Blog bóng đá

Cân nặng quả bóng đá tiêu chuẩn theo quy định của FIFA

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn

Bóng đá là môn thể thao được đông đảo người hâm mộ khắp nơi trên thế giới. Và quả bóng là yếu tố quan trọng góp phần nên trận đấu hấp dẫn. Vậy cân nặng quả bóng tiêu chuẩn là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ cập nhật các thông tin chi tiết. Cùng theo dõi ngay nhé. 

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn

Kích thước bình thường của những trái bóng đá thường được chia thành size, từ size 1 cho đến size 5. Hiện nay trong bóng đá, kích thước tiêu chuẩn của trái bóng đá thường được sử dụng phổ biến trong đá bóng là size 3,4 và size 5. Trong các giải bóng đá thế giới ví dụ như word cup, Euro hãy các giải đấu lớn người ta thường sử dụng size lớn nhất là size 5 với các chi tiết như sau:

– Trọng của quả bóng size 5 là 400gram – 450gram

– Chu vi quả bóng là 69cm – 71cm

– Đường kính quả bóng 22cm  – 23cm

– Áp suất quả bóng khoảng 8,5 psl – 15,6 psl

– Bán kính 11cm – 11,5cm

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn

Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn

Chú ý là size chưa phải là kích thước chính xác của quả bóng tiêu chuẩn cho các giải đấu. Kích thước chính xác nhất chính là độ tuổi của quả bóng trong giải đấu và sẽ được fifa quy định.

Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng theo từng độ tuổi

Quả bóng đá tiêu chuẩn. Liên đoàn bóng đá FIFA đã đưa ra những quy định về  kích thước và tiêu chuẩn của quả bóng đá sẽ chia ra các nhóm tuổi như sau:

Nhóm 1 từ 6 – 8 tuổi

Kích thước mà họ sử dụng cho quả bóng từ 6 – 8 tuổi sẽ là size 3, kích thước cho quả bóng nhỏ nhất được sử dụng trong các giải bóng đá thiếu nhi với các thông số:

– Trọng lượng 300 – 345gr

– Chu vi 58 – 61 cm

Nhóm 2: từ 9 đến 11 tuổi

Kích thước tiêu chuẩn do liên đoàn FIFA quy định từ 9 cho đến 11 tuổi là size 4 với thông số cụ thể sau:

– Có trọng lượng tiêu chuẩn 312 – 380 gram

– Chu vi 25 – 26 inch

Nhóm 3 từ 12 tuổi trở nên

Kích thước được áp dụng cho độ tuổi 12 là size 5 với những thông số cụ thể sau:

– Trọng lượng của quả bóng : 400gram – 450gram

– Chu vi 68 – 71cm

– Đường kính 22 – 23cm

– Bán kính 11 – 11,5cm

Kích thước tiêu chuẩn quả bóng đá quốc tế theo FIFA

Quả bóng đá tiêu chuẩn. Sân thi đấu 11 người là phổ biến nhất trong thi đấu bóng đá, là loại sân diễn gia nhiều giải đấu quốc tế, vậy nên quả bóng sử dụng cho sân này cũng được quy định với thông số tiêu chuẩn quốc tế.

Bóng cho sân 11 người thường sẽ là size lớn nhất size 5 với các chỉ số cụ thể sau:.

– Trọng lượng tiêu chuẩn nhất là 400gr – 450gr

– Áp suất tiêu chuẩn 8,5 – 15,6 psl

– Bóng có đường kính 8,6 – 9 inch ( 22 đến 23 cm )

– Chu vi 69 – 71 cm

– Bán kính 11 – 11,5 cm

Cân nặng tiêu chuẩn của quả bóng đá

Một số tiêu chuẩn khác của quả bóng đá trong thi đấu

Bóng cho sân 11 người là loại bóng có độ nảy lớn, trọng lượng nhẹ độ đàn hồi cao, được cấu tạo từ vỏ bóng và ruột bóng. Khi sản xuất người ta thường sử dụng cao su và nhựa mủ cao su.

Trong đó cao su là thành phần quan trọng tạo nên kết cấu của quả bóng, nó làm chức năng đảm bảo tính đàn hồi cho bóng khi đá trên sân, tạo sự thoải mái nhất cho các cầu thủ khi thi đấu, bên cạnh đấy là mủ của nhựa cao su giúp cho bóng không bị xẹp giữ khí bên trong không bị thoát ra.

Phần vỏ bóng, thông thường là nguyên liệu PVC, chất liệu tổng hợp, Polyurethane. Có những quả bóng còn có cấu tạo rất đặc biệt, để cho những giải đấu đặc biệt rất đắt tiền, tạo nên thương hiệu của giải đấu đấy ví dụ như quả bóng telstar 18 được kết hợp với adidas một thương hiệu giày thể thao hàng đầu thế giới cho kỳ world cup tại nước nga. Quả bóng có gắn chip NFC. Để trọng tài ở các phòng Var có thể theo dõi di chuyển quỹ đạo của bóng. Từ đó để đưa ra những thông tin kỹ thuật chính xác và công bằng nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về quả bóng đá tiêu chuẩn trong môn thể thao Vua. Để có thể thi đấu tốt, việc lựa chọn bóng cho từng trận đấu cũng là yếu tố quan trọng.