Thể thao

Hướng dẫn kỹ thuật đánh bóng chuyền đúng cách và hiệu quả nhất

Kỹ thuật búng bóng chuyền là kỹ thuật cơ bản nhất mà một người chơi cần phải biết. Đây là kỹ thuật được áp dụng rất phổ biến trong tập luyện và thi đấu. Vậy kỹ thuật búng bóng chuyền là gì? Cách thực hiện như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Kỹ thuật búng bóng chuyền là gì?

Búng bóng là kỹ thuật chuyển trạng thái trái bóng đến với vị trí tấn công một cách mềm mại nhất. Sao cho đặt chủ công vào tư thế thuận lợi để kết thúc một cách chuẩn xác.

Đây là kỹ thuật chuyền bóng cao phía trước mặt của chuyền hai trong tập luyện và thi đấu. Kỹ thuật này giúp bạn đỡ bóng, đồng thời chuyền bóng cho đồng đội. Hai bước thực hiện gần như cùng lúc với nhau. Điều này đòi hỏi người chơi bóng chuyền phải thật khéo léo và chọn thời điểm bóng rơi chính xác.

Kỹ thuật búng bóng thực hiện tốt, tạo điều kiện rất lớn cho những pha đập hoặc tấn công ghi điểm. Vì vậy đây là một trong những kỹ thuật căn bản nhưng cực hiệu quả trong tập luyện và thi đấu bóng chuyền.

Kỹ thuật búng bóng chuyền cho người mới tập

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay chính xác nhất

Hướng dẫn kỹ thuật đập bóng chuyền mạnh và hiệu quả nhất

2. Hướng dẫn kỹ thuật búng bóng chuyền

Để thực hiện được nhuần nhuyễn và uyển chuyển nhất, người chơi cần tập luyện thật kỹ theo hướng dẫn dưới đây.

2.1. Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị là điều đầu tiên và quan trọng nhất. Mỗi người chơi bóng chuyền dù ở đẳng cấp nào cũng cần có tư thế chuẩn bị hoàn hảo nhất. Sau đó mới có thể thực hiện các bước tiếp theo.

Cần khởi động làm nóng cơ trước khi đi vào tập luyện, tránh trấn thương đáng tiếc xảy ra. Sau đó mới đực đi vào tập luyện hoặc thi đấu.

Cần chú ý đến hướng phát bóng của đối thủ. Sau đó, quan sát hướng di chuyển của người đỡ bước 1. Bạn sẽ nắm được thời điểm để chuẩn bị tư thế một cách tốt nhất.

Di chuyển đến vị chỉ thích hợp để đỡ bóng từ người đỡ bóng bước 1 và chuyền bóng cho người chơi bước 3. Sau đó thực hiện tư thế sau:

– Hai chân dang rộng bằng vai, hơi trùng 2 gối xuống. Điều này giúp bạn có trọng tâm chắc chắn, dồn lực vào phần tay.

– Đưa 2 cánh tay về phía trước, duỗi thẳng. Bàn tay xòe nhẹ sao cho không để bóng chạm được vào lòng bàn tay.

Khoảng cách giữa các ngón tay khi búng bóng

2.2. Thực hiện động tác

Sau khi chọn được vị chí tốt và thực hiện được tư thế chuẩn bị, người chơi tiến hành thực hiện nhanh các động tác sau:

Bước 2: Hai tay đưa từ phía trên hướng về trước, thân người hơi ngã về sau. Sử dụng các ngón tay để giữa bóng, không sử dụng cả lòng bàn tay.

Bước 3: Sử dụng các ngón tay để búng bóng. Sử dụng ngón cái để điều chỉnh hướng bóng. Các ngón còn lại tạo lực đẩy bóng đến vị trí cần chuyền.

Bạn cần nhanh nhẹn, xác định được hướng bóng đi. Di chuyển đến vị trí thuận lợi nhất để búng bóng.

Thực hiện động tác búng bóng

3. Một số lỗi thường gặp trong kỹ thuật búng bóng

Đây là kỹ thuật đòi hỏi tính nhanh nhẹn, linh hoạt và nhạy bén của người chơi. Mặc dù đã tập luyện rất kỹ nhưng trong tập luyện cùng như thi đấu, vẫn tồn tại một số lỗi thường gặp sau đây:

– Không đứng đúng chỗ bóng: Đây là nổi cơ bản nhất khi thực hiện kỹ thuật búng bóng chuyền. Chọn vị trí sai là nguyên nhân dẫn tới lỗi này. Để búng bóng chính xác, bạn cần đứng đúng hướng bóng và vị trí bóng rơi.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp đoán sai hướng bóng hoặc di chuyển quá chậm. Vì thế để mất điểm một cách đáng tiếc. Để khắc phục lỗi này, đòi hỏi người chơi cần tập luyện nhuần nhuyễn. Đồng thời, quan sát hay tham gia thi đấu để tích lũy vốn kinh nghiệm.

– Sai động tác tay khi thực hiện búng bóng: Kỹ thuật này đòi hỏi kỹ thuật tay chuẩn. Hướng chuyền bóng là hướng các ngón tay. Lực búng là lực của các ngón tay, cánh tay. Hoàn toàn không được dùng lòng bàn tay khi thực hiện kỹ thuật này.

Một lỗi đáng tiếc khi giữ bóng, người chơi giữ bóng bằng lòng bàn tay. Điều chỉnh sai hướng bóng.

Để khắc phục lỗi này, người chơi tập thành thục cách đỡ bóng, giữ bóng, tung bóng.

– Đưa tay quá sớm hoặc quá muộn: Đây là lỗi thường gặp ở những người mới chơi. Khi mắc lỗi này, bạn sẽ không tạo đủ lực cần thiết để đưa bóng đi. Lựa chọn thời gian đón bóng sai là nguyên nhân này.

Để khắc phục lỗi này, Người chơi cần tập luyện và tích lũy kinh nghiệm khi thi đấu.

Búng bóng – Kỹ thuật cơ bản nhưng hiệu quả

4. Một số lưu ý khi thực hiện chiến thuật

Để thực hiện tốt kỹ thuật búng bóng chuyền, bạn cần lưu ý một số điều sau khi tập luyện cũng như thi đấu.

– Cần khởi động kỹ trước khi tập luyện hoặc thi đấu.

– Ban đầu, nên tập luyện thật chậm để có động tác chính xác nhất. Hãy nhờ huấn luyện viên hoặc bạn chơi điều chỉnh động tác, hỗ trợ tập luyện.

– Tập luyện thật kĩ trước khi đi vào thi đấu. Bởi động tác này có thể gây trấn thương đến ngón tay, cổ tay nếu thực hiện không đúng.

Trên đây là bài hướng dẫn kỹ thuật búng bóng chuyền chính xác và hiệu quả nhất. Hy vọng quý bạn đọc có những thông tin bổ ích .