Thể thao

Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay chính xác nhất

Kỹ thuật truyền bóng cao tay là kỹ thuật cơ bản nhưng không kém phần hiệu quả. Đây là kỹ thật không thể thiếu trong thi đấu. Vậy Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là gì? Thực hiện kỹ thuật này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

1. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là gì?

Chuyền bóng cao tay là kỹ thuật cơ bản thường được sử dụng khi quả bóng có điểm rơi ngang đầu hoặc trước mặt. Với kỹ thuật này, điểm tiếp xúc bóng chủ yếu là đầu những ngón tay và vị trí tiếp xúc bóng luôn ở trước mặt. Vì vậy mắt có thể quan sát được diễn biến xảy ra trên sân và đường bóng đi.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là sự kết hợp khéo léo của các ngón tay và cổ tay để đường bóng chuyển động với độ chuẩn xác cao. Với người chơi bóng chuyền, chuyền bóng cao tay là cầu nối giữa phòng thủ với tấn công. Kỹ thuật này có  ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của đợt tấn công.

Không những thế, chuyền bóng cao tay là cơ sở để nâng cao các kỹ thuật khác khi chơi bóng chuyền như búng bóng…

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật đập bóng chuyền mạnh và hiệu quả nhất

Hướng dẫn kỹ thuật bóng chuyền cơ bản đến nâng cao cho người mới chơi

2. Hướng dẫn kỹ thuật truyền bóng cao tay

Để có thể thực hiện tốt, hiệu quả nhất kỹ thuật chuyền bóng cao tay, người chơi cần thực hiện nhuần nhuyễn các bước sau:

2.1. Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị là tư thế tiền đề quan trọng để các bước tiếp theo có thể thực hiện. Có chuẩn bị tốt thì các bước sau mới tiến hành chính xác được.

Đầu tiên, bạn cần khởi động thật kỹ trước khi đi vào tập luyện hặc thi đấu. Tránh những chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

Cần chú ý đến hướng phát bóng của đối thủ. Sau đó, quan sát hướng di chuyển của người đỡ bước 1. Bạn sẽ nắm được sơ bộ điểm rơi của bóng để chuẩn bị tư thế một cách tốt nhất.

Di chuyển đến vị chỉ thích hợp để đỡ bóng từ người đỡ bóng bước 1 và chuyền bóng cho người chơi bước 3. Sau đó thực hiện tư thế sau:

– Hai chân dang rộng bằng vai, chân trước chân sau. Mũi chân sau hơi hướng ra ngoài, đầu gối hơi trùng xuống.

– Lưng thẳng, mặt hơi ngửa, mắt quan sát bóng đồng thời 2 tay đưa lên cao tạo thành hình tay phù hợp để đón bóng.

Dáng đứng kỹ thuật chuyền bóng cao tay

2.2. Thực hiện động tác truyền bóng

Sau khi có tư thế chuẩn bị tốt, vị chí thích hợp, tiến hành thực hiện động tác chuyền bóng.

– Khi bóng đến, 2 bàn tay tiếp xúc bóng đồng đều với hình tay như sau: 2 bàn tay xòe rộng, nhưng không mở căng các ngón tay, các ngón tay hơi khum lại tạo thành hình túi. Hai ngón cái hướng vào nhau để đỡ phía bên dưới bóng và tiếp xúc bóng bằng đốt ngón tay thứ 2.

– Ngón tay trỏ đỡ bóng ở phía sau và chếch xuống dưới. Ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa tiếp xúc bóng nhiều hơn ngón út và kế út. Bóng không tiếp xúc với lòng bàn tay.

– Bóng tiếp xúc đều trên các ngón tay. Hai bàn tay tiếp xúc ở phía sau bóng, hơi chếch xuống bên dưới của bóng. Độ cao khi tiếp xúc bóng tốt nhất là ở trên hoặc ngang trán, khoảng cách khoảng 15 đến 20cm. Tầm tiếp xúc có thể thay đổi tùy thuộc theo trình độ và đặc điểm của người tập. Khi tiếp xúc vào bóng cổ tay hơi ngửa và bẻ vào về phía thân người.

– Sử dụng lực từ cổ tay và các ngón tay để truyền bóng theo hướng định trước. Sau đó trở về vị chí chuẩn bị tư thế sẵn sàng cho các động tác tiếp theo.

Hình tay chuẩn khi thực hiện kỹ thuật

Xem thêm

Hướng dẫn kỹ thuật búng bóng chuyền cực chính xác và hiệu quả

Hướng dẫn kỹ thuật phát bóng chuyền chuẩn nhất cho người mới tập

3. Những sai lầm dễ mắc phải

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là ký thuật chuyền bóng cơ bản những rất hiệu quả khi thi đấu. Tuy bạn đã nắm được những động tác cơ bản để thực hiện nhưng vẫn rất dễ mắc lỗi khi vào thi đấu. Người chơi có thể mắc phải một số lỗi thường gặp sau đây nếu không tập luyện kỹ.

– Sai hình tay khi tiếp xúc bóng: Nguyên nhân chính dẫn tới lỗi này là các ngón tay dơ xa về phía trước. Điều này dẫn tới hiện tượng sai khớp.

Để khắc phục lỗi này, người chơi cần tập bắt bóng nhồi, tập tung bóng, chuyền bóng tại chỗ trước khi tập kỹ thuật chuyền bóng cao tay.

– Tay đưa ra quá sớm: Lỗi này thường gặp ở những người chơi mới. Đây là nguyên nhân dẫn tới lỗi dính bóng và làm giảm lực khi chuyền bóng.

Để khắc phục lỗi này, đòi hỏi người chơi cần tập luyện nhuần nhuyễn, và tích lũy kinh nghiệm khi thi đấu.

– Đứng sai hướng bóng: Chọn sai vị trí đón bóng là do bạn đoàn sai hướng bóng. Để có thể đoán đúng hướng bóng, bạn cần đọc được di chuyển của đối thủ, cũng như đồng đội. Điều này phần nhiều dựa vào kinh nghiệm của bạn. Bên cạnh tập luyện chăm chỉ, bạn cần quan sát và tích lũy kinh nghiệm từ người khác.

Tất tật động tác chuẩn của kỹ thuật

4. Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật truyền bóng cao tay

Để thực hiện tốt kỹ thuật chuyền bóng cao tay, bạn cần lưu ý một số điều sau khi tập luyện cũng như thi đấu.

– Cần khởi động kỹ trước khi tập luyện hoặc thi đấu.

– Nên tập luyện thật chậm để có động tác chính xác nhất. Sau đó mới nhanh dần. Hãy nhờ huấn luyện viên hoặc bạn chơi điều chỉnh động tác, hỗ trợ tập luyện.

– Tập luyện thật kĩ trước khi đi vào thi đấu. Bởi động tác này có thể gây trấn thương đến ngón tay, cổ tay nếu thực hiện không đúng.

Trên đây là bài viết chi tiết nhất về kỹ thuật chuyền bóng cao tay. Hy vọng với bài viết này, các bạn có thể chơi bóng chuyền tốt hơn. Chúc quý bạn đọc có những thông tin bổ ích.