GYM, Tin Tức

PT gym là gì? Những điều kiện để trở thành PT gym chuyên nghiệp

Nếu bạn là một gymer chắc chắn bạn đã từng nghe hoặc sử dụng thuật ngữ PT. Vậy PT gym là gì? Điều kiện nào để một PT được công nhận là chuyên nghiệp? Nghề PT có những khó khăn và thuận lợi gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin về nghề PT.

1. PT gym là gì?

PT là tên viết tắt của cụm từ Personal Trainer. Nghĩa tiếng Việt của từ này là huấn luyện viên cá nhân. Đây là những chuyên gia hướng dẫn tập gym cho các học viên những kiến thức về bài tập và chế độ dinh dưỡng phù hợp. Họ là những người làm việc trong những phòng gym, phòng tập thể hình lớn, hoạt động chuyên nghiệp.

PT gym là gì?

Xem thêm:

Gym là gì? Những điều gymer mới nên biết khi tham gia tập gym

Bật mí 10 bài tập tay thon với tạ hiệu quả dành cho phái đẹp

2. Nhiệm vụ của PT gym

– Giúp học viên đề ra các mục tiêu và kế hoạch luyện tập để hoàn thành mục tiêu. Đồng thời Pt phải hỗ trợ học viên tập luyện, truyền cảm hứng để học viên luyện tập hăng say, bền bỉ nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra với hiệu quả cao.

– PT là người theo dõi sát sao quá trình luyện tập của học viên, lắng nghe phản hồi, ý kiến để đưa ra những đánh giá, thay đổi kịp thời để việc luyện tập có hiệu quả tối ưu.

– PT xây dựng chế độ dinh dưỡng cho học viên, giúp họ có đủ năng lượng để thực hiện mục tiêu đã đề ra. Đồng thời đảm bảo sức khỏe và thể lực cho học viên.

– PT cũng là người hỗ trợ, sơ cứu trong trường hợp học viên không may bị chấn thương trong lúc tập.

Nhiệm vụ của PT gym

3. Điều kiện để trở thành PT gym chuyên nghiệp

Ngoại hình

Điều kiện đầu tiên để có thể trở thành PT chuyên nghiệp là phải có ngoại hình đẹp. Nam phải cao tối thiểu 1m70, nữ cao tối thiểu 1m65. Thân hình cân đối, săn chắc, 6 múi.

Chứng chỉ huấn luyện thể hình

Một PT gym được đánh giá là chuyên nghiệp, uy tín khi sở hữu một chứng chỉ huấn luyện gym. Để thỏa mãn điều kiện này thì PT phải đi học tại những trung tâm đào tạo PT uy tín. Tuy nhiên, số lượng PT có chứng chỉ huấn luyện ở Việt Nam không nhiều. Đa số PT chỉ là những gymer có kinh nghiệm sau đó tự phong hoặc được phong là PT. Học viên nên lưu ý điều này khi muốn lựa chọn PT chuyên nghiệp.

Kiến thức về dinh dưỡng

PT chính là người xây dựng chế độ dinh dưỡng cho học viên. Do đó cần phải có kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe để có thể hỗ trợ học viên xây dựng một thực đơn hiệu quả. Nếu không có kiến thức trong lĩnh vực dinh dưỡng sẽ khiến việc luyện tập của học viên bị giảm hiệu quả. Đôi khi còn bị phản tác dụng.

Điều kiện để trở thành PT gym chuyên nghiệp

4. Điều kiện để trở thành PT gym giỏi

Kinh nghiệm

Một HLV giàu kinh nghiệm sẽ biết các học viên thường mắc sai lầm ở đâu trong khi tập luyện để theo dõi và đưa ra những điều chỉnh phù hợp. Đồng thời HLV đó cũng sẽ biết học viên thường bị nản chí với những bài tập nào để có những động thái khích lệ. Đồng thời cũng rút kinh nghiệm để có những phương pháp chỉ dẫn tốt hơn.

Có khả năng đánh giá thể lực của học viên

Một PT gym giỏi có thể đánh giá chính xác thể lực của học viên. Từ đó xây dựng được một lộ trình luyện tập, điều chỉnh thể hình cụ thể, chi tiết.

Những chỉ số cần được đánh giá bao gồm:

– Cân nặng, chỉ số BMI.

– Tỷ lệ mỡ cơ thể, mỡ nội tạng.

– Sức mạnh cơ bắp, chỉ số RMR (tỷ lệ trao đổi chất khi cơ thể nghỉ ngơi).

– Số tuổi của cơ thể học viên.

Nhiệt tình, có khả năng truyền cảm hứng

Không chỉ hướng dẫn thực hiện các bài tập, PT gym còn phải cổ vũ, khích lệ học viên cố gắng thực hiện các động tác bằng toàn bộ sức lực. Ngoài ra còn phải truyền động lực, niềm say mê để có có thể kiên trì, bền bỉ khi tập luyện. Do đó 1 PT gym giỏi cần phải:

– Biết cách trò chuyện, giao tiếp với học viên.

– Nhiệt tình hướng dẫn, chú ý chi tiết đến việc luyện tập của học viên.

– Một PT có khả năng truyền cảm hứng sẽ mang lại cho học viên năng lượng tích cực và quyết tâm, nỗ lực rèn luyện. Từ đó kết quả tập luyện cũng tốt hơn, quá trình đạt được mục tiêu sẽ rút ngắn lại.

Điều kiện để trở thành PT gym giỏi

5. Những khó khăn, thuận lợi của nghề PT gym

Thuận lợi

– Thu nhập tốt, mức lương hậu hĩnh.

– Mở rộng thêm nhiều mối quan hệ theo lượng học viên theo học.

– Có thân hình cân đối, cuốn hút.

– Thời gian làm việc hợp lý, có thể điều chỉnh linh hoạt.

– Có điều kiện trau dồi kiến thức về kinh tế, xã hội, và mọi lĩnh vực khác cũng như học hỏi thêm nhiều kỹ năng sống, làm việc từ việc đa dạng ngành nghề của học viên. Điều này sẽ giúp PT lĩnh hội được rất nhiều kiến thức thông qua quá trình trao đổi, trò chuyện với học viên.

Khó khăn

– Số lượng học viên theo học không quá đông đảo vì không thể khớp được lịch học với đa số học viên có như cầu.

– Kết quả rèn luyện của học viên không chỉ phụ thuộc vào các bài tập mà còn phụ thuộc cả vào chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của họ. PT sẽ gặp nhiều áp lực về hiệu quả luyện tập nếu như học viên không tuân thủ chế độ ăn uống, cũng như có lối sinh hoạt không lành mạnh.

– Học viên bỏ tập giữa chừng làm ảnh hưởng đến lịch huấn luyện của PT.

– Luôn phải trau chuốt để có thể hình hoàn mỹ nhất có thể.

– Đây là một nghề khá nhạy cảm, các PT thường hay bị kỳ thị, cho rằng họ có những mối quan hệ không trong sáng với học viên.

Những khó khăn, thuận lợi của nghề PT gym

Trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi PT gym là gì và những thông tin xung quanh nghề nghiệp này. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, lý thú.