Tập tạ, Thể thao

Hướng dẫn tự làm ghế tập tạ đẹp, chắc chắn và tốn ít chi phí

Tập tạ là bộ môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho người tập. Khi tập tạ, bên cạnh các bài tập trơn thì bạn có thể sử dụng ghế tập tạ để hỗ trợ. Tuy nhiên, giá thành của các loại ghế này tương đối đắt. Trong trường hợp này, tự làm ghế tập tạ chính là lựa chọn phù hợp nhất dành cho người tập.

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về thông số kỹ thuật ghế tập tạ chuẩn cho người Việt
10 bài tập tạ tay cho nữ giúp body thon gọn
Cách hít thở khi tập tạ đơn giản mà hiệu quả

Ghế tập tạ là gì?

Ghế tập tạ hay còn được biết đến với tên gọi ghế đẩy tạ. Đây là một trong những vật dụng hỗ trợ tập thể hình quan trọng nhất. Khi tập tạ, sử dụng chiếc ghế này giúp giảm áp lực lên hệ cơ xương. Từ đó tránh được những thương tổn về mặt cơ thể và phát huy tốt hiệu quả các bài tập.

Ưu điểm hàng đầu của ghế tập tạ chính là do kết cấu. Loại ghế này mang lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. Nó là lựa chọn hoàn hảo dành cho những bài tập chuyên sâu giúp phát triển cơ bắp. Đặc biệt là cơ bắp ở một vùng nhất định như cánh tay, chân hoặc ngực.

Hiện nay, bên cạnh việc mua thì bạn hoàn toàn có thể tự làm ghế tập tạ. Khi tự làm thì bạn có thể điều chỉnh được kết cấu, kích cỡ khung ghế. Hơn nữa lựa chọn này lại vô cùng tối ưu về mặt kinh tế. Chỉ cần từ vài trăm ngàn là bạn đã có thể sở hữu một chiếc ghế tập tạ hữu ích.

Bạn có thể tự làm ghế tập tạ

Bạn có thể tự làm ghế tập tạ

Chuẩn bị trước khi tự làm ghế tập tạ

Trước khi thực hiện thì bạn nên chuẩn bị những vật dụng cơ bản để làm ghế tập tạ. Quan trọng nhất chính là hai ống thép tròn cỡ to. Chúng sẽ tạo thành hai bên giá đỡ tạ. Thông thường chiều dài cần thiết của ống thép là 1m2. Tuy nhiên bạn có thể tùy chỉnh theo chiều cao của mình.

Tiếp theo là các thép hộp dạng vuông. Chúng được dùng để hàn khung cho ghế tập tạ. Hãy chọn số lượng sao cho phù hợp. Hãy bổ sung một đoạn thép lá dài và dày. Thép lá này sẽ được dùng để hàn thanh đặt tạ và thanh giữ ghế tạ. Những vật dụng còn lại là các thanh thép tròn và ván gỗ dùng làm ghế nằm.

Dụng cụ để thực hiện tự làm ghế tập tạ chính là máy hàn. Máy hàn sẽ giúp bạn ghép nối các thanh sắt lại với nhau một cách dễ dàng. Giá thành loại máy chuyên dụng này không rẻ nên bạn có thể mượn hoặc thuê tại các cửa hàng cơ khí. Khi có đủ các vật dụng bạn cần tìm hiểu các hướng dẫn làm ghế tập tạ.

Hãy chú trọng bộ khung

Hãy chú trọng bộ khung

Hướng dẫn cách làm ghế tập tạ người tập nên biết

Cách tự làm ghế tập tạ là đầu tiên bạn cần phải sắp xếp các thanh sắt đã chuẩn bị theo đúng vị trí của nó. Để biết được vị trí của chúng hãy tham khảo các loại bản vẽ ghế tập tạ. Bạn có thể tìm thấy những bản vẽ này trên mạng.

Cấu tạo chung theo bản vẽ

Bản vẽ này có cấu tạo cơ bản tương đối đơn giản. Nó bao gồm một dàn cao có tác dụng gác tạ. Nằm phía dưới là khung đỡ và ghế nằm tập tạ. Quan trọng nhất là bạn phải chú ý các thanh sắt đỡ ở phần ghế nằm. Dựng chúng sao cho vững chắc nhất để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Và hãy nắm rõ thông số kỹ thuật ghế tập tạ để làm ra những chiếc ghế phù hợp với bản thân nhất.

Sử dụng máy hàn sắt thép chuyên dụng và ghép các thanh lại với nhau. Hãy ghép đúng như bản vẽ yêu cầu. Sau khi đã có khung bạn hãy dùng ốc vít để ráp nối ghế nằm đẩy tạ. Ở phần đặt lưng của ghế bạn nên sử dụng các chốt để hỗ trợ cho quá trình điều chỉnh tư thế.

Ghế tập tạ tự làm có giá rẻ

Ghế tập tạ tự làm có giá rẻ

Hình dáng ghế tập chuẩn

Một chiếc ghế tập tạ tự làm sẽ có hình dáng tương đối đơn giản. Đó là sự tổ hợp các thanh sắt và thép mô phỏng chiếc ghế tập tạ thông dụng. Nếu có thể, bạn nên làm thêm các mấu sắc trên thanh treo tạ. Điều đó sẽ giúp việc nâng tạ và treo tạ lên trở nên đơn giản hơn.

Sau khi hoàn thiện việc quá trình làm ghế tập tạ bạn có thể phun sơn ghế theo sở thích. Tuy nhiên điều quan trọng nhất chính là hãy lựa chọn vị trí ghế tập tạ. Chọn địa điểm làm tránh nắng mưa vì ghế cố định và không di chuyển được. Điều này sẽ giúp bạn tăng hiệu quả sử dụng và sức bền cho sản phẩm.

Mức giá đầu tư cho một chiếc ghế tập tạ dao động khoảng 600.000đ đến 800.000đ. Trong khi các loại ghế trên thị trường có giá từ 2.000.000đ trở lên thì đây là lựa chọn hoàn hảo. Hy vọng với những hướng dẫn tự làm ghế tập tạ trên đây thì bạn đã nắm được cách làm ghế phù hợp để sử dụng!