GYM

Anaerobic là gì? Luyện tập anaerobic thế nào để tối ưu hiệu quả?

Trong quá trình tìm hiểu hay luyện tập thể hình bạn sẽ bắt gặp danh từ anaerobic. Bạn có tự hỏi anaerobic là gì? Anaerobic có tác dụng như thế nào? Cách luyện tập anaerobic  nào có thể tối ưu được hiệu quả tập luyện? Hay anaerobic có phải là aerobic không? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp.

Anaerobic là gì?

Anaerobic (hô hấp yếm/kỵ khí) là quá trình chuyển hóa dinh dưỡng thành năng lượng khi không có đủ oxy. Quá trình này chủ yếu xảy ra khi bạn thực hiện các bài tập nặng hoặc cardio cường độ cao (HIIT), chạy interval… Bởi lúc này cơ thể không có đủ oxy để tạo ra năng lượng cần thiết cho việc luyện tập. Khi đó quá trình chuyển hóa năng lượng sẽ bị yếm khí.

Việc tập luyện anaerobic giúp bạn tăng cường tốc độ và ngưỡng lactate threshold (khả năng chịu đựng mệt mỏi khi vận động cơ thể với cường độ cao).

Trong thể hình, phương pháp tập luyện anaerobic là thực hiện các bài tập với máy móc, dụng cụ để tăng cường cơ bắp. Các bài tập anaerobic chỉ có thể tập trong thời gian ngắn. Qua đó thúc đẩy cơ thể tăng cường sức mạnh và sức bền. Do đó các HLV, VĐV thường sử dụng anaerobic như một phương pháp để tăng hiệu suất của việc luyện tập.

Anaerobic là gì?

Tác dụng của anaerobic

– Tăng sức bền: Các bài tập anaerobic làm tăng tốc độ, cường độ luyện tập khiến cơ thể tăng khả năng chịu đựng áp lực và sự mệt mỏi do bị thiếu oxy.

– Giúp phát triển cơ bắp: Khi tập luyện, cơ thể bạn vẫn sản sinh năng lượng ngay cả khi đang bị thiếu dưỡng khí. Cơ thể dự trữ năng lượng trong cơ bắp, duy trì khối lượng và giúp cơ bắp phát triển to hơn, khỏe mạnh hơn.

– Giúp xương chắc khỏe: Phương pháp tập này giúp tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương.

– Giúp giảm cân: Các bài tập theo phương pháp anaerobic khiến bạn đốt cháy được một lượng calo lớn. Qua đó bạn có thể giảm cân hiệu quả, cơ thể săn chắc.

– Cải thiện tâm trạng: Khi tập các bài tập anaerobic các cảm xúc tích cực được tăng lên, giảm bớt sự mệt mỏi, căng thẳng.

Tác dụng của anaerobic

Các bài tập luyện anaerobic

– Nâng tạ.

– Nhảy dây hoặc nhảy.

– Chạy nước rút.

– HIIT.

– Đạp xe đạp.

Các bài tập luyện anaerobic

Anaerobic khác aerobic như thế nào?

Aerobic liên tục cung cấp oxy cho cơ thể để tạo ra năng lượng nhằm duy trì mức độ hoạt động hiện tại. Anaerobic sẽ khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn số năng lượng mà aerobic có thể tạo ra nên phải sử dụng các năng lượng được dự trữ trong cơ bắp.

Vì oxy là dưỡng khí cần thiết để cơ thể chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Vì aerobic sản xuất năng lượng bằng oxy nên có thể chuyển hóa chất béo và glucose thành năng lượng.

Glucose có trong cơ bắp khi chúng ta thực hiện liên tục các động tác ngắn. Khi đó anaerobic sẽ phát huy hiệu năng của mình, thúc đẩy quá trình trao đổi chất ngay khi cơ thể không có đủ oxy trong thời gian ngắn.

Anaerobic khác aerobic như thế nào?

Lưu ý khi tập luyện anaerobic

– Đảm bảo cơ thể đang ở trạng thái tốt nhất trước khi tập luyện.

– Khởi động kỹ trước khi tập.

– Không dừng lại đột ngột. Thực hiện các bài tập nhẹ để hạ thân nhiệt trước khi kết thúc buổi tập.

Lưu ý khi tập luyện anaerobic

Trên đây là đáp án cho câu hỏi anaerobic là gì và những thông tin có liên quan đến phương pháp tập luyện này. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết bạn có cái nhìn rõ nét hơn về phương pháp tập luyện này đẻ có thể tối ưu hiệu quả tập luyện.