Blog bóng đá

Pressing là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật Pressing tầm cao

Pressing là gì?

Lối đá pressing là gì hiện nay trong bóng đá có rất nhiều lỗi chơi chiến thuật cực kỳ rất thú vị. Trong lối chơi,pressing rất là nổi tiếng và được nhiều người sử dụng. Có rất nhiều người hiểu được chiến thuật này nhưng còn có nhiều người chưa hiểu pressing là gì? Để có những thông tin bổ ích hãy tham khảo bài viết sau đây.

Đá pressing là gì?

Pressing nghĩa là một cụm từ tiếng anh chỉ nghĩa là (ấn). Nhưng trong bóng đá người ta lại gọi nó là (áp sát) để tạo được sức ép lên đối phương. Có nhiều người không hiểu lại coi đó là một chiến thuật của đá bóng nhưng thực sự đây là một cách để giành lại bóng bị mất từ chân đối phương hoặc là một đường chuyền để chuyển bóng trong đội bóng với nhau. Cũng có thể là một cú sút nhắm tới đích để ghi được bàn thắng vào lưới đối thủ.

Lối đá pressing được nhiều các câu lạc bộ đá bóng áp dụng để làm tăng sức mạnh nổi trội của đội. Bên cạnh đó về chiến thuật của nhiều vị HLV thì hiện nay có rất nhiều ý tưởng nhằm để thực hiện kết hợp với lối đá pressing ngày càng nhuần nhuyễn phong phú và càng mạnh hơn.

Pressing là gì?
Pressing là gì?

Pressing tầm cao là gì?

Pressing tầm cao là sự hiểu nhầm như với pressing, hầu hết trong các trận đấu các nhà cái, nhà bình luận viên đều sử dụng cụm từ pressing tầm cao này để chỉ tới tình huống chuyển bóng ở tầm cao. Thực ra không có pressing tầm cao, đó chỉ là cách nhìn về chiến thuật của HLV đưa ra cho cầu thủ của mình thôi.

Pressing tầm cao là gì?

Pressing trong bóng đá là gì?

Đó là nối chơi được áp dụng để gây áp lực cho đối phương. Nếu đội bóng đang yếu không thế kiểm soát bóng ít hơn có thể đưa ra chiến thuật pressing để tăng sức mạnh cho đội bóng có cơ hội kiểm soát bóng. Nếu như có thể tổ chức tạo áp lực thì tốt tùy vào tình hình thích hợp để ra chiến lược hiệu quả để đưa đối thủ vào thế bị động giúp tạo cơ hội cho việc ghi bàn.

Pressing nghĩa là gì: Pressing là Những ý tưởng được dùng trong chiến thuật của HLV để đưa ra cho cầu thủ, những chiến thuật này cần phải có cầu thủ có khả năng dẫn bóng tốt, lắc léo, đưa bóng về sân của đối phương để có cơ hội sút vào lưới. Theo đấy, hậu vệ phòng thủ sẽ thuận tiện để thực hiện phản công để tạo được sự đột biến bởi toàn đội cùng sử dụng một chiến thuật trong khi đá bóng.

Ý nghĩa của Pressing trong bóng đá

Có thể thấy là lối đá pressing được sử dụng rộng rãi trong bóng đá. Nếu như cả team đang gặp áp lực thì ngài HLV sẽ ra hiệu lấy lại bóng bằng được trong 10 giây để giữ kiểm soát bóng. Nếu trong thời gian sử dụng pressing cả đội không hoàn thành được thì sẽ phải quay về chiến thuật ban đầu, còn nếu làm được thì tỉ lệ dẫn bóng di chuyển lên để có cơ hội sẽ rất tốt.

Ưu nhược điểm của pressing

Lối đá của Pressing sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Tùy vào đội hình đá bóng mà các huấn luyện viên sẽ đưa ra chiến lược cụ thể hợp lý nhất. 

Ưu điểm của pressing

Lối chơi pressing có thể coi là tấn công nhưng về phòng thủ là một điểm yếu của pressing vì nó có thể coi là bỏ qua việc sử dụng lối chơi truyền thống của team. Nếu đối phương thực hiện một pha chuyền bằng đường chính diện hay đường chéo thì việc sử dụng pressing để dành lại bóng là rất khó.

Nhược điểm của pressing

Nhược điểm điển hình của pressing có thể kể tới như:

– Dễ bị hao năng lượng và thể lực do phải vận động nhiều

– Để đối phương thoát khỏi vòng vây pressing thì đội hình sẽ gặp nguy hiểm phía khung thành. 

– Lỗ hổng chiến thuật bị phá khi đối phương dùng lối chơi truyền thống trực diện.

– Cần có các cầu thủ rèn luyện sức bền tốt cùng lối đá thông minh, nắm được kỹ thuật. 

Lối chơi pressing cần những yêu cầu gì?

Cầu thủ phải có sức khỏe tốt, thể chất bền bỉ, cực nhanh nhẹn để có thể tạo nên sự đột biến gây áp lực luôn cho đối thủ. Thường thì sẽ không thể dễ dàng trong việc sử dụng lối chơi pressing này nếu không được huấn luyện, tập luyện liên tục. Ngoài sự thành thạo điêu luyện cũng cần có sự giao tiếp ăn ý trong team, để liên kết đồng đội với nhau điểm chú ý là:khi thực hiện nhất định không thể thiếu được đó là có đồng đội có kỹ thuật tốt để có thể kết hợp ăn ý với kiểu pressing này.

Lối chơi pressing

Các kiểu đá pressing 

Trong bóng đá, Pressing được chia ra thành các kiểu đá khác nhau. Vậy những lối đá Pressing là gì?

Pressing phòng ngự

Pressing phòng ngự là các thành viên sẽ không tấn công thay vì gây áp lực cho sân đối phương chúng ta quay về gây áp lực bên sân mình để tạo phòng thủ vững chắc cho khung thành nhà.

Midfield press

Midfield press là kiểu đá tập trung ở giữa khu vực sân. Tạo áp lực ngay chính phần giữa, sử dụng chiến thuật này vừa tạo tiền đề để tấn công vừa có thể phòng thủ vừa có thể bảo vệ khung thành,an toàn khi tấn công và di chuyển về nhanh để bảo vệ sân nhà.

Pressing tấn công

Pressing tấn công là chiến thuật tổng tấn công tạo áp lực cho đối thủ. Khi áp dụng chiến thuật pressing tấn công yêu cầu HLV phải áp dụng một nửa team của mình dồn vào phía phần sân bên đối phương. Nửa còn lại sẽ hậu lót phần sân còn lại một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Các kiểu đá pressing

Pressing là một kỹ thuật không phải là quá khó, để thực hiện được yêu cầu người chơi phải có một team kinh nghiệm thuần thục. Yêu cầu người chơi phải có kỹ năng thi đấu rất tốt, hiểu được ý của đồng đội, nếu sử dụng thành công thì việc tạo ra áp lực để có cơ hội chiến thắng là rất cao.

Hy vọng những lời từ bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về các lối chơi cũng như lối đá pressing là gì. Đây là một trong những chiến thuật quan trọng bạn không nên bỏ qua trong khi tham gia thi đấu hoặc những trận đấu đỉnh cao. Chúc bạn rút ra được những kinh nghiệm thú vị và hiệu quả nhất.