Blog bóng đá

Ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá? Giải mã các con số

Ý nghĩa của từng số áo

Ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá là một điều quan trọng. Những con số này đều ứng với 1 nhiệm vụ mà họ mang trọng trách. Bài viết dưới đây sẽ giải mã ý nghĩa của các con số đó và khám phá những điều thú vị đằng sau chiếc áo. 

Vị trí bóng đá của cầu thủ và ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá của từng vị trí

Mỗi một vị trí khác nhau sẽ có số áo khác nhau, những con số đó sẽ mang 1 ý nghĩa khác nhau. Dưới đây sẽ là số áo ứng với từng vị trí:

Thủ môn

Vị trí thủ môn rất quan trọng và chiếm 50% sức mạnh đội bóng. Thủ môn là hàng phòng thủ ngăn cản ở tuyến dưới không cho đối phương chuyền bóng vào trong khung thành. Các thủ môn chính thức sẽ thường mang áo số 1 còn các thủ môn dự bị thường mang áo số 12, 16, 22, 25, 30,…và hơn 70% thủ môn dự bị sẽ mang áo số 12.

Hậu vệ và trung vệ

Hậu vệ biên hay hậu vệ cánh sẽ thường mang áo số 2 và số 3 còn trung vệ sẽ mang áo số 4 hoặc số 5.

Tiền vệ

Tiền vệ phòng ngự và tiền vệ trung tâm thường mang áo số 6 và số 8. Tiền vệ cánh sẽ mang áo số 11 và số 7 ở trong đội bóng.

Ý nghĩa của từng số áo

Ý nghĩa của từng số áo

Tiền đạo

Tiền đạo lùi thường mặc áo số 7 hoặc các số khác như: 10, 11, 19, 20,… Còn tiền đạo cắm hay tiền đạo trung phong sẽ mang áo số 9. Số 9 được gọi là tay săn bàn thắng chủ lực của đội.

Ý nghĩa của số 10 trong bóng đá

Áo số 10 có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt  trong đội bóng. Những cầu thủ mang áo số 10 là người chủ chốt, là người điều khiển nhịp độ trận đấu, phát động tấn công hoặc khi cần thiết có thể lên chơi như 1 tiền đạo và khi cấp bách là cầu thủ đánh chặn đối phương tấn công.

Lịch sử sử dụng số áo cầu thủ

Đội bóng đầu tiên sử dụng số áo khi thi đấu là Fall River Marksmen của nước Mỹ và trong trận đối đầu St. Louis Vesper Buick vào năm 1924. Đến năm 1928, HLV Herbert Chapman đã đưa ý tưởng áo số cho các trận đấu chuyên nghiệp ở Châu Âu. Nhờ ý tưởng này, các cầu thủ nắm rõ được vị trí trên sân và người hâm mộ biết được các cầu thủ giữ vai trò gì trong đội bóng. 

Năm 1939 liên đoàn bóng đá Anh đã đưa luật quy định về số áo. Theo luật thì các cầu thủ phải mặc đúng số áo quy định của họ. Hiện nay, các cầu thủ không cần mặc áo theo vị trí và có thể lựa chọn theo sở thích của mình.

Lịch sử sử dụng của số áo

Ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá thú vị

Ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá có rất nhiều điều thú vị và các số áo đó có thể kể đến như sau:

Áo số 7

Áo số 7 theo đạo Hồi và Thiên Chúa Giáo thường mang đến may mắn, trong kinh thánh số 7 khắc họa hình ảnh 7 tia sáng của chúa nên những cầu thủ mang áo số 7 thường là những ngôi sao bóng đá hàng đầu trên toàn thế giới. Một số cái tên tiêu biểu mang áo số 7 như: Cristiano Ronaldo, Eric Cantona, David Beckham, Luis Figo, Raúl González,….

Áo số 10

Áo số 10 ở châu Âu và Mỹ La Tinh tượng trưng cho sự toàn vẹn, số 10 là biểu tượng cho sự khởi đầu và kết thúc. Những cầu thủ mặc áo số 10 luôn có những pha xử lý bóng tinh tế, có tư duy sáng tạo và khả năng chơi bóng tài hoa. Cái tên nổi tiếng với áo số 10 như: Lionel Messi, Maradona, Ronaldinho, Neymar, Wayne Rooney.

Áo số 1

Áo số 1 thường trao cho vị trí thủ môn bởi số này là số bắt đầu và không thể thay thế được. Những cầu thủ mang áo số 1 nổi tiếng như: Manuel Neuer, Edwin Van Der Sar, Oliver kahn, Gianluigi Buffon.

Áo số 6

Áo số 6 mang lại may mắn và đại diện cho tiền vệ trung tâm. Người mang áo số 6 là người điều chỉnh nhịp độ trận đấu và phân phối bóng nhịp nhàng không thể thay đổi trong đội bóng. Cầu thủ mang áo số 6 nổi tiếng như: Xavier Hernández Creus, Khedira, Paul Pogba, Baresi, Aldair.

Ý nghĩa đặc biệt của số áo

Áo số 8

Cầu thủ mang áo số 8 có vai trò phân phối bóng và tham gia hộ công. Theo quan niệm châu Âu số này mang đến sự thịnh vượng và thành công. Những cầu thủ áo số 8 nổi tiếng như: Gerrard, Kaka’, Isniesta, Socrates, Lampard.

Áo số 9

Số 9 thể hiện sự phát triển và tiến bộ vượt trội, tượng trưng cho sự hoàn hảo. Cầu thủ mang áo số 9 nổi tiếng như: Ronaldo De Lima, Izbrahimovic, Cruyff, F.Torres, Batistuta,….

Áo số 5

Áo số 5 có nhiệm vụ đảm bảo sự ổn định khi đội bị phản công đột ngột, giúp đội hình cân đối trở về trạng thái cân bằng. Cầu thủ mang áo số 5 nổi tiếng như: C.Puyol, Cannavaro, Franz Beckenbauer,…

Số 11

Với đầu 2 chữ số trong thi đấu bóng đá thì số 11 được xem là nửa còn lại của đôi cánh mỗi đội hình. Cơ bản nhiệm vụ cả 2 khá giống nhau. Sự khác biệt chỉ nằm ở nội dung đôi lúc không chỉ dâng lên như một tiền đạo giống cách số 7 áp dụng.

Áo số 11 còn có dạng chiến thuật lùi lại giữ trong sân và cắt trung lộ để thành tiền vệ trung tâm. Điển hình cầu thủ ở áo số 11 có thể kể tới như: Di Maria. Một mảnh ghép hoàn hảo của tuyển quốc gia Argentina.

Trên đây là toàn bộ giải mã ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi xem đá bóng và nắm bắt được vị trí của cầu thủ khi chơi trong đội bóng.