Thể thao, Yoga

Tìm hiểu về yoga: Nguồn gốc và lịch sử phát triển của yoga

Yoga là gì và nguồn gốc Yoga như thế nào là thắc mắc chung của những người nhập môn Yoga. Hiện nay bộ môn này có số lượng học viên tương đối đông đảo. Nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tập. Hãy cùng tìm hiểu về Yoga để nắm được thêm những thông tin cơ bản về bộ môn này nhé!

Tìm hiểu về Yoga: Nguồn gốc Yoga là gì?

Bất kỳ ai khi giới thiệu về Yoga đều mong muốn hiểu về nguồn gốc bộ môn này. Thực ra, khó có ai có thể nắm vững nguồn gốc Yoga. Vì không thể xác định được Yoga ra đời từ đâu và bằng cách nào.

Bài viết liên quan:

Những bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng cuối giúp đễ sinh hơn
Những bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng đầu của thai kì
Những bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng giữa đẻ con phát triển tốt

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về sự hình thành bộ môn Yoga. Trong đó, các nhà khoa học cho rằng bộ môn này hình thành từ 5.000 năm trước trở lên. Tuy nhiên, giả thuyết thực tiễn nhất vẫn là Yoga hình thành từ Ấn Độ và phát triển tại đất nước này.

Tìm hiểu về Yoga vô cùng quan trọng

Những bài tập Yoga được thực hành lần đầu tiên ở miền Bắc Ấn Độ. Trong nền văn minh Indus-Sarasvati thời đó người ta rất chuộng những mối quan hệ sư phụ- đệ tử. Khi đó, những người tập luyện Yoga thường theo triết lý khổ hạnh. Họ nỗ lực không ngừng nhằm tìm cách cắt giảm ham muốn.

Vì thế nên họ đã không ngừng kiểm soát cơ thể bằng những phương pháp khắc nghiệt nhất. Tất cả nhằm đạt đến cảnh giới của sự giác ngộ.

Trong thời điểm đó những thiền sinh này đã nhận thấy cơ thể không phải là điểm ngăn cách quá trình giác ngộ. Thay vào đó, họ cho rằng đó chính là phương tiện giúp con người thoát khỏi khổ đau, đạt tới miền cực lạc. Từ đó, Yoga đã ra đời nhằm mục đích cân bằng cơ thể và trí tuệ. Tên gọi sơ khai của nó là Tantra Yoga.

Lịch sử Yoga từ cổ đại tới hiện đại

Kể từ khi hình thành cho tới thời điểm hiện tại. Yoga đã trải qua hàng nghìn năm phát triển. Đó là một quá trình lâu dài với nhiều trầm lắng. Từ một bộ môn mang tính tôn giáo Yoga đã vươn mình thành triết lý về tư tưởng và cơ thể được nhiều người yêu thích.

Hiện nay, số người học và tìm hiểu về Yoga chỉ đứng sau Thể hình trong số những môn thể thao tập luyện.

Yoga Tiền Cổ điển

Yoga Tiền cổ điển ám chỉ thời đại đầu tiên khi hình thành Yoga. Đó là hơn 5.000 năm trước tại Bắc Ấn Độ. Bộ môn này đã được ghi nhận trong Kinh Vệ Đà.

Từ khi xuất hiện, Yoga đã dần được cải tiến. Những người đã có công lao phát triển bộ môn này là Brahman và Rishis. Đó là tên gọi chung chỉ những người thần bí và vô danh. Cho tới thời điểm hiện tại còn những bản kinh Yoga lưu truyền lại cho hậu thế. Tên gọi của chúng là Bhagavad-Gita. Trong đó có hơn 500 B.C.E biểu thị các nội dung Yoga cổ truyền.

Xuyên suốt những bản kinh này Yoga thể hiện tư tưởng tôn giáo là chính. Nó thiên về các nghi lễ cúng bài. Dần dần, Yoga được chuyển thành vai trò của thể xác và ý chí tự ngã của con người. Đó là bước chuyển biến hoàn toàn mới đánh dấu sự hòa hợp giữa sự tự nhận ​​thức, hành động (karma yoga) và sự thông thái (Jnana Yoga).

Yoga có lịch sử phát triển lâu đời

Yoga Cổ điển

Yoga Cổ điển là thời đại tiếp nối Yoga Tiền Cổ điển ở trên. Trong thời đại này đã bắt đầu manh nha hình thành những hệ thống đầu tiên của Yoga. Chúng được thể hiện trong văn bản kinh cổ xưa còn lưu giữ tới ngày nay. Đó cũng là những thông tin ít ỏi còn lại giúp chúng ta tìm hiểu về Yoga.

Nội dung chính của văn bản này mô tả những phương pháp của Raja Yoga. Trong văn bản thể hiện những bài tập Yoga tương đối mới mẻ. Ngoài ra, văn bản còn miêu tả tám bước liên quan đến việc tiếp nhận Samadhi, hay còn gọi là sự giác ngộ.

Tác giả của văn bản này chính là Patanjali. Ông được vinh danh là Cha để của Yoga. Vai trò của ông vẫn còn được thể hiện trong nhiều nhánh Yoga hiện đại.

Yoga Hậu Cổ điển

Sau thời kỳ của Patanjali, những hậu bối của ông đã chắp ghép và tạo thành một hệ thống bài tập Yoga tương đối hoàn chỉnh. Mục đích chính của các bài tập này là gia tăng sự dẻo dai và kéo dài tuổi thọ. Những người này đã đi ngược hoàn toàn với các văn bản cổ đại.

Họ quan niệm rằng cơ thể chính là phương pháp để đạt được sự giác ngộ. Với niềm tin đó, Tantra Yoga đã phát triển nhằm hỗ trợ người tập khai phá tiềm năng của mình. Nó chính là nền tảng cho Yoga phương Tây hay còn được biết đến với tên gọi Hatha Yoga.

Yoga hình thành tại Ấn Độ

Yoga Hiện đại

Vào đầu thế kỷ 19 những bậc thầy Yoga Hậu Cổ điển bắt đầu di cư sang phương Tây. Đây là thời điểm bộ môn này nhận được sự chú ý của những người bản địa. Số tín đồ tăng lên không ngừng.

Trong những thập niên 20 và 30 của thế kỷ trước, Yoga hiện đại đã được truyền bá rộng rãi. Nó phổ biến chủ yếu tại Ấn Độ. Năm 1924, trường dạy Hatha Yoga đầu tiên được thành lập. 12 năm sau đó hiệp hội Yoga tại Ấn Độ ra đời. Dưới sự lãnh đạo của Krishnamacharya hiệp hội đã ngày càng phát triển rộng khắp trên thế giới.

Tìm hiểu về Yoga quan trọng nhất chính là lịch sử và nguồn gốc bộ môn. Thông qua bài viết này hy vọng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về môn thể thao này! Chúc các bạn thành công trong Yoga để tăng cường sức khỏe! Hãy theo dõi nhiều hơn những thông tin về Yoga của chúng tôi nhé!