Blog bóng đá

Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trong đội hình bóng đá

Tiền vệ là gì?

Trong số các vị trí thì tiền vệ đóng 1 vai trò rất quan trọng trong đội hình. Vậy tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trong đội bóng ra sao? Có những vị trí tiền vệ nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc đó giúp bạn hiểu hơn về tiền vệ.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì? Tiền vệ là 1 vị trí quan trọng trên sân thi đấu bóng đá và có nhiệm vụ chính là làm bóng, đoạt bóng, phát động tấn công. Vị trí tiền vệ tiền đạo trên sân bóng là những cầu thủ thi đấu dưới khu vực tiền đạo và trên khu vực của hậu vệ.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là những cầu thủ được đào tạo rất bài bản và kỹ lưỡng nhất nên họ gần như nắm toàn bộ sở hữu mọi kỹ năng trong bóng đá. Các yếu tố thể lực và kỹ năng là điều không thể thiếu đối với tiền vệ, bên cạnh đó thì cọ cũng phải có khả năng quan sát cũng như tranh chấp bóng là điều vô cùng cần thiết.

Vai trò và các vị trí trong 1 đội bóng đá

Ở phần trên ta đã tìm hiểu tiền vệ là gì thì ở mục này chúng ta sẽ tìm hiểu vai trò của các vị trí tiền vệ trong 1 đội bóng. Các vị trí đó bao gồm:

Sơ đồ vị trí tiền vệ

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm là cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm của 1 đội bóng và được xem là 1 vị trí quan trọng bậc nhất trên sân đấu. Người chơi ở vị trí này phải có khả năng quan sát và kiểm soát trận đấu 1 cách nhịp nhàng. Nhiệm vụ chính của họ là nhân bóng từ đồng đội và chuyền bóng đi khắp các hướng cho đồng đội của mình. Nếu là 1 tiền vệ có kỹ năng, khả năng nhạy bén thì cũng có thể ghi bàn thắng mang điểm về cho đội của mình.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh có tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải. Vị trí tiền vệ được chơi ở giữa phần sân của đội mình nhưng tiền vệ cánh sẽ dạt về phía 2 bên sân chứ không như dồn 1 chỗ như tiền vệ trung tâm. Tiền vệ cánh là những người có tốc độ, kỹ thuật nhanh. Bên cạnh đó cầu thủ chơi ở vị trí này cần có khả năng tạt bóng chính xác cho đồng đội ở phía trong.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là những cầu thủ chơi ở ngay dưới tiền vệ trung tâm. Vị trí này không được mọi người để ý đến lắm nhưng lại đóng 1 vai trò quan trọng trong bóng đá. Họ đóng vai trò khá giống tiền vệ trung tâm nhưng nhiệm vụ chủ yếu của họ là ngăn cản đối phương tấn công trung lộ.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công chơi ngay ở trên vị trí của tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ của họ là  nhận bóng và phân phối trực tiếp đến các tiền đạo để ghi bàn thắng vào khung thành đối phương. Nhưng họ cũng có thể ghi bàn thắng nếu tìm được sơ hở của đối phương để lại bằng sự quan sát nhạy bén của mình cũng như tốc độ kỹ thuật nhanh nhạy.

Trở thành 1 tiền vệ giỏi cần những kỹ năng gì?

Để trở thành 1 tiền vệ giỏi thì yếu tố thể lực là 1 điều vô cùng rất quan trọng, ngoài ra thì cần phải có các kỹ thuật chuyền bóng, cách xử lý bóng tốt. Tiền vệ được coi như là người truyền cảm hứng cho đội bóng nên các cầu thủ chơi ở vị trí này phải có bộ óc nhạy bén, nhanh nhạy, khả năng tranh bóng tốt để xử lý các tình huống trên sân bóng.

Tiền vệ vai trò quan trọng trong đội bóng

Trên đây là tất cả những giải đáp thắc mắc về tiền vệ là gì. Qua đây bạn cũng có thể biết những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ rất là quan trọng và đó là linh hồn, người truyền cảm hứng cho đồng đội.