GYM

Tác dụng của plank có thật sự tuyệt vời?

Tác dụng của plank là gì? Là câu hỏi mà đông đảo người tập plank đặt ra. Plank có thực sự tuyệt vời như như các bạn vẫn tưởng không? Hãy cùng bài viết dưới đây làm rõ vấn đề này nhé.

1. Plank là gì?

Trước khi đi vào phân tích tác dụng của plank, đầu tiên chúng ta cần biết plank là gì?

Plank là những bài tập giúp đốt mỡ bụng và làm săn chắc cơ bụng hàng đầu, hiệu quả hơn những bài tập truyền thống. Plank là tập hợp những động tác đơn giản, thời gian ngắn tác dụng lên vùng bụng rất hiệu quả. Hiện nay plank được rất nhiều người ưa chuộng, cả nam và nữ.

Plank – bài tập đốt mỡ bụng số 1

Vậy plank có tác dụng gì? Có thật sự tuyệt vời không? Cùng làm rõ ngay dưới đây.

2. Các tác dụng của plank

2.1. Tăng cường sức mạnh cốt lõi

Plank là bài tập hàng đầu về cải thiện sức mạnh cốt lõi. Nó kết hợp cả 4 nhóm cơ trên bụng. Pank là những bài tập số 1 dành cho bụng.

– Cơ bụng to: giúp bạn nâng cao hiệu suất chơi thể thao

– Cơ bụng ngang: giúp bạn nâng tạ nặng hơn

– Cơ chéo trong: Dùng trực tiếp để xoay cơ thể

– Cơ chéo ngoài: Ổn định cơ thể khi xoay

Các nhóm cơ này mang đến cho bạn nhiều lợi thế khi chơi thể thao, tập thể hình, hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong hoạt động, ngừa chấn thương.

Tập plank tăng cường sức mạnh cốt lõi

2.2. Phát triển cơ bắp

Plank không chỉ tác dụng lên cơ bụng mà còn xây dựng những nhóm cơ khác như vai, ngực, chân, lưng, mông. Tập plank giúp hình thành cơ nạc, săn chắc, tăng khối lượng cơ bắp trên cơ thể bạn.

Khi thực hiện các động tác plank, vai, cánh tay và bắp tay của bạn phải hoạt động tương đối vất vả, nhưng nhờ vậy chúng săn chắc và phát triển hơn. Hơn nữa, plank là phương pháp tuyệt vời làm săn chắc mông, đùi.

Plank giúp phát triển cơ bắp

2.3. Tăng cường trao đổi chất

Việc tập luyện plank làm săn chắc và tăng cơ là điều bạn cảm thấy rõ rệt nhất. Bên cạnh đó việc cải thiện trao đổi chất của cơ thể bạn cũng tăng lên rất đáng kể. Việc trao đổi chất được thúc đẩy nhanh hơn, việc đốt chát calo cũng nhanh hơn, việc giảm cân của bạn sẽ mau chóng có kết quả.

Khả năng đốt chát calo khi tập plank được đánh giá cao hơn khi gập bụng, tuy plank hoạt động ít hơn. Điều đặc biệt là quá trình trao đổi chất nhanh ở cơ thể bạn sẽ duy trì cả ngày, ngay cả khi bạn không tập.

2.4. Giảm đau lưng và nguy cơ chấn thương cột sống

Pank là bài tập giúp bạn củng cố cơ bắp và giảm căng thẳng, áp lực không cần thiết ở cột sống. Thực hiện plank thường xuyên sẽ làm giảm đáng kể triệu chứng đau lưng và hỗ trợ cột sống, đặc biệt là phần trên.

Tư thế plank không tạo nhiều áp lực lên cột sống và hông. Thay vào đó, cơ bụng của bạn chịu lực nhiều hơn và được rèn luyện để mạnh mẽ và săn chắc hơn.

Plank giúp giảm đau lưng và nguy cơ chần thương cột sống

2.5. Cải thiện tư thế

Các bài tập plank không những tác dụng tăng cường cơ bụng, lưng, cổ, vai, ngực mà còn giúp bạn cải thiện tư thế của bạn. Cơ lưng và bụng của bạn mạnh hơn, dẻo dai hơn khi bạn tập plank. Khi cơ lưng, bụng đủ khỏe, nó sẽ giúp cải thiện tư thế. Bạn cũng không còn cúi xuống còng lưng do những cơn đau mỏi nữa.

Plank cải thiện tư thế hiệu quả

2.6. Cải thiện thăng bằng

Việc giữ cơ thế trong các bài tập plank khuyến khích cơ thể bạn tạo được sự ổn định vững vàng. Hơn nữa, nó làm tăng khả năng phối hợp giữa các cơ, giữ người ổn định, không bị ngã.

Tập plank thường xuyên sẽ giúp săn chắc các cơ bụng, lưng, chân dẫn tới cải thiện khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể. Bạn ngồi hoặc đứng vững vàng hơn mà không phải gồng sức quá nhiều.

Plank giúp săn chắc các cơ và cải thiện tăng bằng cơ thể

2.7. Giúp xương khớp khỏe mạnh

Khi bạn tập plank, các mô xương sống mới được tạo ra, củng cố thêm cho xương chắc khỏe. Đồng thời, khớp của cũng tránh được các áp lực như các loại bài tập khác gây áp lực lên khớp gối.

2.8. Cải thiện tâm lý

Tập thể dục nói chung và plank nói riêng có ảnh hưởng tốt tới hệ thần kinh. Nó kéo căng và làm thư giãn các cơ bắp. Khi tập plank trở thành một phần trong cuộc sống của bạn, nó sẽ giúp bạn giải tỏa stress và giảm các triệu chứng trầm cảm, tâm trạng tiêu cực…

2.9. Hỗ trợ đốt mỡ

Tập plank kích thích tiêu hao calo, tăng cường sự trao đổi chất. Từ đó, nó sẽ giúp bạn giảm được lượng mỡ thừa. Plank giúp đốt mỡ toàn thân, đặc biệt là bụng. Tuy nhiên, việc đốt mỡ toàn thân của plank không nhiều bằng tập cardio hay HIIT. Như vậy bạn cần kết hợp tập plank với cardio, hiit để có được hiệu quả tốt nhé.

Plank hỗ trợ đốt mỡ hàng đầu

2.10. Tập luyện đơn giản

Tập plank rất đơn giản, không cần phải có dụng cụ hay phòng tập như các bài tập khác. Bạn chỉ cần thực hiện 1 vài hành động và giữ nguyên tư thế nằm là đủ.

– Tập plank không tốn quá nhiều thời gian. Mỗi tư thế cần khoảng 2 phút là tốt lắm rồi.

– Tư thế rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và tập theo   một cách dễ dàng.

3. Một số tác dụng phụ khi bạn tập sai

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ hay còn gọi là trấn thương khi tập sai các động plank. Những tác dụng phụ hay trấn thương thường gặp như sau:

– Đau lưng: Đây là kết quả thường gặp của việc bạn tập sai kỹ thuật, sai tư thế của các bài tập. Cách khắc phục duy nhất là bạn cần xem kỹ và tập đúng tư thế của bài tập để có được hiệu quả tập luyện tốt nhất.

– Tạo áp lực lên khớp có thể gây đau khớp hoặc trấn thương khi không khởi động kỹ.

Do đó, bạn cần tập đúng và chuẩn tư thế để tránh những trấn thương đáng tiếc và có được hiệu quả tập luyện tốt nhất.

Tư thế plank chuẩn

Trên đây là bài viết chi tiết nhất và tác dụng của plank. Hy vọng các bạn đọc đã có những thông tin bổ ích và tập luyện hiệu quả.