GYM

1 tuần nên tập gym mấy lần thì hợp lý?

Bạn là người mới bắt đầu tập gym? Bạn không biết 1 tuần nên tập gym mấy lần thì hợp lý nhất? Có phải tập càng nhiều càng tốt không? Hãy cùng làm rõ các vấn đề này với bài viết dưới đây.

1. Vì sao cần tìm hiểu 1 tuần nên tập gym mấy lần?

Tập gym là bộ môn thu hút được rất nhiều bạn trẻ tham gia tập luyện và đang có phong trào phát triển khá mạnh tại Việt Nam. Tập gym đúng phương pháp mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích như giúp nâng cao sức khỏe, mang đến cho bạn một vóc dáng cân đối và đồng thời có tác dụng giải tỏa stress rất hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu bạn không có phương pháp tập luyện khoa học và hợp lý thì tất cả công sức đều đổ sông đổ bể, phản tác dụng. Để tập gym mang lại hiệu quả như mong muốn, ngoài việc tập đúng động tác, đúng bài tập, chế độ dinh dưỡng tốt còn cần chú ý tới thời gian luyện tập.

Theo rất nhiều HLV gym cho biết lịch tập gym của mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào tình hình thể lực, tình trạng sức khỏe, giới tính và mục đích tập luyện. Tuy nhiên, dù trên phương diện nào thì bạn cũng không nên tập cả 7 ngày trên tuần. Điều đó không những không mang lại hiệu quả mà còn làm phản tác dụng của việc luyện tập.

Tập gym quá sức gây phản tác dụng

Việc tập gym liên tục sẽ ảnh hưởng tới khả năng hồi phục của cơ, khiến sức khỏe suy giảm. Các HLV cũng khuyên mọi người nên sắp xếp lịch tập của mình từ 3-5 buổi trên tuần là hợp lý nhất. Trường hợp bạn yêu thích tập gym thì có thể lên đến 6 buổi.

Vậy 1 tuần nên tập gym mấy lần? cùng phân tích nhé.

2. Tập 3 lần/ tuần

Với lịch tập gym 3 lần/ tuần rất thích hợp cho những người mới tập và những người có mục đích tập nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe hay những người có ít thời gian tập luyện. Bạn chỉ cần tập đúng cách, đúng bài tập và động tác, cùng chế độ ăn hợp lý vẫn đem lại hiểu quả rất tốt.

Các HLV gym cho biết, số lần tập/ tuần của bạn ít hay nhiều không quyết định được chất lượng mà tập luyện mang lại cho bạn. Với 3 lần tập, bạn có thể sắp xếp 1 buổi tập nhóm cơ trên, 1 buổi nhóm cơ dưới, 1 buổi tập bài tập cho toàn bộ cơ thể. Lịch tập 3 lần/ tuần cần được cách ngày ra, đều càng tốt.

Những ngày không tập gym là thời gian vàng để cơ thể phục hồi, cơ bắp được nghỉ ngơi. Đồng thời cũng là thời gian để bạn bổ sung dinh dưỡng để phát triển cơ.

Tập gym 3 lần/ tuần thích hợp cho người ít thời gian hoặc người mới tập

3. Tập gym 4 lần/ tuần

Tập 4 buổi/ tuần tạo điều kiện để bạn phân chia thời gian tập giữa các nhóm cơ một cách rõ ràng và đều nhau nhất. Bạn cũng còn đủ thời gian cho việc nghỉ ngơi và phục hồi của cơ thể.

Trong 4 lần tập/ tuần, bạn có thể dành 2 buổi tập tăng cường sức mạnh, 2 ngày tăng kích cỡ cơ bắp. Trong đó, bạn dành 2 buổi tập nhóm cơ trên, 2 buổi tập nhòm cơ dưới, 3 ngày còn lại để nghỉ ngơi

4 lần/ tuần được coi là con số hợp lý nhất cho người tập gym. Tuy nhiên, cũng như ở trên, bạn cần tập trung vào chất lượng, chứ không phải số lượng đâu nhé.

Tập 4 lần/ tuần là số ngày hợp lý nhất

4. Tập gym 5 lần/ tuần

Tập 5 lần/ tuần là sự lựa chọn của những người siêng năng, giàu nghị lực và muốn nhanh chóng đạt được mục tiêu đặt ra. Bạn cần chia thời gian tập luyện cho các nhóm cơ hợp lý nhất. Không lên đè nặng vào 1 nhóm cơ mà bỏ qua các nhóm cơ khác.

Bạn có thể dành 2 buổi tập cơ trên, 2 buổi tập cơ dưới, còn 1 tuổi tập tổng thể toàn thân hoặc tập nhóm cơ bạn yêu thích. Tuy nhiên, tập 5 lần/ tuần không nên áp dụng ở những người có sức khỏe, thể trạng yếu.

Tập 5 lần/ tuần thích hợp với những người siêng năng

5. Tập gym 6 lần/ tuần liệu có tốt?

Tập gym 6 lần/ tuần là lịch tập với cường độ cao, dày đặc. Nếu bạn là người có thể trạng tốt, yêu thích tập gym và cảm thấy khó chịu khi không tập thì điều này là sự lựa chọn tốt.

Tập 6 lần/ tuần là lịch tập dày đặc, dễ khiến cơ bị đau nhức do không đủ thời gian phục hồi. Chính vì thế, bạn cần cân nhắc khi lựa chọn tập 6 lần/ tuần. Bạn có thể tập 3 buổi để tăng cường sức mạnh, 3 buổi để tập luyện các bài tập tăng cường cơ bắp…

Bạn nên chú ý tới thời gian nghỉ ngơi, không lên tập quá sức với số buổi tập này.

Tập 6 lần/ tuần là tập với cường độ cao và dày đặc

Trên đây là bài chi tiết nhất trả lời cho câu hỏi 1 tuần nên tập gym mấy lần? Hy vọng, bạn có những kiến thức phù hợp nhất và lựa chọn được số buổi tập hợp lý nhất với thể trạng và điều kiện của bản thân. Chúc bạn thành công