Blog bóng đá

Thủ môn là gì? Yếu tố cần có của người nắm giữ khung thành

Thủ môn là gì?

Thủ môn là vị trí rất đặc biệt trong đội hình thi đấu trên sân bóng đá. Vậy thủ môn là gì? Vai trò, nhiệm vụ của thủ môn ra sao? Tại sao lại nói thủ môn là người nắm giữ khung thành bất khả chiến bại. Để giải thích rõ ràng hơn về các thắc mắc, câu hỏi này mời bạn đọc tìm hiểu, khám phá qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm thủ môn là gì?

Thủ môn là người đứng ở vị trí cuối cùng ở phía trước khung thành cầu môn và đứng phía sau hậu vệ. Thủ môn là người duy nhất được phép dùng tay khi chơi bóng nhưng chỉ được dùng tay ở phạm vi 16m50 trong khu vực vòng cấm sân nhà và không được phép dùng tay khi đi qua khỏi vòng cấm đó.

Điều đặc biệt gây sự chú ý ở vị trí thủ môn chính là trang phục của thủ môn phải khác với những người đồng đội khác và phải luôn đeo găng tay khi thi đấu. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng vào lưới. 

Thủ môn là gì?

Thủ môn là gì?

Vai trò của thủ môn trên sân bóng

Thủ môn có vai trò rất quan trọng trên sân cỏ thi đấu bóng đá. Kết quả cuối cùng của trận đấu luôn phụ thuộc nhiều vào phong độ thi đấu của người gác khung thành cầu môn. Bên cạnh nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành như đã nói ở phần khái niệm thủ môn là gì? thì thủ môn còn có thể triển khai những tình huống phát bóng nhanh, giúp đội nhà có một pha phản công nhanh, an toàn khi các cầu thủ khác chưa lui về phòng ngự. Vì thế vị trí này cần có khả năng phát bóng chính xác để phát động tấn công.

Trên sân thủ môn là người phải thực hiện các pha bóng một cách đơn giản nhất để đưa bóng ra khỏi vòng cấm một cách an toàn bằng các đường chuyền ngắn hoặc phát bóng dài. Nếu như mà toàn bộ hàng thủ phòng vệ đã bị vượt qua, thủ môn đóng vai trò là một máy quét cuối cùng để phòng ngự ngăn cản bóng không rơi vào khùng thành của đội mình.

Vai trò của thủ môn 

Tố chất tạo nên 1 thủ môn giỏi

Để chơi được ở vị trí thủ môn thì cần hội tụ rất nhiều yếu tố cần thiết. Các yếu tố, tố chất đó như sau:

Yếu tố tạo nên thủ môn giỏi

Yêu cầu về sức khỏe

Bất cứ 1 môn thể thao nào đều cũng cần yêu cầu về sức khỏe thật là tốt. Đặc biệt với môn bóng đá thời gian thi đấu dài nên cần thể lực bền bỉ, dẻo dai thì mới đủ sức khỏe để có thể đi theo trận đấu bóng đến cuối cùng.

Yêu cầu về tâm lý

Người thủ môn phải có tâm lý cực kỳ vững vàng để xử lý tốt các tình huống xảy ra. Nhờ tâm lý ổn định vững vàng sẽ giúp đánh bại tiền đạo đối phương nhờ biết cách phán đoán cách xử lý của tiền đạo.

Kỹ năng xử lý bóng

Đây chắc chắn sẽ là tố chất không thể thiếu trong khi chơi bóng đá của người thủ môn được. Kỹ năng tốt sẽ giúp thủ môn xử lý bóng 1 cách tốt nhất.

Vì sao nói thủ môn là người nắm giữ khung thành bất khả chiến bại

Kết quả cuối cùng của trận đấu sẽ quyết định vào cách nắm giữ khung thành của thủ môn. Thủ môn là người bảo vệ khung thành cầu môn tránh khỏi những đợt tấn công của cầu thủ đối phương và kết hợp với các cầu thủ khác của đội mình để tạo ra những đòn phản công tấn công đội bạn. 

Người làm thủ môn giỏi lúc nào cũng phải chú ý đến diễn biến của trận bóng, nếu mất tập trung dù chỉ là 1 khoảnh khắc sẽ phải trả giá rất lớn. Vì vậy họ phải tập trung cao độ trong khi thi đấu. Một yếu tố khác khiến thủ môn trở nên quan trọng chính là khả năng lãnh đạo, chính tố chất này sẽ truyền cảm hứng cho đồng đội tuyến trên cảm thấy an tâm hơn ở phần sân nhà và nỗ lực quyết tâm tấn công để mang về chiến thắng cho đội mình.

Người nắm giữ khung thành

Thủ môn vĩ đại nhất Ngoại Hạng Anh

Cái tên xuất sắc nhất chúng tôi muốn giới thiệu về gương mặt thủ môn vĩ đại nhất giải Ngoại Hạng Anh chính là Peter Schmeichel. Anh chính là thần gác đề xuất sắc nhất trong vòng 3 thập kỷ trở lại đây. Điều này không chỉ được công nhận từ giới chuyên gia. Mà chính các đồng nghiệp, các cầu thủ đội bạn đã từng tiếp xúc và thi đấu với anh cũng phải công nhận.

Khả năng bắt bóng và phản xạ giữ bóng vô cùng chính xác. Đồng thời tư duy cũng như việc nhận biết về kỹ thuật hay sơ đồ trận đấu vô cùng nhạy bén. Anh luôn là chốt chặn cuối cùng giữ vai trò quan trọng nhất trong đội bóng của mình. 

Peter Schmeichel

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về thủ môn là gì. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi có thể giải đáp 1 cách nhanh chóng nhất có thể. Chúc bạn có những phút giây thoải mái bên môn thể thao bóng đá vua.