Thể thao

Hướng dẫn chi tiết cách cầm vợt bóng bàn chuẩn cho người mới

Bóng bàn là môn thể thao khá phổ biến và rất tốt cho sức khỏe người chơi. Bóng bàn còn giúp rèn luyện khả năng phản ứng nhanh của chân tay và mắt. Bạn đang muốn chơi bóng bàn nhưng chưa biết cách cầm vợt bóng bàn như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

1. Cách cầm vợt bóng bàn theo chiều dọc

Ưu điểm của cầm vợt dọc là thuận lợi cho việc tấn công linh hoạt trong bóng bàn. Thông thường mọi người hay sử dụng mặt thuận của vợt để đánh bóng. Tuy nhiên với cách cầm vợt này có thể thực hiện được luân phiên giữa hai tay trong khi đánh bóng.

Cách cầm vợt dọc với loại hình tấn công nhanh

Cách cầm vợt dọc giống như cầm một cây bút viết. Ngón trỏ và ngón cái tạo thành hình vòng kiềng để kìm chặt vợt. 3 ngón tay còn lại để cong tự nhiên và ép sát mặt sau vợt bóng bàn.

Cách này làm cho đuôi vợt áp sát vào giữa ngón trỏ và ngón cái. Đuôi vợt phần cạnh phải sáp sát đốt thứ 3 của ngón trỏ. Vai trái của vợt thì áp vào đốt thứ nhất cả của ngón cái và vai phải vợt thì áp vào đốt thứ hai của ngón trỏ.

Xem thêm:

Luật bóng bàn mới nhất 2020 và những điều cơ bản cần nắm

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào? Tìm hiểu lịch sử bóng bàn

 

Cách cầm vợt bóng bàn dọc

Đốt thứ nhất, thứ hai của ngón trỏ khớp với đốt thứ nhất của ngón cái tạo thành hình gọng kìm và quặp ra phía trước vợt. Khoảng cách giữa đầu ngón trỏ và đầu ngón cái là 1-2cm. Ba con còn lại chống giữ bằng đốt thứ nhất và thứ hai của ngón giữa ở phía sau của vợt.

Phương pháp này phù hợp với việc tấn công nhanh, tạo độ linh hoạt các ngón tay và cổ tay tốt hơn cách cầm vợt ngang. Khi tấn công, ngón cái ấn vợt và ngón trỏ thả lỏng, ngón giáp út và ngón út hỗ trợ ngón giữa giữ vợt để phát lực. Khi đẩy chặn trái tay, ngón cái thả lỏng, ngón trỏ giữ chặt vợt. Ngón út và ngón giáp út hỗ trợ ngón giữa chống vợt để phát lực đi.

Cách cầm vợt dọc với loại hình cắt bóng

Ngón cái áp sát chuôi vợt bên trái dùng sức để ấn xuống, 4 ngón tay còn lại hơi xòe và duỗi tự nhiên để đỡ mặt sau của vợt. Phạm vi quán xuyến bóng đều tương đối rộng và cách này thích hợp dùng cho cắt bóng .

Khi cắt bóng thuận tay, vợt hơi nghiêng ra sau để có thể giả lực lao ra trước của bóng đến. Khi cắt bóng trái tay thì 4 ngón hơi quặp phía sau vợt, làm cho chuôi vợt chúi xuống và vung vợt để cắt bóng. Khi chuyển ngón tay trỏ đến cạnh sau chuôi vợt sẽ đổi thành phương pháp cầm vợt để tấn công.

Cách cầm vợt dọc với loại hình cắt bóng

2. Cách cầm vợt bóng bàn theo chiều ngang

Cách cầm vợt ngang thì thích hợp cho cả tấn công bóng ở cả hai mặt và cắt bóng. Phạm vi quán xuyến cúng rất lớn. Đây là phương pháp cầm vợt theo kiểu truyền thống Châu u.

Cách cầm vợt ngang với loại hình cắt bóng tấn công

Ngón cái cong tự nhiên áp sát vào chuôi vợt ở phía. Ngón trỏ sau vợt áp sát mặt vợt và duỗi tự nhiên, các ngón tay còn lại nắm chuôi vợt một cách tự nhiên. Cầm vợt loại này thích hợp với cách đánh cắt bóng kết hợp với tấn công.

Cách cầm vợt đơn giản tuy nhiên thì độ linh hoạt các ngón tay còn hạn chế hơn cách cầm vợt dọc. Nhưng lại dễ phát huy tác dụng khi xoay trong ngoài cánh tay và cổ tay.

Ki tấn công thuận tay thì ngón trỏ có thể di chuyển lên trên thuận lợi cho ép và giữ vợt phát lực. Khi tấn công trái tay và phải tạt nhanh, có thể di chuyển ngón cái lên trên một chút thì sẽ có lợi cho việc ép vợt phát lực. Các món còn lại cơ bản không thay đổi vị trí.

Cách cầm vợt bóng bàn ngang

Cách cầm vợt ngang với loại hình tấn công

Ngón cái hơi chếch và duỗi tự nhiên áp sát mặt vợt. Ngón trỏ áp sát phía sau vợt và dùng đốt thứ nhất để cống giữa vợt, hơi chếch đầu vợt lên. Cách này thích hợp với loại hình tấn công nhanh và lip bóng. Cách cầm vợt này tương đối ổn hơn so với cách cầm vợt cắt bóng tấn công

Có thể phân ra hai loại cách cầm vợt ngang là cầm sâu và cầm nông. Cầm sâu là người cầm cợt mà vai vợt nằm sát với hổ khẩu tay. Cầm nông thì ngược lại.

3. Cầm vợt bóng bàn cần lưu ý những gì?

Khi mới chơi bóng bàn thì có phương pháp cầm vợt ổn định. Không nên thay đổi quá nhiều để đảm bảo độ ổn định của động tác đánh bóng. Người chơi không nên cầm vợt quả lỏng hoặc quá chặt.

Nếu như cầm vợt quá chặt sẽ có ảnh hưởng đến độ linh hoạt ngón tay và cổ tay khi đánh bóng. Còn khi cầm vợt quá lỏng sẽ ảnh hưởng đến lực đánh bóng hoặc có thể bị dơi vợt. Tùy thuộc vào đặc điểm kỹ thuật và sở thích của bản thân mà chọn cách cầm vợt thích hợp.

Không nên cầm vợt quá chặt hoặc quá lỏng

Có 2 cách cầm vợt bóng bàn là cầm vợt dọc và cầm vợt ngang. Với những người mới tập có thể lựa chọn cho mình một cách cầm phù hợp với bản thân khi chơi bóng. Và thực hiện cầm vợt đúng kỹ thuật để có thể chơi một cách tốt nhất.