Xây dựng

Xây dựng phần thô là gì? Phần thô trong xây dựng gồm những gì?

Xây dựng phần thô là gì? Đối với những người không chuyên về lĩnh vực xây dựng chắc sẽ có nhiều thắc mắc. Khi bạn chưa thực sự hiểu khái niệm về xây dựng phần thô sẽ gây ra nhiều mâu thuẫn trong quá trình thi công. Vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu về phần thô trong xây dựng nhé.

Xây dựng phần thô là gì?

Phần móng, bể ngầm, mái bê tông, hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bê tông), hệ thống tường bao che và ngăn chia, cầu thang đổ bản và xây bậc được gọi là phần thô.

Có thể hiểu phần thô như kết cấu chung của một căn nhà và đóng vai trò quan trọng. Tính bền vững của từng căn nhà phụ thuộc và phần thô, thiết kế, thi công từ nền móng đến khung xương phải đúng tiêu chuẩn. Đồng thời cần sử dụng các loại vật từ đúng với quy định.

Trong bất cứ công trình nào, phần thô cũng được coi là tiền đề quan trọng. Phần thô càng chính xác và tốt sẽ giúp thời gian thi công nhanh và thuận tiện hơn, chi phí tiết kiệm. Các nội dung về sau được chính xác khi tính toán kỹ trước khi tiến hành thi công phần thô.

Xây dựng phần thô là gì?

Phần thô trong xây dựng gồm những gì?

Các hạng mục trong xây dựng phần thô là gì, bạn cần nắm rõ để đưa ra được kế hoạch thi công chính xác.

Vật liệu xây dựng phần thô

Nhà thầu cần cung cấp các loại vật liệu thi công trong xây dựng phần thô. Bao gồm: xi măng, sắt thép, gạch xây, cát đá, đất cá san lấp, bê tông, ống nước nóng lạnh, dây điện âm, mái ngói, mái tôn, cốt pha, chất chống thấm. Nên chọn vật liệu có nguồn gốc rõ ràng và chủng loại cụ thể. Đồng thời nhà thầu và chủ đầu tư cần có sự thống nhất trước với nhau.

Bê tông đổ mống không thể sửa chửa khi sau này xuất hiện sự cố. Tầm quan trọng của nó ảnh hưởng đến tính bền vững căn nhà. Vì thế cần cần trọng trong việc cấp phối / mác bê tông. Chọn loại bê tông tươi và xi măng có thương hiệu uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn.

Xem thêm:

Qs trong xây dựng là gì? Tìm hiểu vai trò của qs trong xây dựng.

Chỉ giới xây dựng là gì? Những khái niệm cần nám rõ trong xây dựng.

Vật liệu thi công

Nhân công xây dựng

Nhân công xây dựng phần thô bao gồm toàn bộ những người đảm nhiệm từ móng lên. Ngoài ra còn có nhân công hoàn thiện như lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, ốp gạch, trát tường,… để tạo thẩm mỹ cho công trình.

Nhân công xây dựng

Hạng mục xây dựng

– Phần móng: Mặt bằng thi công cần có sự chuẩn bị và vệ sinh trước. Định vị và đào đất móng, vận chuyển đất thừa đi đổ, đổ bê tông lót. Gia công lắp dựng cốp pha móng, cốt thép móng, đổ bê tông móng. Ngoài ra còn có các công việc gia công lắp dựng cốp pha, cốp thép, đổ bê tông cột (nếu có),gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng.

– Phần khung: Gia công lắp dựng cốp pha, cốt thép, đổ bê tông cột, dầm sàn, tầng mái, cầu thang các tầng, công tác lợp mái (nếu có). Công tác xây tường bao che, tường ngăn chia, dẫn đường ống ấm, trát tường, cán nền các sàn và sàn mái (nếu có).

Hạng mục xây dựng phần thô

Một số lưu ý khác

– Trong quá trình xây dựng cần đảm bảo nguồn điện, nước tốt nhằm hạn chế thời gian chậm tiền độ do mất nước, thiếu điện.

– Xin phép hàng xóm, nói chuyện và nhờ họ tạo điều kiện xây dựng. Bởi các hoạt động thi công sẽ gây ra nhiều tiếng ồn và bụi bẩn. Thương lượng và giải quyết nếu như quá trình thi công gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh.

Lưu ý khi xây dựng phần thô

Công đoạn xây dựng phần thô

Công đoạn xây dựng phần thô là gì, sẽ bao gồm các công việc chính như làm ván khuông, gia công lắp dựng thép, đổ tây tông, xây khối xây gạch. Các công việc này cần thi công ngoài trời và lao động nặng nhọc. Đồng thời công việc này yêu cầu cao về kiến thức kết cầu xây dựng và kỹ thuật. Đòi hỏi tính cẩn thận, chu đáo và khoa họa.

Công đoạn xây dựng phần thô

Trên đây là những giải thích cho khái niệm xây dựng phần thô là gì? Hy vọng bài viết đã mang đến bạn nhiều thông tin hữu ích.