Blog bóng đá

Top 10 sân vận động lớn và đẹp nhất Việt Nam hiện nay

Không thua gì các quốc gia khác, Việt Nam cũng có rất nhiều sân vận động lớn. Các SVĐ như Mỹ Đình, Đồng Nai, Hàng Đẫy với hàng chục ngàn hecta xứng đáng sánh vai cùng các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Website arezzocalcio.com sẽ giới thiệu cho bạn top 10 sân vận động lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Bài viết liên quan:

Sân vận động Real Madrid ở đâu? Tên viết tắt của Real Madrid?
Địa Chỉ và Sơ Đồ Sân Vận Động Thống Nhất (Thong Nhat Stadium)
Bất ngờ trước sức chứa Sân Mỹ Đình – SVĐ Quốc Gia Hà Nội

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Cần Thơ

Xây dựng từ thời kì Pháp thuộc, sau được vào năm 1975

Sức chứa: 44,398 khán giả

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Cần Thơ .

Nằm trong danh sách sân vận động lớn nhất Việt Nam, SVĐ Cần Thơ có thể chứa đến gần 50.000 khán giả. Lối kiến ​​trúc của SVĐ này khá độc đáo với các hàng khán đài sử dụng chất liệu đất theo hình lòng chảo, hơi bẹt. Mặt bên trong hàng khán đài sẽ được tráng lên một lớp bê-tông thành những tấm đanh đúc bằng xi-măng cho khán giả ngồi.

Bên ngoài khán đài thì được trang trí cây xanh tạo bóng mát. Phần đỉnh của khán đài có đường vòng cung rộng 6m để di chuyển dễ dàng. Mô hình này giúp chứa thêm gần 5000 người nữa khi khán đài quá đông.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Mỹ Đình

Xây dựng năm 2003

Sức chứa 40,192 khán giả (450 ghế VIP, 160 ghế dành cho phóng viên báo chí)

Sân vận động Mỹ Đình hay còn gọi là sân vận động quốc gia ở Hà Nội. Tổng diện tích của SVĐ này là 17,5 ha. Nơi đây là một trong những sân vận động lớn nhất Việt Nam. Sân có khu vực chính là sân vận động đa chức năng. Cụ thể, khu vực sân bóng đá của nó có kích thước là 105 mét x 68 mét.

Ngoài ra, sân bóng đá được thiết kế theo lối kết hợp thi đấu điền kinh. Khu vực điền kinh với 10 đường chạy thẳng 110 m và 8 đường chạy vòng 400 mét, 2 sân ném tạ, 2 sân nhảy cao, 2 khu nhảy sào kép,ném lao, ném tạ xích, 2 khu nhảy xa kép.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Mỹ Đình.

Phần sân cỏ sẽ được bao quanh bởi 4 khán đài: khu phía Tây và khu phía Đông. Mỗi khu vực gồm có 2 tầng, mỗi tầng cao 25,8 mét. Riêng phầnkhán đài phía Bắc và phía Nam sẽ có 1 tầng, cao 8,4 mét. Xung quanh của SVĐ gồm có 419 phòng chức năng.

Hệ thống chiếu sáng của SVĐ gồm có 355 bóng đèn, bố trí ở 4 cột, cao 54 mét. Đặc biệt nhất là phần mái của sân, cân nặng đến 2.300 tấn, khẩu độ 156 mét, đường kính 1,1 mét. Được biết, SVĐ Mỹ Đình hiện đang được “cải tạo” lại, hy vọng rằng nó có thể trở thành sân vận động đẹp nhất Việt Nam trong tương lai.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam – SVĐ Lạch Tray

Xây dựng vào năm 1958

Sức chứa 28.000 khán giả

SVĐ Lạch Tray thuộc quyền sở hữu của CLB Hải Phòng. CLB Hải Phòng là một trong những CLB bóng đá giàu truyền thống nhất Việt Nam. Sân vận động này là nơi diễn ra nhiều trận bóng đá, điền kinh cùng nhiều giải thi đấu thể thao khác. Bên cạnh đó, sân còn được sử dụng đề tổ chức các sự kiện văn hóa lớn.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Lạch Tray.

Sân được chia làm 4 phần khán đài: A, B,C và D. Ở phần khán đài A, khán đài được xây dựng khá hiện đại với sức chứa 15000 chỗ ngồi với hai tầng có mái che. Phần mái che sẽ được lắp để che toàn bộ khán đài A. Cũng nói thêm, phần khán đài A được thiết kế theo hướng Đông- Bắc, đi vào hướng đường Lạch Tray.

Ở phần khán đài B sẽ được bố trí hai tầng có mái che, sức chứa 10000 chỗ ngồi. Phần khán đài này sẽ quay theo hướng Tây-Nam, theo hướng đường Chu Văn An. Với phần thiết kế cho khán đài C và D, là 2 khán đài xa cầu môn nhất, không có ghế ngồi và mái che, sức chứa của nó là 2500 cho mỗi khán đài.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam – SVĐ Thống Nhất

Xây dựng vào năm 1929

Sức chứa 25.000 khán giả

Nói đến sân vận động lớn nhất Việt Nam thì sẽ nhắc đến SVĐ Thống Nhất. Nơi đây có sức chứa cực khủng, lên đến 25.000 khán giả. Trong các mùa giải bóng đá, SVĐ này luôn là sự lựa chọn làm sân nhà cho từ 1 đến 2 đội bóng trong các kì giải bóng đá vô địch quốc gia.

Tuy nhiên, 3 mùa giải 2013, 2014, 2015 không có đội nào chọn sân này thi đấu Giải bóng đá vô địch quốc gia làm sân nhà. Mãi đến kỳ giải V-League 2016, một đội bóng Sài Gòn FC đã sử dụng sân vận động Thống Nhất làm sân nhà.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Thống Nhất.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Đồng Nai

Xây dựng vào năm 1996

Sức chứa 25.000 khán giả

SVĐ này là ngôi nhà của CLB Đồng Nai FC. Sân được xem là một trong những sân vận động lớn nhất Việt Nam. Được đầu tư mặt sân cỏ tự nhiên sử dụng để tổ chức các giải đá bóng. Năm 2015, sân đã khoác cho mình một diện mạo đẹp và bắt mắt. Nó bắt đầu tiến hành trùng tu lại phần đường chạy sân điền kinh.

Phần sân điền kinh được làm mới với 8 làn khởi động phủ nhựa tổng hợp mới đỏ au. Bên cạnh đó, phần khu vực trước khán đài A tráng sẽ được tráng bê tông và trồng cỏ xung quanh. Bên trong sân vận động, các khán đài sẽ được sơn mới.

Hy vọng thời gian tới, sân Đồng Nai này sẽ có diện mạo mới, đồng thời nó đạt tiêu chuẩn thi đấu và cạnh tranh với sân Mỹ Đình là sân vận động đẹp nhất Việt Nam trong tương lai.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Đồng Nai.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Tự Do- Stade Olympique de Hué

Xây dựng vào năm 1932

Sức chứa 25.000 chỗ ngồi

SVĐ Tự Do bắt đầu khởi công vào năm 1930. Nó được tọa lạc tại trung tâm Tp Huế. SVĐ này sở hữu được phần diện tích cực lớn đến 3000m2. Được biết, Sân bóng đá Tự Do xây dựng từ thơi Pháp thuộc vào khoảng năm đầu thập niên 1930. Ban đầu, sân được Pháp đặt tên là Stade Olympique de Hué.

Sau đó, Triều đình Nhà Nguyễn đổi thành SVĐ Bảo Long Tên được dựa trên tên Bảo Long. Lý do nó được đặt tên Bảo Long là vì SVĐ này khánh thành trùng với ngày sinh của hoàng thái tử Bảo Long (con trai vua Bảo Đại). Sân vận động Tự Do thược quyền sở hữu của CLB bóng đá Huế.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Tự Do- Stade Olympique de Hué

Sân vận động lớn nhất Việt Nam – SVĐ Hàng Đẫy

Xây dựng vào năm 1998

Sức chứa: 22.500 khán giả

Không thua kém về độ nổi tiếng như sân vận động Mỹ Đình. Sân Hàng Đẫy thường được sử dụng để tổ chức các trận thi đấu cho Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam và đội tuyển nữ Olympic. Nơi đây còn là nơi diển ra nhiều sự kiện thể thao, văn hóa của Hà Nội và Việt Nam.

Vào năm 1998, trận khai mạc của bảng B của chung kết Cúp Tiger đã diễn ra tại đây. Từ năm 2000 đến năm 2005, SVĐ chính thức đổi tên thành SVĐ Hà Nội.

Ngoài ra SVĐ Hàng Đẫy cũng là nơi lựa chọn lý tưởng cho các buổi tổ chức sự kiện âm nhạc, game show, các buổi ra mắt, giới thiệu sản phẩm của nhiều doanh nghiệp lớn.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Hàng Đẫy.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Hòa Xuân

Xây dựng năm 2013

Sức chứa 20.000 chỗ ngồi

Sân vận động này cũng là sân lớn nhất nhì Việt Nam với diện tích 66,530 m2. Nới đây được trang bị các cơ sở hạ tầng đồng bộ với tổng đầu tư 281 tỉ đồng. Hơn thế nữa, chi phí này vẫn chưa kể đến tiền đền bù và giải phóng mặt bằng.

Về cơ bản, công trình xây dựng này chia làm 4 khu vực: A, B, C và D. Sân Hòa Xuân được xây dựng cho việc tổ chức các trận bóng đá không có đường pitch. Đây là sân thứ hai không có đường pitch sau SVĐ Pleiku. Sân được đầu tư mặt cỏ may với chất lượng tốt có thể đáp ứng những tiêu chí quan trọng nhất của sân bóng tiêu chuẩn.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Hòa Xuân.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Gò Đậu

Xây dựng vào năm 1997

Sức chứa 20.000 khán giả

Sân vận động Gò Đậu là sân bóng đá có diện tích hơn 4 ha. Sân bóng này nằm ở trung tâm TP. Thủ Dầu Một. Sân được đầu tư mặt cỏ tự nhiên cùng 4 khán đài có thể chứa đến 18,250 chỗ ngồi.

Khu vự này là phần sân nhà của CLB Becamex Bình Dương. Công ty Cổ phần CLB bóng đá Bình Dương đã cho sơn lại toàn bộ 4 hàng khán đài của SVĐ Gò Đậu đồng thời tu sửa lại mặt tiền cho sân. Được biết, toàn bộ kinh phí cho việc chỉnh trang SVĐ lên gần 200 triệu đồng.

Hơn nữa, phần chi phí này còn chưa tính vào kinh phí xây dựng khu nhà tập thể của đội B.BD ở khán đài sân vận động. Bên cạnh đó, công ty còn đầu tư lắp đặt thêm các bóng đèn và nâng cao 4 trụ đèn chiếu sáng cho sân. Năm 2017, công ty sẽ nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình trên, B.BD thi đấu tập huấn với TDC Bình Dương.

 

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Gò Đậu.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam – SVĐ Vinh

Xây dựng năm 1999

Sức chứa 18.000 khán giả

Nằm ngay trong trung tâm của Tp.Vinh, tỉnh Nghệ An. Sân được thiết kế thành hai khán đài A và B. SVĐ thuộc về sân nhà của CLB bóng đá SLNA. Bên cạnh đó, CLB bóng đá Sara Thành Vinh cũng chọn đây làm sân nhà cho mình.

Trong mùa giải V-League 2011, CLB SLNA đã giúp SVĐ Vinh trở lại “thời kì hoàng kim” của thời gian 10 năm trước. Người dân của xứ Nghệ An cũng mong chờ đội bóng này giành được cúp V-League lần nữa về cho Nghệ
An. Cuối cùng, mong ước của họ đã trở thành hiện thực ngay trên Sân Vinh.

Sân vận động lớn nhất Việt Nam- SVĐ Vinh.

Vậy mới biết, Bóng đá Việt Nam cũng đã dầu tư và chăm chút rất nhiều cho cơ sở vật chất của bóng đá. Các sân vận động lớn nhất Việt Nam là một minh chứng cụ thể nhất cho việc chịu chi này. Bạn đã bao giờ đến SVĐ để trài nghiệm cảm giác khi ngồi trên các SVĐ này chưa? Hãy thử một lần cảm giác ngồi trên các sân bóng ” khủng” này nhé!