Thể thao

Tìm hiểu về luật bóng bàn mới nhất trong thi đấu chuẩn quốc tế

Luật bóng bàn mới nhất là những thông tin nhất định người tham gia trò chơi bóng bàn cần phải nắm vững. Nhằm giải đáp các thắc mắc với người chơi, cũng như người hâm mộ. Bạn có thể tìm kiếm những quy định về luật bóng này thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Đôi nét về nguồn gốc, lịch sử môn bóng bàn

Trước khi tiến hành tìm hiểu về luật bóng bàn, bạn có thể tìm hiểu sơ qua về nguồn gốc, xuất hiện của bộ môn bóng bàn nổi tiếng này.

Bóng bàn có tên tiếng anh là Table Tennis hay Ping Pong. Theo nghiên cứu, bộ môn này có nguồn gốc xuất phát từ nước Anh vào khoảng những năm 1860 và 1870.

Năm 1926: Giải vô địch bóng bàn lần đầu tiên được tổ chức, kể từ thời điểm đó, bóng bàn bắt đầu du nhập và lan tỏa rộng khắp.

Môn bóng bàn là một trò chơi được nhiều người yêu thích

Môn bóng bàn là một trò chơi được nhiều người yêu thích

2. Luật bóng bàn mới nhất và những quy định cần nắm

Quy định về bắt đầu trận đấu

Việc tung đồng xu sẽ quyết định đội nào được giao bóng trước. Nhưng trong trường hợp trọng tài cũng có thể giấu bóng vào tay để xác định đội đoán trúng được giao bóng.

Quy định về bắt đầu trận đấu

Quy định luật bóng bàn về bàn bóng bàn

Quy định về bàn bóng bàn được áp dụng như sau:

Bàn bóng bàn được thiết kế có hình chữ nhật với chiều dài 2.74m, rộng 1.525m, cao 0.76m tính từ mặt đất. Nằm trên một mặt phẳng nằm ngang.

Không quy định về chất liệu nhưng phải có độ nảy từ 23-30cm của bóng đến mặt bàn. Mặt bàn được chia thành 2 phần bằng nhau, được phân cách bởi đường kẻ trắng ở giữa.

Quy định luật bóng bàn về bàn bóng bàn

Quy định về quả bóng bàn

Bóng bàn được thiết kế sử dụng có dạng hình cầu và có đường kính 40mm, nặng 2.7 gram. Có thể được làm từ nhựa dẻo, xen-lu-lô-ít. Bóng được sơn màu màu da, trắng và mờ.

Quả bóng bàn trong thi đấu

Quy định về lưới bóng bàn

Lưới bóng bàn được tính bao gồm: lưới, dây căng lưới, các cọc lưới và kẹp.
Thiết kế của lưới được căng bằng một sợi dây nhỏ, buộc vào một chiếc cọc, gọi là cọc lưới có chiều cao 15.25cm. Cách cột biên dọc 15.25cm.

Mép trên cao 15.25cm so với mặt bàn

Mép dưới sát với mặt bàn và những phần còn lại của lưới cũng vậy.

Lưới bóng bàn thiết kế đúng tiêu chuẩn

Quy định luật thi đấu bóng bàn về vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn được làm bằng gỗ tự nhiên, có bề dày khoảng 0,35mm. Được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: sợi cacbon, giấy nén, sợi thủy tinh,…

Quy định luật bóng bàn về vợt bóng bàn

Luật chọn giao bóng và bên bàn đứng

Luật bóng bàn quy định về đỡ và bên bàn bóng dưới hình thức rút thăm. 1 bên được quyền lựa chọn bên thi đấu, đồng nghĩa với việc bên còn lại phải thi tại bên sân còn lại.

Xem thêm: Luật Cầu Lông Trong Thi Đấu Mới Nhất Theo Quy Định Hiện Hành

Luật chơi bóng bàn – giao bóng

Áp dụng luật này với tất cả các trận bóng bàn đơn, đôi. Từ bóng bàn nội dung nam hay nữ.

Khi thực hiện động tác giao bóng, người chơi tiến hành đặt quả bóng bàn nằm cố định trên tay, khác tay cầm vợt. Sau đó, tung quả bóng lên cao, không được tung xoáy với độ cao khoảng 16cm.

Khi bóng rơi xuống, thực hiện đánh bóng sang sân của đối phương. Khi người thực hiện giao bóng, hình chiếu của bóng được nằm từ phía sau đường biên cuối bàn. Trên mặt bàn của đấu thủ.

Không dùng bất cứ một vật cản nào để che bớt tầm nhìn của đối phương. Động tác giao bóng thành công là khi tay người giao bóng rời khỏi lưới và người.

Động tác giao bóng của cầu thủ

Luật đổi giao bóng

Diễn ra sau 2 điểm, ít nhất cách biệt 2 điểm với 1 bên chiến thắng. Luật chơi bóng bàn mới nhất cũng quy định về việc một người A1của đội A được giao bóng 2 lần, sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần. Tiếp đó, lần lượt quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Tiếp tục giao cho đến khi nào phân thắng bại của đội chơi.

Luật đổi giao bóng

Luật đánh bóng và chiến thắng

Hai bên được sử dụng nhiều trường hợp, phép chơi khác nhau để có thể ăn điểm khi cho bóng sang sân đối phương. Mỗi đội bóng được đập bàn ít nhất 2 lần.
Quy định về người chiến thắng là giành được 11 điểm và cách đối phương 2 điểm.

Xem thêm: Những Kỹ Thuật Cầu Lông Giúp Bạn Chơi Siêu Giỏi Và Hay Nhất

Cầu thủ đang đánh bóng

Luật thi đấu bóng bàn quy định về trọng tài

Trong 1 trận đấu diễn ra bao gồm: Trọng tài, trợ lý trọng tài và người bấm đồng hồ

Trọng tài có quyền theo dõi, điều hành, quyết định với những tình huống trên sân bóng. Đồng thời, thực hiện khiếu nại với những trường hợp nhận thấy trong phạm vi thi đấu.

Trọng tài chỉ huy trận đấu ngồi 1 vị trí để quan sát

Trường hợp sai thứ tự giao bóng, đỡ giao bóng hoặc bên bàn đứng

Trong trường hợp này, các đội bóng phải dừng ngay lại trận bóng từ yêu cầu của trọng tài. Đồng thời, đổi lại đúng với thứ tự lượt chơi nhưng vẫn giữ được kết quả và tỷ số ban đầu.

Quy định về hội ý, hình phạt trong luật thi đấu bóng bàn

Trong luật thi đấu về bóng bàn, các đấu thủ được nhận ý kiến của một người. Người đó được công bố trước với trọng tài. Các đội được hội ý trong thời gian nghỉ giữa ván.

Bất kỳ một lỗi nào nặng hay nhẹ trên sân nếu đã vi phạm thì trọng tài sẽ thổi phạt. Tùy theo mức độ, các đấu thủ sẽ bị phạt từ cảnh cáo, đến thẻ vàng, thẻ đỏ. Trọng tài có thể truất quyền thi đấu đối với những trường hợp cư xử xấu.

Hình phạt trong luật thi đấu bóng bàn

Như vậy, với những thông tin quy định về luật bóng bàn. Hẳn bạn đã lựa chọn và nắm bắt được các thông tin cần thiết rồi đúng không. Áp dụng ngay tiêu chuẩn và quy định này trong mỗi trận đấu để đạt được kết quả như ý nhé.

Xem thêm tại chuyên mục thể thao: https://www.arezzocalcio.com/the-thao/