Blog bóng đá

Những sơ đồ chiến thuật bóng đá làm khuynh đảo trời Âu

Bóng đá là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Chiến thuật thi đấu bóng đá cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cả cầu thủ lẫn cổ động viên. Một số các chiến thuật bóng đá cơ bản dưới đây sẽ giúp ích cho người mới tham gia bộ môn thể thao này.

Chiến thuật bóng đá 11 người

Thi đấu bóng đá trên sân cỏ 11 người có nhiều vị trí khác nhau như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Tùy thuộc vào từng huấn luyện viên mỗi đội sẽ sử dụng những đội hình chiến thuật bóng đá khác nhau.

Một số kiểu đội hình có thể triển khai như là 4-4-1-1, 4-5-1… Dù là đội hình nào cũng cần sắp xếp các vị trí trên sân sao cho khoa học và phù hợp nhất. Từ đó có thể ghi bàn nhanh nhất và giành chiến thắng chung cuộc.

Trong mỗi trận đấu bóng đá chúng ta đều được nghe bình luận viên phân tích về sơ đồ chiến thuật của cả hai đội trên sân. Đây không chỉ đơn thuần là những vị trí trên sân bóng. Đó là một phần của những chiến lược đã được tính toán rất kỹ càng.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người 5-3-2

Chiến thuật bóng đá 7 người

Chiến thuật bóng đá 7 người là sự thu nhỏ từ sân 11 người nên không có sự rõ ràng trong việc phân chia các vị trí. Đội hình này đòi hỏi các cầu thủ phải có sự linh hoạt trong di chuyển giữa các vị trí nhằm đảm bảo không có sự xáo trộn và giữ được cự ly hợp lý.

Tất cả kinh nghiệm cá cược thể thao chuyên nghiệp nhất có tại chuyên mục soi kèo bóng đá C1 đêm nay của keonhanh.com. Truy cập và chiêm nghiệm những thông tin hữu ích đó.

Sân dùng trong bóng đá 7 người kích thước hai chiều ngang dọc sự chênh lệch không đáng kể. Chiến thuật bóng đá chủ yếu sử dụng những đường bóng ngắn và trung bình.

Những đường chuyền dài hoặc bóng bổng rất khó thực hiện trên diện tích sân nhỏ hẹp. Cách đá này khiến đối phương có thể dễ dàng bắt được bóng và phản công nhanh chóng. Lúc này nguy cơ để thủng lưới là rất cao. Đội hình phòng ngự không kịp thời lui về hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành hoàn toàn có thể dẫn tới bàn thua.

Với những chiến thuật bóng đá ở loại hình bóng đá này có ưu điểm lớn là có thể dễ dàng hoán đổi các vị trí. Đồng thời hậu vệ cũng có thể bảo toàn thể lực, sẵn sàng cản phá bóng.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người

Chiến thuật sơ đồ bóng đá 5 người

Đây là một mô hình bóng đá mini phổ biến được nhiều người lựa chọn chơi. Mô hình này đặc biệt phù hợp vào những trường hợp ít người chơi. Chiến thuật bóng đá 5 người cũng có thể có nhiều cách sắp xếp sơ đồ và vị trí khác nhau. Sử dụng sơ đồ chiến thuật nào tùy thuộc vào ý đồ chơi của mỗi đội bóng.

Thế trận đá bóng dành cho chiến thuật bóng đá mini 5 người có những lợi thế mà ở cách đội hình khác không có. Mô hình bóng đá này sẽ giúp cho các đội dễ ghi bàn. Bên nào ghi được bàn thắng sớm hơn sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Khoảng cách nhỏ nên các cầu thủ có thể dễ dàng vượt sang phần sân đội bạn và dễ dàng ghi bàn bằng những cú sút thắng. Chính vì vậy mà chiến thuật đá bóng 5 người rất cần được phân công vị trí một cách rõ ràng và có sự liên kết mật thiết với nhau.

Khoảng cách trong bóng đá rất ngắn nên các cầu thủ cũng rất dễ ghi bàn

Top 10 chiến thuật bóng đá 11 người hiệu quả

Chiến thuật bóng đá 4 – 4 – 2

Đây từng là sơ đồ chiến thuật bóng đá phổ biến nhất nước Anh cho đến khi bị những chiến thuật mới hóa giải. Sơ đồ này sử dụng 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo.

Sự nguy hiểm của sơ đồ này đến từ các tiền vệ cánh. Các cầu thủ này bám sát hai biên, cản phá bóng từ đối phương và tạt bóng vào vòng cấm đị cho đồng đội.

Tuy nhiên vai trò của tiền vệ trung tâm mới là quan trọng nhất. Đây là vị trí đa năng, kết hợp cả phòng ngự lẫn tấn công.

Cặp đôi tiền đạo trong đội hình này thường đồng đều cả về thể hình lẫn kỹ thuật để tối ưu khả năng tấn công.

Sơ đồ 4 – 4 – 2 từng thống trị nước Anh một thời

Chiến thuật bóng đá 4 – 4 – 2 Diamond

Là biến thể của sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 – 4 – 2 với đội hình tiền vệ xếp theo hình kim cương. Trong sơ đồ này phạm vi hoạt động của 2 tiền vệ con thoi rộng hơn rất nhiều.

Vị trí quan trọng nhất của đội hình là 2 hậu vệ cánh di chuyển theo 2 đường biên ngang. Họ có thể dâng cao kéo giãn đội hình để tạo khoảng trống cho tiền vệ ở khu vực giữa sân. Cách di chuyển này sẽ tạo thành hình tam giác chuyền bóng gọn gàng, thuận lợi.

Cầu thủ chơi thấp nhất ở hàng tiền vệ có thể có vai trò là Claude Makelele hoặc một Andrea Pirlo tùy theo mỗi HLV.

Chiến thuật bóng đá 4 – 4 – 2 Diamond là biến thể của sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 – 4 – 2 với đội hình tiền vệ xếp theo hình kim cương

Chiến thuật bóng đá 4 – 4 – 1 – 1

Nếu hàng tiền đạo của bạn không có một cầu thủ xuất sắc nổi trội lựa chọn tối ưu của bạn là đội hình 4 – 4 – 1 – 1.

Sơ đồ này có lối chơi tương tự sơ đồ 4 – 4 – 2 nhưng 1 tiền đạo lùi sâu hơn để tìm kiếm bóng. Sau đó phát triển tấn công về khung thành đội bạn. Với chiến thuật bóng đá này nhiệm vụ của hàng tiền vệ nhẹ nhàng hơn khá nhiều.

Nếu hàng tiền đạo của bạn không có một cầu thủ xuất sắc nổi trội lựa chọn tối ưu của bạn là đội hình 4 – 4 – 1 – 1

Chiến thuật bóng đá 4 – 3 – 3

Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá kín kẽ và hiệu quả nhất trong tất cả các sơ đồ. Vị trí quan trọng nhất trong sơ đồ này là tiền vệ trung tâm. Cầu thủ này sẽ chơi lùi sâu, nhận bóng và phát động tấn công.

Tiền vệ cánh có thể thi đấu đa năng, di chuyển linh hoạt từ biên vào trung lộ hoặc ngược lại.

Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá kín kẽ và hiệu quả nhất trong tất cả các sơ đồ

Chiến thuật bóng đá 4 – 2 – 3 – 1

Đây là sơ đồ có sự liên kết chặt chẽ giữa hàng công và thủ. Sơ đồ chiến thuật này được đánh là là hiệu quả nhất trong các sơ đồ chiến thuật bóng đá hiện đại.

Vị trí quan trọng nhất trong sơ đồ này là tiền vệ tấn công trung tâm. Cầu thủ này sẽ phải nhanh chóng chiếm lĩnh các khoảng trống, gây sức ép cho hậu về đối phương và phát động tấn công.

Hậu vệ cánh thi đấu linh hoạt, nhanh nhẹn vào mạo hiểm.

Hàng tiền vệ phải vượt trội về khả năng kiểm soát và nhồi bóng cho các tiền đạo. Đồng thời tiền vệ cánh phải kéo giãn đội hình đối phương, di chuyển vào các khoảng trống và nhận các đường chuyền.

Đây là sơ đồ có sự liên kết chặt chẽ giữa hàng công và thủ

Chiến thuật bóng đá 4 – 5 – 1

Đây là sơ đồ phòng ngự chặt chẽ do sự hạn chế của tất cả các vị trí trên sân. Cách sắp xếp của sơ đồ 4 – 5 – 1 và 4 – 3 – 3 là tương tự nhau, chỉ khác nhau ở vai trò của các cầu thủ.

Tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ quan trọng nhất là giữ vững vị trí nhằm phá vỡ sự tấn công của đội bạn. Các tiền vệ còn lại chỉ cần giữ khoảng cách và sự liên kết chặt chẽ.

Hậu vệ cánh không thi đấu mạo hiểm, ít khi dâng cao.

Các tiền đạo thi đấu khá vất vả. Nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là khống chế bóng đợi đội hình dâng cao hỗ trợ.

Đây là sơ đồ phòng ngự chặt chẽ do sự hạn chế của tất cả các vị trí trên sân

Chiến thuật bóng đá 3 – 4 – 3

Đây là sơ đồ mà các hậu vệ có thể thi đấu linh hoạt nhất, có thể dễ dàng biến đổi thành các sơ đồ 4 – 4 – 2 và 4 – 2 – 3 – 1.

Các tiền vệ cánh có nhiệm vụ tạo ra các khoảng trống cho tiền vệ khác di chuyển bằng cách kéo giãn đội hình đối phương.

Hậu vệ có phạm vi hoạt động tương đối rộng và có thể dâng cao.

Đây là sơ đồ mà các hậu vệ có thể thi đấu linh hoạt nhất, có thể dễ dàng biến đổi thành các sơ đồ 4 – 4 – 2 và 4 – 2 – 3 – 1

Chiến thuật bóng đá 3 – 5 – 1 – 1

Đây là đội hình mà các tiền vệ tấn công trung tâm có vai trò cực kỳ quan trọng. Với sơ đồ chiến thuật bóng đá này các vị HLV muốn tận dụng khả năng tấn công xuất sắc của các tiền vệ. Trong đội hình này tiền vệ tấn công trung tâm có thể dâng cao như một tiền đạo.

Với sơ đồ chiến thuật bóng đá này các vị HLV muốn tận dụng khả năng tấn công xuất sắc của các tiền vệ

Chiến thuật bóng đá 3 – 5 – 2

Trong sơ đồ này vị trí quan trong nhất là các hậu vệ cánh. Họ phải làm việc khá vất vả vì không còn cầu thủ nào hoạt động ở 2 đường biên nữa. Vì vậy, nếu không muốn đội mình gặp nguy hiểm thì họ phải kiểm soát tốt 2 đường biên.

3 tiền vệ ở sơ đồ chiến thuật bóng đá này có thể kết hợp nhiều phương án khác nhau. Các phương án có thể bao gồm:

– Andrea Pirlo (DM) cùng 2 tiền vệ con thoi (MC) hỗ trợ cả phòng ngự và tấn công.

– 2 tiền vệ trung tâm (MC) và một tiền vệ tấn công (AMC).

3 tiền vệ ở sơ đồ chiến thuật bóng đá này có thể kết hợp nhiều phương án khác nhau

Chiến thuật bóng đá 2 – 3 – 5

Pep Guardiola đã rất thành công với sơ đồ lật ngược kim tự tháp 2 – 3 – 5 này. Có lẽ chúng tôi không cần phải trình bày thêm về ưu điểm của sơ đồ chiến thuật bóng đá này nữa.

Pep Guardiola đã rất thành công với sơ đồ lật ngược kim tự tháp 2 – 3 – 5 này

Trên đây là một số các sơ đồ chiến thuật bóng đá chính thường được sử dụng nhiều trong các trận đấu thuộc những giải đấu lớn. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích về bộ môn thể thao vua này. Chúc các bạn vui vẻ!

Ở mỗi loại sơ đồ sẽ có những chiến thuật và cách sắp xếp đội hình không giống nhau nhưng chung quy lại mục đích là để giành chiến thắng mang lại những khoản thu nhập thêm cho người hâm mộ khi họ soi kèo bóng đá hôm nay