Blog bóng đá

Các luật trong bóng đá 11 người cơ bản nhất bạn nên biết

Có một sự thật thú vị rằng không phải tất cả khán giả xem bóng đá đều hiểu hết được các luật lệ trong bóng đá, đặc biệt là các bạn bạn nữ chẳng hạn. Để chơi bất kỳ một môn thể thao nào đó, điều đầu tiên người chơi phải nắm được luật lệ của các môn thể thao đó. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đến các luật trong bóng đá 11 người cơ bản nhất bạn cần biết!

1. Vị trí các cầu thủ trên sân

Luật bóng đá FIFA quy định mỗi trận đấu phải có hai đội tham gia. Số cầu thủ mỗi đội không vượt quá 11 người. Trong số các cầu thủ bắt buộc phải có một thủ môn. Trận đấu sẽ không được diễn ra nếu 1 trong hai đội không có đủ 7 người.

Điều lệ bóng đá không quy định các vị trí cầu thủ bắt buộc trên sân ngoài thủ môn. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả thi đấu, các đội cần có các vị trí chủ chốt bạn được biết như sau:

– Thủ môn: là hàng phòng ngự cuối cùng bảo vệ khung thành cho đội bóng.

– Hậu vệ: là vị trí ngay sát cung thành đối phương có nhiệm vụ phòng thủ ngăn cản những pha bóng nguy hiểm của đối thủ.

– Tiền vệ: Là vị trí cầu nối giữa hàng thủ gồm những hậu vệ và hàng công có vai trò chiếm được quyền kiểm soát bóng và giành lấy cơ hội ghi bàn cho đội bóng.

– Tiền đạo: là vị trí chơi cao nhất trong đội hình. Tiền đạo có kỹ thuật tấn công và khả năng dứt điểm tốt.

Sơ đồ vị trí cầu thủ trên sân

Ngoài việc tuân thủ các vị trí thi đấu trên sân, các cầu thủ còn cẩn phải nắm vững những điều luật cơ bản trong bóng đá theo đúng quy định của FIFA ban hành.

Điều này sẽ giúp các cầu thủ thi đấu vợi hiệu quả cao nhất. Để có thể tìm hiểu thêm các điều luật cũng như cập nhật các thông tin bóng đá mới nhất, các fan của môn thể thao vua có thể truy cập vào Tinbong.vn.

Tại đây sẽ cập nhật những thông tin bdkq hom nay mới nhất, hay các thông tin bóng đá thế giới cực kỳ hấp dẫn.

2. Các luật trong bóng đá theo quy định của FIFA

Thời gian thi đấu 

Luật trong bóng đá quy định một trận thi đấu chính thức có 90 phút bao gồm 2 hiệp đấu, mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Thời gian nghỉ giữa giờ được quy định không quá 15 phút. Thời gian bù giờ được quyết định bởi trọng tài thi đấu.

Tại những trận bóng quyết định đội đi tiếp và cần quyết định rõ thắng thua sau 90 phút thi đấu có tỷ số hòa thì cần tiền hành đá hiệp phụ. Hiệp phụ của trận bóng được diễn ra trong 30 phút, chia làm 2 hiệp nhỏ, mỗi hiệp 15 phút, không có thời gian nghỉ giữa hiệp. Nếu sau hiệp phụ vẫn không phân thắng bại, hai đội sẽ tiến hành đá luân lưu.

Giao bóng

Giao bóng được thực hiện vào khi bắt đầu mỗi hiệp đấu và sau mỗi bàn thắng hợp lệ. Trọng tài tung đồng xu ở đầu trận, đội chiến thắng có quyền lựa chọn cầu môn mà mình bảo vệ, đội còn lại sẽ được quyền thực hiện cú phát bóng đầu tiên. 

Đến hiệp 2 hai đội đổi sân và đổi đội phát bóng đầu tiên. Sau mỗi bàn thắng được công nhận, đội bóng bị ghi bàn có quyền phát bóng. Khi giao bóng các cầu thủ đứng ở phần sân nhà, cầu thủ thực hiện giao bóng không chạm bóng lần 2 khi chưa có cầu thủ nào chạm bóng.

Phát bóng

Cú phát bóng được tính cho đội phòng ngự khi bóng trong chân đội tấn công đi qua đường biên ngang hoặc bóng hết gôn. Bàn thắng có thể được công nhận từ cú phát bóng.

Ném biên

Ném biên được thực hiện khi cầu thủ đi bóng đường biên dọc. Đội đối phương của đội bóng của đối phương. Ném biên được thực hiện tại vị trí bóng bay ra ngoài sân. Sau cú ném biên, bàn thắng chỉ được công nhận khi đã qua chân một cầu thủ khác.

Bóng động – Bóng chết

Có hai trạng thái bóng là bóng động và bóng chết. Bóng động được tính từ khoảng thời gian bắt đầu phát bóng. Bóng chết là khi bóng đi ra ngoài sân thi đấu hoặc thời gian chết do chờ đợi cầu thủ chấn thương, phạm lỗi, …

Các luật trong bóng đá 11 người bạn nên biết

Xem thêm: Việt vị là gì? Quy định của FIFA về luật việt vị là gì?

Luật bàn thắng sân khách là gì? Nó được áp dụng khi nào?

3. Các luật xử phạt trong bóng đá 11 người

Các luật trong bóng đá rất chặt chẽ, trong đó, người chơi cần quan tâm đến các luật phát trong bóng đá. Một số hình thức phạt mà bạn cần biết như sau:

Phạt trực tiếp

Quả phạt trực tiếp là cơ hội lớn để các cầu thủ ghi bàn. Đá phạt trực tiếp được thực hiện khi cầu thủ phạm lỗi lớn. Bàn thắng được công nhận khi bóng đi vào khung thành đối phương. Nếu bóng đi vào gôn đội đá phạt, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc.

Phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp thường được áp dụng cho các lỗi nhẹ. Khi thực hiện đá phạt gián tiếp bóng phải ở thế tĩnh. Cầu thủ thực hiện sút phạt không được chạm bóng lần hai khi bóng chưa chạm chân cầu thủ nào khác. Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng qua chân 1 cầu thủ khác.

Phạt góc

Phạt góc được tính cho đội tấn công khi bóng đi hết đường biên ngang do chân của cầu thủ phòng ngự thực hiện. Bóng sút về bên nào thì phạt góc sẽ được thực hiện từ bên đó. Bàn thắng được ghi khi bóng đi vào cầu môn.

Phạt penalty (Phạt đền)

Penalty được tính khi cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm. Đội đối phương sẽ được hưởng một quả penalty tại vị trí phạt đền 16m50. Đây là cơ hội cầu thủ đối diện trực tiếp với đối phương và tạo ra cơ hội ghi bàn cao.

Đá phạt là cơ hội cao cho các cầu thủ ghi bàn

Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc kiến thức về các luật trong bóng đá cơ bản nhất bạn cần biết. Bóng đá còn nhiều quy định khác nữa nhưng hy vọng với những điều chúng tôi vừa nêu trên đã giúp bạn hiểu hơn về môn thể thao vua này. Hãy theo dõi và ủng hộ môn thể thao hấp dẫn này nhiều hơn nhé!