Thể thao, Tin Tức

Hướng dẫn kỹ thuật bóng chuyền cơ bản đến nâng cao cho người mới chơi

Đối với bất kỳ môn thể thao nào thì kỹ thuật cũng là mấu chốt quan trọng nhất. Bóng chuyền cũng vây. Vậy có những kỹ thuật bóng chuyền cơ bàn nào cần thiết cho người mới tập chơi? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Kỹ thuật phát bóng

Kỹ thuật chuyền bóng là kỹ thuật cơ bản nhưng không kém phần quan trọng khi chơi bóng chuyền. Phát bóng hiệu quả thì khả năng dành điểm rất cao. Ngoài ra cũng tạo độ khó nhất định gây khó khăn cho đội hình đối thủ. Vì vậy việc rèn luyện kỹ thuật này rất cân thiết.

1.1. Phát bóng xoáy

Phát bóng xoáy là kỹ thuật phát bóng tạo độ xoáy nhất định cho bóng. Để thực hiện được kỹ thuật này, Người phát bóng không phát vào tâm bóng. Kỹ thuật này đòi hỏi kỹ năng cao và có sức khỏe tốt. Những người mới chơi thường rất khó thực hiện được kỹ thuật này.

1.2. Phát bóng cao tay chính diện

Phát bóng cao tay chính diện là kiểu phát bóng được sử dụng phổ biến trong thi đấu hiện nay.

– Giai đoạn chuẩn bị: Người phát bóng đứng mặt hướng lưới, hai chân rộng bằng vai, một chân bước lên trước khoảng nửa bước. Thân người hơi lao về trước, tay cầm bóng gập ở khớp khuỷu, để bóng về phía trước ở độ cao ngang thắt lưng.

Sau khi chuẩn bị xong, người chơi sẽ thực hiện động tác tung bóng.

– Giai đoạn đánh bóng: Sau khi tung bóng đến độ cao nhất định, tay đánh bóng chuyển động về trước để đánh bóng đồng thời chân chống đạp thẳng. Tay duỗi thẳng để lợi nhất về tầm cao.

Đánh bóng vào phần dưới của bàn tay để tự nhiên, các ngón tay bao lấy bóng. Nếu như động tác phát bóng có biên độ vận động lớn và động tác gập cổ tay tích cực sẽ tăng tốc độ của bóng.

Nhiều người đã thực hiện động tác phát bóng với đà, bàn tay trượt trên bóng từ dưới để tạo cho bóng có độ xoáy nhất định.

– Giai đoạn kết thúc: Kết thúc bằng động tác gập chân người tích cực. Sau đó theo đà chân sau bước lên trước tiến vào vị trí nhanh chóng ổn định tư thế phòng thủ.

Ngoài ra còn có phát bóng thấp tay với thi đấu bóng chuyền hơi và phát bóng cao tay nghiêng mình.

Thao tác thực hiện kỹ thuật phát bóng chính diện

2. Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay hay còn gọi là kỹ thuật đệm bóng. Đây là kỹ thuật bóng chuyền cơ bản được sử dụng phổ biến trong thi đấu và tập luyện. Kỹ thuật này sử dụng cả 2 cẳng tay để đỡ bóng và chuyền bóng cho người chơi khác.

Kỹ thuật này thường được sử dụng để đỡ bước 1 hoặc đỡ các đường bóng của đối phương.

2.1. Tác dụng của kỹ thuật chuyền bóng thấp tay hay đệm bóng

– Đỡ những đường bóng nhanh, mạnh, thấp và khó khi đối phương tấn công.

– Phạm vi khống chế rộng và đỡ được những đường bóng ở xa thân người.

– Cấu trúc kỹ thuật đơn giản, dễ tiếp thu và thực hiện thuận lợi hơn kỹ thuật chuyền bóng cao tay.

Kỹ thuật đệm bóng là kỹ thuật có phạm vi khống chế rộng

2.2. Các kỹ thuật chính của đệm bóng

– Đệm bằng hai tay.

– Đệm bằng một tay và lăn ngã cứu bóng.

– Ngoài ra còn có thể dùng thân người, dùng chân đỡ bóng.

2.3. Hướng dẫn thực hiện

– Tư thế chuẩn bị:

+ Hai chân dang rộng bằng hoặc hơn vai, hơi khuỵu gối hạ thấp trọng tâm.

+ Hai tay co tự nhiên ở hai bên sườn, mắt quan sát bóng, thân hơi gập.

Khi xác định được hướng bóng và tầm bóng rơi, đưa 2 tay ra đỡ bóng. Hai tay duỗi thẳng, bàn tay đặt chéo nhau và nắm lại, hai ngón cái song song kề nhau.

– Đánh bóng:

+ Khi bóng đến ngang tầm hông, thực hiện động tác đánh bongs1. Chân đạp xuống đất, duỗi thẳng gối, nâng cao trọng tâm.

+ Hai tay chuyển động từ từ lên, đỡ bóng bằng phần giữa cẳng tay, kết hợp với nâng tay ở mức độ cần thiết.

+ Khi chạm bóng, gập cổ tay xuống dưới làm căng các nhóm cơ cẳng tay, kết hợp hóp bụng, giữ chắc bả vai. hai bàn tay nắm và ép chặt vào nhau, toàn thân hơi lao về trước.

Hướng dẫn kỹ thuật đệm bóng thấp tay

3. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay hay còn gọi là búng bóng chuyền. Đây là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong tập luyện và thi đấu bóng chuyền. Kỹ thuật này thường là bước chạm thứ 2 của đội khi bắt bước 1 thành công. Đây là động tác quan trọng để chuẩn bị cho bước 3 tấn công đối phương.

Thực hiện chuyền bóng cao tay bằng cách thực hiện các bước sau:

– Sau khi ổn định vị trí, xác định được hướng bóng và vị trí bóng rơi. Đưa 2 tay về phía trước chuyền bóng, thân người hơi ngã về phía sau. Các ngón tay tiếp xúc với bóng ở tầm trước, hai ngón tay cái cách mặt chừng 15cm. Khi tay chạm bóng cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và toàn thân dưới để chuyền bóng đi.

– Đỡ bóng phải dùng sức của 10 đầu ngón tay, chủ yếu là ngón tay cái và ngón đeo nhẫn. Ngón tay cái là ngón điều khiển đường bóng.

– Khi chạm bóng, các ngón tay hơi gân lên, nhưng khi chuyền bóng đi rồi tay thả tự nhiên. Khi chuyền bóng không được duỗi thẳng cánh tay. Dùng khuỷu tay hơi cong để điều khiển bóng dễ dàng. Các ngón tay bao quanh 2/3 bóng về phía sau.

– Cổ tay, khuỷu tay và chân là 3 bộ phận quyết định đến lực búng bóng của bạn. Tùy theo kích thước bàn tay, bạn sẽ để khoảng cách giữa 2 ngón tay đối diện nhau khác nhau. Nếu bàn tay lớn, bạn có thể để cách nhau 5cm nhưng cần để lớn hơn nếu bàn tay nhỏ hơn.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay hay kỹ thuật búng bóng

4. Kỹ thuật đập bóng

Kỹ thuật đập bóng là kỹ thuật tấn công chủ yếu trong tập luyện và thi đấu bóng chuyền. Muốn giành thằng lợi nhanh chóng, bạn cần tận dụng và có những cú đập bóng mạnh và hiệu quả.

Kỹ thuật đập bóng được thực hiện như sau:

4.1. Chuẩn bị

– Người chơi đứng xa lưới 2 -3m, không nên đứng gần lưới quá để còn lấy đà. Chân luôn chuyển động nhẹ để có thể kịp thời điều chỉnh hướng người theo hướng bóng.

– Đầu gối hơi trùng xuống, hạ thấp trọng tâm. Đồng thời luôn chú ý quan sát bóng để xác định chuẩn hướng bóng.

4.2. Lấy đà

Để có sức bật cao, vị trí tốt so với bóng, cần có những động tác lấy đà tốt nhất. Kỹ thuật lấy đà gồm:

– Thời gian lấy đà: Sau khi quan sát và xác định được đường bóng. Thông thường là khi bóng vừa rời tay người chuyền và nếu đập bóng càng thấp thì càng phải lấy đà, đập bóng cao thì lấy đà chậm hơn.

– Góc độ của đường lấy đà: Người đập giỏi có góc độ đường lấy đà lớn, có thể lên đến 90 độ. Những người mới chơi có góc độ từ 30 – 50

Số bước lấy đà có thể là 1-4 bước, thông thường là 3 bước.

4.3. Giậm nhảy

Kỹ thuật này là bước quan trọng quyết định bóng bạn đập có lực nay không. Việc chuyển từ bước lấy đà cuối cùng sang bước giậm nhảy phải thực hiện liên tục.

Bước cuối cùng của lấy đà là bước ở vị trí giậm nhảy, bước này rất quan trọng vì phải làm thế nào để khi nhảy lên có thể đập quả bóng chuyền ở tầm trước mặt. Gót chân ở bước cuối cùng vừa đặt xuống đất và hai chân ngang nhau. Thân người vẫn ngả về phía trước, thì khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật lên.

Muốn bật được cao thì bạn phải dùng sức bật của đầu gối, tới khớp xương hông (vươn bụng) và cuối cùng là sức cổ chân. Đồng thời phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhảy, đánh mạnh hai tay ra phía sau, khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

4.4. Nhảy và đập bóng

– Chuẩn bị đập bóng bắt đầu khi thân người bật lên tới tầm nhất định, người ngửa ra sau, hơi nghiêng về phía tay đập. Hai chân gập tự nhiên, không khép sát nhau cũng không dang quá rộng.

– Tay đập trên cao đưa sát tai ra phía sau lấy đà. Cánh tay duỗi thẳng và cổ tay gập mạnh vào bóng. Dùng cổ tay điều khiển hướng bóng.

– Khi đập bóng, thân vươn thẳng, hai chân duỗi ra phía trước, đầu gối thẳng tạo thành sức mạnh đập trúng vào bóng. Đập bóng thông thường ở tầm cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt khoảng 10-15cm.

Kỹ thuật đập bóng là kỹ thuật tấn công hiệu quả

4.5. Chạm đất

Tiếp đất chân mũi chân, gối hơi khuỵu để giảm lực.

Xem thêm

Hướng dẫn kỹ thuật đập bóng chuyền mạnh và hiệu quả khi thi đấu

Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay cực chuẩn trong thi đấu

5. Kỹ thuật chắn bóng

Chắn bóng là kỹ thuật phòng thủ tích cực nhất. Kỹ thuật này ngày càng được cải tiến và biến đổi linh hoạt. Kỹ thuật này có tác dụng:

– Tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội tấn công, giám sức uy hiếp của đối thủ.

– Nếu có thể, trực tiếp ăn điểm.

– Ngăn cản những pha đập bóng từ đối phương.

Để thực hiện kỹ thuật này, người chơi cần thực hiện các bước sau:

5.1. Chuẩn bị

Sau khi phát bóng, sẵn sàng bám sát lưới ( cách lưới chừng 25 – 35cm) để chuẩn bị chắn bóng.

Quan sát bóng, phán đoàn hướng bóng và động tác của đối thủ để xác định vị trí chắn bóng hợp lý. Phải luôn đứng đối diện với hướng bóng tới, di chuyển dọc theo lưới.

Sau khi xác định được vị trí giậm nhảy, hai chân đứng song song, cách nhau 1 bàn chân, hai tay co về trước cao hơn thắt lưng để chuẩn bị nhảy.

5.2. Nhảy và chắn bóng

– Thời gian nhảy: Phụ thuộc vào tính chất và tầm cao bóng. Bóng thấp thì nhảy sớm, bóng cao thì nhảy chậm hơn. Cần quan sát tay của người đập để có thể nhảy chính xác nhất.

– Thông thường là đứng tại chỗ nhảy lên hoặc nhích lên một bước, hai đầu gối khuỵu xuống. Hai cánh tay đưa sát thân người theo bên sườn từ dưới lên lấy đà bật lên cao. Nhảy tới tầm cao nhất, tiếp tục quan sát lần cuối cùng, nhanh chóng đưa hai tay cản đường bóng đập. Tay đưa lên không duỗi hết mức để khi cần thiết có thể chuyển hướng chắn bóng được dễ dàng.

– Mở bàn tay khi chắn bóng, các ngon tay hơi gân lên. Hai bàn tay để sát nhau chừng nửa quả bóng.

– Hai cùi tay sát mép lưới để tránh bóng lọt xuống người.

– Sau khi chạm bóng, không được gập cổ tay theo để tránh chạm lưới.

Kỹ thuật chặn bóng là kỹ thuật phòng thủ phổ biến

5.3. Chạm đất

Tiếp đất bằng mũi chân, hơi khuỵu gối để hạ thấp trọng tâm.

Trên đây là bài viết chi tiết nhất hướng dẫn kỹ thuật bóng chuyền cơ bản đến nâng cao cho người mới. Hy vọng bạn đọc đã có những thông tin bổ ích nhất và có những giây phút giải trí thú vị. Chúc các bạn thành công.