các thông số trên cốt vợt bóng bàn

Liên quan đến chiến thuật chơi

DEF: Vợt bóng bàn có ký hiệu này sẽ phù hợp cho người chơi có cách đánh phòng thủ xa bàn nhờ khả năng kiểm soát bóng tốt, chặt chẽ.

ALL-: Cây vợt này thường dùng cho người thích lối đánh gò bóng tập chung vào phong thủ.

ALL: Những người có lối chơi đa dạng và toàn diện, có thể linh hoạt nhiều cách đánh khác nhau thì nên sử dụng cây vợt này.

OFF-: Những cú đánh ở khoảng cách trung bình với lối chơi phòng ngự phản công thì cây vợt này sẽ có tác dụng tốt nhất.

OFF: Phù hợp cho những người chơi yêu thích cách đánh tấn công.

OFF+: Loại vợt này sẽ thích hợp nhất cho những người chơi bóng bàn thường xuyên sử dụng lối đánh tấn công. Nó thường cứng và khó kiểm soát hương những dòng vợt đã được kể ở trên.

Các ký hiệu khác

Speed:thông thường người ta sẽ quy định từ 1 đến 10, có hãng sẽ là 1 đến 100. Con số trên này càng lớn thì tốc độ đánh bóng càng cao.

Control: Số đo cũng từ 1 đến 10 có trường hợp đến 100 để chỉ sự kiểm soát, điều khiển vợt. Con số này sẽ tỷ lệ với độ điều khiển.

Ply để chỉ số lớp gỗ tạo ra nó. Trong đó, 5W là cốt vợt gồm 5 cốt gỗ còn 3W/2A/C tức là vợt sẽ có 3 lớp gỗ, 2 lớp Artyle và 1 lớp carbon.

WT là trọng lượng cả cốt vợt dao động khoảng 70 đến 100 gam.

Handles: loại tay cầm bao gồm FL (Flared), AN (Anatomic) hoặc ST (Straight).

Ý nghĩa của các thông số trên cốt vợt bóng bàn

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được đáp án cho câu hỏi kích thước vợt bóng bàn tiêu chuẩn là bao nhiêu? Nhờ đó có thể tìm được cho mình chiếc vợt bóng bàn phù hợp nhất với mục đích tập tập luyện, thi đấu của mình.