Blog bóng đá

Luật bàn thắng sân khách là gì? Áp dụng tại các giải đấu như thế nào?

Người hâm mộ theo dõi nhiều giải đấu sẽ thấy nhắc đến luật bàn thắng sân khách. Vậy luật bàn thắng sân khách là gì? Lượt đi lượt về là gì? Hãy cùng trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách (tên tiếng Anh: Away Goals Rule) là luật lệ thi đấu bóng đá được sử dụng để xác định đội chiến thắng trong 2 lượt thi đấu lượt đi và lượt về dựa trên số bàn thắng ghi được trên sân khách khi hai đội bóng có cùng điểm số.

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng trong cả thời gian thi đấu chính thức và thời gian trong hiệp phụ.  Theo đó, đội bóng ghi được nhiều bàn thắng trên sân đối thủ hơn sẽ là đội chiến thắng.

Tìm hiểu luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách là một trong những thuật ngữ không còn xa lạ với các fan hâm mộ bóng đá lâu năm. Tuy nhiên với những khán giả mới xem môn thể thao vua thì đây lại là thuật ngữ khá khó hiểu.

Luật bàn thắng sân khách được ra đời nhằm giúp các đội bóng phân định thắng bại mà không cần phải bước vào hiệp phụ hay loạt đá penalty cân não.

Ngoài ra để hiểu rõ hơn về những điều luật khác trong bóng đá. Các khan giả có thể truy cập vào Tinbong.vn để theo dõi ngay hôm nay đồng thời cập nhật những tin tức nhận định bóng đá anh Tinbong.vn cực kỳ nhanh và chính xác

2. Hình thức thi đấu lượt đi lượt về là gì?

Thể thức thi đấu lượt đi và lượt về được áp dụng tại một số giải đấu trên thế giới. Các đội bóng sẽ cùng thi đấu hai trận với nhau. Trong đó, một trận diễn ra trên sân nhà, trận còn lại sẽ diễn ra trên sân khách.

Đội bóng thi đấu trên sân nhà gọi là đội nhà, đội còn lại gọi là đội khách. Lượt thi đấu đầu tiên là lượt đi, lượt còn lại là lượt về. Nếu trong hai lượt đấu hai đội có điểm số bằng nhau thi luật bàn thắng trên sân khách sẽ được áp dụng.

Luật bàn thắng sân khách áp dụng lượt đi và lượt về

3. Lịch sử luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng lần đầu tiên tại giải Champions League mùa giải năm 1965 – 1966. Ban đầu, luật bàn thắng sân khách áp dụng nhằm tiết kiệm nguồn lực cho ban tổ chức.

Vào thế kỷ trước, việc đi lại giữa các quốc gia để thi đấu của các đội bóng còn khá khó khăn. Luật bàn thắng sân khách giúp ban tổ chức không cần tổ  chức thêm một trận đấu nữa. Điều này cùng tiết kiệm sức lực cho các cầu thủ.

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng lần đầu tại Cúp C1

Xem thêm: Giải Ngoại Hạng Anh Là Gì? Các Thông Tin Quan Trọng Về Giải Đấu

Việt Vị Là Gì? Quy Định Của FIFA Về Luật Việt Vị Trong Bóng Đá

4. Những giải đấu áp dụng luật bàn thắng sân khách

Đến nay, luật bàn thắng sân khách được áp dụng tại nhiều giải đấu như: UEFA Champions League, Europa League, Vòng loại FIFA World Cup, CONCACAF Champions League, AFC Champions League, AFC Cup, Copa Libertadores, Copa Sudamericana, CAF Champions League, CAF Confederation Cup, các trận bán kết Cúp Liên đoàn Anh …

Tại AFF Cup luật bàn thắng sân khách được áp dụng theo thể thức sau:

– Luật bàn thắng sân khách được áp dụng khi hai đội thi đấu lượt đi và lượt về có tỉ số bằng nhau. Đội ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ là đội chiến thắng.

– Nếu số bàn thắng trên sân khách của hai đội cùng bằng nhau thì sẽ tiếp tục bước vào thi đấu hiệp phụ.

– Nếu trong hiệp phụ mà hai đội ghi được số lượng bàn thắng bằng nhau thì bàn thắng trên sân khách sẽ được tính là 2 bàn (hay có thể hiểu là trong trường hợp này thì đội khách ở trận lượt về sẽ chiến thắng).

– Nếu hai đội đều không ghi được bàn trong hiệp phụ thì sẽ bước vào loạt sút luân lưu.

Luật bàn thắng sân khách ở AFF Cup

5. Những ý kiến trái chiều trong việc áp dụng luật bàn thắng sân khách là gì?

Cho đến nay, luật bàn thắng sân khách vấp phải không ít ý kiến phản đối. Bên cạnh tính ưu việt tiết kiệm thời gian và nguồn lực, luật này vẫn tồn tại nhiều kẽ hở. Chúng ta nhận thấy không ít lần luật không thể hiện được tính công bằng trong bóng đá.

Theo đó, nếu như hai đội có kết quả hòa 0 – 0 và lượt về có kết quả 1 – 1 thì nghiễm nhiên đội khách sẽ giành chiến thắng. Tuy vậy, kết quả này rất khó để có thể phản ánh công bằng thực lực của hai đội.

Ví dụ khác như khi hai đội thi đấu có kết quả lượt đi là 1 – 1. Đến cuối hiệp 1 trận lượt về, tổng số điểm qua 2 lượt trận là 3 – 1. Theo luật bàn thắng lượt đi lượt về, nếu muốn thắng, đội thua cuộc phải ghi thêm 3 bàn. Trong khi thời gian còn lại chỉ là 1 hiệp thi đấu. Kết quả này là điều khó có thể, dẫn đến sự nhàm chán cho hiệp thứ 2.

Luật bàn thắng sân khách còn nhiều kẽ hở

Bài viết vừa đưa đến thông tin về luật bàn thắng sân khách là gì cho bạn đọc. Có thể thấy luật bàn thắng sân khách được áp dụng khá phổ biến tại nhiều giải đấu. Tuy vậy, đôi khi luật này cũng đem lại không ít sự tiếc nuối cho cả người hâm mộ và đội bóng.