Blog bóng đá

Tiền đạo là gì? Nhiệm vụ, vị trí của tiền đạo trên sân cỏ

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là gì là câu hỏi mà không phải ai cũng có thể trả lời được. Tiền đạo là một vị trí rất quan trọng và không thể thiếu. Mời bạn đọc tìm hiểu và khám phá bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về vị trí quan trọng này.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là gì? Những người am hiểu yêu thích bóng đá sẽ biết vị trí này. Còn người chưa biết thì sao?Tiền đạo trong tiếng Anh là Forward, kí hiệu là CF. Đây là 1 vị trí được coi là chủ chốt trong bóng đá và đứng gần khung thành đối phương nhất. Tiền đạo là người có cơ hội ghi bàn thắng cho đội mình cao nhất và trách nhiệm ghi bàn là của họ nên những người chọn làm vị trí tiền đạo thường có kỹ thuật xử lý bóng điêu luyện cũng như tốc độ di chuyển nhanh nhẹn.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là gì?

Cơ hội lập bàn thắng của tiền đạo là rất cao nhưng kèm theo đó là tiềm ẩn những khó khăn đè nặng trên vai. Tiền đạo phải bất chấp thân thể để sút được bóng vào khung thành đối phương nên dễ gặp các chấn thương do các hậu vệ đội bạn truy đuổi và ngăn cản. Vì vậy khi thi đấu các tiền đạo phải chú ý cẩn thận để tránh phải những va chạm, chấn thương ngoài ý muốn xảy ra.

Nhiệm vụ, vị trí của tiền đạo trên sân bóng đá

Nhiệm vụ chính của tiền đạo là ghi bàn thắng cho đội mình vào khung thành đối phương bằng tài năng và ý chí nghị lực cùng thể chất của mình. Nên vị trí này rất được các huấn luyện viên chú trọng và quan tâm. Tiền đạo có rất nhiều vị trí và được phân chia thành các vị trí như sau:

Sơ đồ vị trí của tiền đạo

Tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm là vị trí có khả năng làm việc độc lập trên hàng công. Cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ chơi trong vòng cấm và khi có cơ hội ghi bàn thì phải chớp thời cơ 1 cách nhanh chóng. Tiền đạo cắm có vai trò, nhiệm vụ vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công của đội bóng. Họ phải có ý chí quyết đoán, tinh thần nhạy bén cùng thể lực nhanh nhẹn để xử lý bóng 1 cách tốt nhất.

Tiền đạo lùi

Nhiệm vụ của tiền đạo lùi là hỗ trợ tiền đạo cắm tấn công khung thành đối thủ. Vị trí này có địa bàn di chuyển rộng hơn nhưng chỉ những đội bóng áp dụng chiến thuật 4-2-3-1 và 4-4-1-1 mới sử dụng . Tuy nhiên, chỉ những đội bóng nào áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 và 4-4-1-1 mới sử dụng tiền đạo lùi.

Tiền đạo cánh

Cầu thủ chơi ở vị trí này chuyên chạy ở phần cánh, họ chơi bám biên gần chấm phạt góc ở phần sân đối thủ. Lúc có cơ hội chạm bóng, bằng sự nhanh nhẹn của mình họ sẽ tạo ra các đường chuyền vào trong để cho đồng đội tấn công khung thành đối phương.

Số 9 ảo

Vị trí này rất đặc biệt trong bóng đá và có vai trò như tiền đạo. Đóng vai trò như một tiền đạo nhưng số 9 ảo lại chỉ làm rối loạn khả năng của đối phương và hoạt động nhiều ở phía sau. Khi có sơ hở họ sẽ giúp đồng đội tận dụng khoảng trống tấn công khung thành đôi bạn. 

Những yếu tố cần thiết của một tiền đạo giỏi

Về kỹ thuật

Tiền đạo giỏi cần thiết phải có kỹ thuật, những cú dứt điểm chính xác và bứt phá tốt. Đồng thời chịu được áp lực từ nhiều phía khác nhau và có khả năng dẫn bóng thoát ra được. 

Về thể chất 

Để trở thành một tiền đạo giỏi chắc chắn không thể thiếu yếu tố thể lực. Ngoại hình tốt, chiều cao ưu thế cùng sự bền bỉ sẽ giúp cầu thủ bứt phá lên nhiều tình huống và đạt được thành công. 

Yếu tố cần thiết của một tiền đạo giỏi

Về tinh thần thi đấu 

Đây là yếu tố giúp hình thành nên phong độ rất riêng biệt của mỗi người chơi. Cần thiết phải có một trái tim nóng và cái đầu lạnh để bứt phá và thành công cùng với trái bóng.

Các tiền đạo nổi tiếng của Việt Nam

Việt Nam là 1 đất nước tuy nhỏ bé nhưng nền bóng đá rất phát triển. Các vị trí tiền đạo nổi tiếng ở Việt Nam có thể kể đến 1 số cái tên như: 

– Tiền đạo Công Phượng: là 1 cái tên đầy triển vọng phát triển từ cái nôi của Hoàng Anh Gia Lai. Anh là 1 tiền đạo có nền tảng thể lực tốt cùng với kỹ thuật điêu luyện nên anh đã trở thành 1 cái tên rất nổi tiếng trong làng bóng đá Việt Nam.

Tiền đạo Công Phượng

– Tiền đạo Văn Quyến: là 1 cái tên nổi tiếng gây nhiều tiếng vang ở nhiều năm về trước, dù cái tên này không còn được nhắc đến nhiều nhưng vẫn không phủ nhận kỹ thuật cũng như tài năng của anh.

– Tiền đạo Công Vinh: là 1 tấm gương sáng đạt nhiều những thành công vang dội ở vị trí tiền đạo. Cái tên này luôn được mãi nhắc đến dù anh đã không còn đá trực tiếp nữa mà lui về làm huấn luyện viên.

Tiền đạo là linh hồn của đội bóng giúp đội bóng đi đến thành công. Nhưng để đi đến thành công đó phải có sự đồng tâm hiệp lực giúp sức của các thành viên trong đội. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn tiền đạo là gì? Nhiệm vụ, vị trí của tiền đạo trên sân cỏ.