Blog bóng đá

Việt vị là gì? Quy định của FIFA về luật việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là một lỗi rất hay gặp trong bóng đá. Trong các trận đấu có không ít các tình huống ghi bàn gay cấn bị bác bỏ vì lỗi việt vị. Vậy việt vị là gì? FIFA quy định về luật vị vị và luật việt vị mới nhất như thế nào, cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Việt vị là gì?

Việt vị là hình thức phạm lỗi của các cầu thủ được quy định trong điều luật thứ XI của luật bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Từ việt vị được hiểu với việt trong ưu việt có nghĩa là vượt, vị nghĩa là vị trí.

Việt vị có thể được hiểu là lỗi của cầu thủ đứng sai vị trí. Vị trí việt vị trong bóng đá được tính như sau:

– Cầu thủ phạm lỗi đang đứng ở phần sân đối phương.

– So với vị trí của bóng, có ít hơn hai cầu thủ của đội đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân.

– Cầu thủ có tham gia vào đường bóng.

– Cầu thủ đứng giữa bóng và khung thành của đối phương.

Lỗi việt vị được đặt ra để hạn chế khả năng tấn công trực tiếp 1:1 giữa cầu thủ và thủ môn đội bạn. Việc này hạn chế khả năng tạo ưu thế tuyệt đối của cầu thủ gây áp lực lên thủ môn đối phương bằng cách đợi sẵn đường bóng từ đồng đội khi đang ở trong điều kiện chỉ có cầu thủ và thủ môn đội bạn tiếp xúc.

Việt vị là gì? Thế nào là việt vị?

2. Lỗi việt vị là gì?

Các trường hợp cầu thủ được xem là phạm lỗi việt vị khi cầu thủ đó đang đứng ở vị trí việt vị kể trên và tham gia vào đi bóng hoặc chạm bóng từ chân đồng đội trong các tình huống:

– Chạm hoặc chơi bóng do đồng đội chuyền tới.

– Gây cản trở hoặc tác động đến khả năng đi bóng của đối thủ.

– Cố tình chơi bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đội bạn.

Các trường hợp cầu thủ không phạm lỗi việt vị như sau:

– Cầu thủ nhận bóng từ quả phạt góc.

– Cầu thủ nhận bóng từ quả phát bóng.

– Cầu thủ nhận bóng từ quả ném biên.

Lỗi việt vị trong bóng đá

Việt vị là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với các fan hâm mộ bóng đá lâu năm. Tuy nhiên đối với những người mới xem bóng đá, hay đặc biệt là với các bạn nữ thì thuật ngữ này còn khá xa lạ và đôi phần khó hiểu.

Đây được hiểu là lỗi phạt vị trí đối với các cầu thủ khi thi đấu. Ngoài thuật ngữ việt vị, trong bóng đá còn rất nhiều những thuật ngữ thú vị khác.

Truy cập vào Tinbongvn để biết thêm thông tin bóng đá mới nhất, ngoài ra còn có thể cập nhật liên tục những tin tức kq bong da nhanh và chính xác nhất.

3. Cách xử phạt lỗi việt vị

Sau khi đã biết lỗi việt vị là gì, chúng ta cùng tìm hiểu cách xử phạt các lỗi việt vị trong bóng đá như thế nào. Khi cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài nhận thấy sẽ cho đội đối phương hưởng một cú đá phạt gián tiếp ngay tại vị trí phạm lỗi. Các bàn thắng được ghi có lỗi việt sẽ không được công nhận.

Các bàn thắng có lỗi việt vị không được công nhận

Xem thêm: Các luật trong bóng đá 11 người cơ bản nhất bạn cần biết

Luật bàn thắng sân khách là gì? Nó được áp dụng khi nào?

4. Phá bẫy việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị rất hay gặp trong các trận bóng. Tuy vậy, đôi khi các cầu thủ lại không cố tình phạm phải lỗi này. Đôi khi, đối đối thủ sẽ khôn khéo lừa các cầu thủ đội bạn đi vào vị trí việt vị để được hưởng một quả phạt gián tiếp.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị thường sử dụng các cách sau để phá bẫy việt vị:

– Cầu thủ cần quan sát kỹ vị trí hậu vệ đối thủ đang đứng, kịp thời di chuyển để không đứng trên hậu vệ đối phương vào thời điểm đồng đội chuyền bóng. Khi đồng đội vừa phát bóng, cầu thủ lập tức di chuyển và thực hiện tấn công về hướng khung thành đội bạn.

– Khi cầu thủ nhận thấy mình đang ở vị trí việt vị mà đồng đội đang ở vị trí khá gần, lúc này, cầu thủ không nên nhận đường chuyền. Đồng thời, cầu thủ nên ra hiệu để đồng đội tiếp tục thực hiện đường tấn công.

Phá bẫy việt vị như thế nào?

5. Quy định của FIFA về lỗi việt vị mới nhất

Luật việt vị được quy định trong luật bóng đá của FIFA đã từng có thay đổi để thích hợp hơn với điều kiện thi đấu, đem lại công bằng và tính hấp dẫn hơn cho các trận bóng. Những thay đổi trong quy định về luật việt vị của FIFA như sau:

– Năm 2005, FIFA đã có quyết định thay đổi một số điều lệ trong luật việt vị. Cụ thể luật mới cho phép cầu thủ đang đứng ở vị trí việt vị có thể nhận đường chuyền hoặc phá bóng từ đường chuyền của đối thủ.

– Năm 2013, FIFA bổ sung quy định cho luật việt vị mới cho phép cầu thủ ở vị trí việt vị có thể nhận đường bóng do đối thủ chuyền về. Tuy nhiên, cầu thủ không được phép chạm bóng để cản phá đối thủ. Cầu thủ việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn cũng được quy định xử phạt.

Quy định mới nhất về luật việt vị là gì

Qua bài viết tin chắc rằng bạn đọc đã hiểu hơn về việt vị là gì? và cách xử phạt lỗi việt vị như thế nào. Việt vị là một tình huống khá phổ biến của các cầu thủ khi thi đấu. Việc đặt ra luật việt vị góp phần làm cho trận đấu trở lên công bằng và hấp dẫn hơn.