Thể thao, Yoga

Hatha yoga là gì? Những điều cần biết khi tập loại hình này

Hatha yoga là gì là thắc mắc của nhiều người tập luyện Yoga lâu năm. Thực chất, loại hình Yoga này hầu như rất hiếm khi được nhắc đến. Tuy nhiên nội dung Hatha Yoga lại rất bổ ích và tốt cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá định nghĩa và một vài nội dung sơ lược về Hatha Yoga trong bài viết này nhé!

Hatha Yoga là gì?

Trong bộ môn Yoga hiện đại thì Hatha Yoga không phải là tên gọi của các tư thế Yoga. Nó cũng không ám chỉ các bài tập thể chất tác động tới cơ thể. Khái niệm Hatha Yoga thiên về sự điều hòa cơ thể hơn là những động tác thể chất thông thường.

Trong từ ngữ cổ, Hatha Yoga là gì nói về khái niệm ám chỉ sự luyện tập. Mục đích của quá trình luyện tập chính là điều hòa các nguồn năng lượng trong cơ thể. Có hai nguồn năng lượng chính và gần như đối lập nhau. Đó chính là năng lượng mặt trăng và năng lượng mặt trời.

Người xưa cho rằng mục đích ra đời của Hatha Yoga chính là điều hòa các nguồn năng lượng kể trên. Trong tiếng Phạn thì mặt trăng được gọi là Ha. Tha là từ ám chỉ mặt trời.

Hatha là sự hòa quyện giữa hai nguồn năng lượng và được gắn kết bởi nguồn năng lượng thứ ba. Vì thế nên chúng ta có từ Yoga, từ trại từ Yoga có nghĩa là gắn kết.

Hatha Yoga là gì?

Nguồn gốc ra đời của Hatha Yoga

Ý nghĩa của Hatha trong tiếng Phạn tức là sự mạnh mẽ. Học giả về yoga Ellen Stansell cho biết, từ thế kỷ 12 thuật ngữ này đã được sử dụng. Ngày nay, người ta nói rằng những loại hình Yoga nhẹ nhàng được gọi là Hatha. Song theo vị học giả vào thời điểm bộ môn này xuất hiện, Hatha được coi là loại hình mạnh mẽ.

Vào cuối thế kỷ 19, Yoga được du nhập vào phương Tây bởi một thiền sư Ấn Độ. Song loại hình Hathan Yoga không phải chịu sự ghẻ lạnh từ phía mọi người. Cuối thứ kỷ 19, loại hình này mới được chính thức đưa vào giảng dạy. Trước đó, Hatha chỉ là loại hình luyện tập thể chất đường phố.

Nguồn gốc của Hatha Yoga là gì? Khái niệm này gắn liền với luân hồi và nghiệp theo đạo Hindu. Những hành giả Hatha lựa chọn hình thức tu luyện tâm trí để giải bớt nghiệp ác đã gây ra. Nhằm thoát khỏi sự luân hồi và được tái sinh tại một cảnh giới tốt hơn.

Sự lan rộng của Hatha Yoga trong thế giới

Khi các nước châu Âu sang đô hộ Ấn, họ đã được luyện tập loại hình Hatha Yoga. Dần dần bộ môn này nhanh chóng lan rộng hơn sang các quốc gia phát triển. Đồng thời, Hatha được truyền bá tại nhiều vùng đất mà các hành giả khổ hạnh đi qua.

Các bài tập thể dục mang hơi hương yoga xuất hiện vào những năm 1800. Khi mới du nhập, Hatha Yoga sẽ được truyền dạy bởi những tu sĩ khổ hạnh một cách tùy duyên. Thì hiện nay, ai ai cũng có thể luyện tập bộ môn tại những lớp học được mở ra khắp nơi.

Vào cuối năm năm 1800, tu sĩ Vivekananda đã diễn thuyết Hatha Yoga tại Mỹ. Cho đến năm 1894, loại hình này được biểu diễn tại Anh Quốc. Từ đó Hatha nhanh chóng tạo được ấn tượng độc đáo đối với người châu Âu. Thu hút các nhà tài trợ và khá giả phải trả tiền để được theo dõi.

Loại hình Hatha lan rộng ra nhiều quốc gia và được ưa chuộng

Những tiến hóa của Hatha Yoga

Tiến hóa Hatha Yoga là gì, một trong những điều được nhiều người học quan tâm. Phương pháp kỹ thuật kiểm soát hơi thở được chú trọng khi bộ môn này mới được hình thành. Khi cơ sở được kiểm soát tức là bạn sẽ dễ dàng kiểm soát cuộc sống. Bởi vì hơi thở là nguồn sống của vạn vật.

Song cho đến hiện nay, kỹ thuật điều hòa hơi thở (Pranayama) đã được tách ra. Trở thành một trong những bài tập quan trọng của loại hình. Xã hội bắt đầu chấp nhận hơn các phương pháp khổ hạnh. Xây dựng nền tảng cho sự phát triển của bộ môn trong thế kỷ mới.

Hơn nữa, không chỉ phát triển ở phương Tây. Tại các nước phương Đông loại hình này cũng được áp dụng. Họ cải tiến thành những tư thế khó và không mất đi giá trị cốt lõi để đạt đến tầng thiền định.

Qua thời gian hatha yoga được cải tiến nhiều hơn

Hatha Yoga bao gồm những gì?

Tại các lớp học yoga, những tư thế tĩnh được ưu tiên nhiều hơn. Các HLV sẽ kết hợp giữ vật lý tư thế và các kỹ thuật thở. Hatha yoga bao gồm tất cả những tư thế và động tác bạn có thể luyện tập.

– Tư thế yoga: Asana

– Tụng kinh hoặc niệm thần chú

– Thở kỹ thuật: Pranayama

– Các cử chỉ của bàn tay: Mudra

– Shatkriyas và Shatkarmas

Hatha yoga thiên về sự cân bằng cơ thể

Những kiểu Hatha Yoga phổ biến

Hiện nay, Hatha Yoga được chia thành nhiều kiểu khác nhau, bao gồm:

– Ashtanga yoga: Loại hình này giúp tăng cường sức mạnh cho cơ bắp. Mang tính thể thao và căng duỗi các cơ. Để giữ cho các cơ mềm mại, các phòng tập Ashtanga yoga cần để khoảng 70 độ đến 105 độ F.

– Bikram yoga: Tổng cộng 26 tư thế trong kiểu yoga này. Thực hiện mỗi tư thế khoảng 20-30 giây. Độ ẩm phòng tập khaonrg 60 % và nhiệt độ 105 độ F.

– Integral yoga: Kiểu yoga này kết hợp giữa thư giãn cơ thể, hít thở và thiền. Đồng thời cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học.

– Iyengar yoga: Phương pháp này yêu cầu sử dụng thêm dụng cụ hỗ trợ. Ví dụ ghế, tảng kê, dây cơ thể giữ thẳng.

– Kundalini yoga: Kết hợp các tư thế thở, ngồi thiền và tụng cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể.

– Viniyoga: Các tư thế trong bài tập này thiên về sự nhẹ nhàng. Điều chỉnh cơ thể sao cho cảm thấy thoải mái nhất.

– Kripalu yoga: Giữ cân bằng cơ thể và tập trung trí óc chính là sự quan trọng của bài tập này.

– Sivananda yoga: Tư thế tập, cách hít thở, thư giãn, chế độ ăn uống và một tinh thần lạc quan là 5 nguyên tắc chính của hình thức này.

Những tư thế trong Hatha Yoga

Những lợi ích không ngờ Hatha Yoga mang lại

Hatha Yoga, tổng hợp những kỹ thuật của yoga mang đến cho người tập nhiều lợi ích tuyệt vời.

Thư giãn tâm trí và thả lỏng cơ thể

Luyện tập Hatha Yoga giúp bạn thư giãn và nghỉ ngơi. Tịnh tâm và sắp xếp lại tâm trí. Giúp bạn rèn luyện được tính tập trung và thư thái trí óc. Nâng cao nhận thức con người, hướng con người đến sự tốt đẹp của cuộc sống. Thích ứng tốt với các tình huống bất ngờ thực tế.

Cải thiện sức khỏe và hỗ trợ trị liệu nhiều căn bệnh

Các căng thẳng thần kinh dẫn đến đau đầu sẽ được hóa giải khi bạn luyện tập Hatha Yoga. Giúp kéo dãn cơ và cột sống nhờ vào các tư thế nhẹ nhàng. Giảm đau lưng và tăng cường sự tập trung.

Hatha Yoga là gì? Bộ môn này làm cải thiện giấc ngủ của bạn ngon và sâu hơn. Hỗ trợ trị liệu những căn bệnh đau thần kinh tọa, hen suyễn và hội chứng ống cổ tay. Điều trị những vấn đề liên quan đến sinh sản và kinh nguyệt phụ nữ.

Hatha mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể con người

Giảm cân

Yoga giúp bạn kiểm soát lượng tinh bột trong cơ thể, giải phóng mỡ thừa. Từ đó đem lại thân hình thon gọn và dẻo dai cho chị em phụ nữ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các bài tập hatha yoga giúp khí huyết lưu thông, đào thải độc tố qua hệ bài tiết. Xử lý các tế bào gây hại đến sức khỏe con người và tăng cường hệ miễn dịch.

Độ tuổi thích hợp luyện tập Hatha Yoga

Hatha Yoga phù hợp với mọi lứa tuổi. Dù bạn là người chưa từng biết đến loại hình này. Hoặ đã luyện tập lâu năm đều có thể thực hiện. Mỗi giáo viên sẽ có phương pháp dạy các bài tập Hatha Yoga khác nhau. Có lớp học thiên về nhẹ nhàng, có lớp thiên về các tư thế khó.

Vậy nên nếu bạn đang mong muốn luyện tập loại hình này. Bạn nên tìm hiểu trước các lớp học, trao đổi với HLV. Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu bản thân.

Hatha Yoga phù hợp với mọi lứa tuổi

Hatha Yoga là gì luôn là thắc mắc chung của những người tập luyện Yoga. Thực chất, bộ môn này không giống như Yoga truyền thống. Nó thiên về tín ngưỡng và triết lý nhân sinh. Hy vọng thông qua bài viết này của Arezzocalcio giúp bạn có thể giải nghĩa bộ môn này một cách tinh tế nhất!