Tập tạ, Thể thao

Cách hít thở khi tập tạ hiệu quả không phải ai cũng biết

Hiện nay, có rất nhiều người yêu thích bộ môn tập tạ. Nguyên nhân chính vì môn thể hình này giúp tăng cường sự dẻo dai và hoàn thiện hình thể. Càng siêng tập luyện thì bạn càng nhanh tiến bộ. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả tập tạ thì trước hết bạn cần nắm được cách hít thở khi tập tạ hiệu quả.

Những phương pháp hít thở cơ bản

Cách hít thở khi tập tạ quan trọng nhất là bạn phải nắm vững nguyên tắc. Đầu tiên đó là khi dùng lực co cơ thì phải thở ra. Khi thực hiện động tác giãn cơ thì hãy hít vào. Liên tục thực hiện như vậy đối với mọi động tác nâng hạ tạ. Điều này sẽ giúp bạn sở hữu sức bền và sự dẻo dai khi luyện tập.

Bài viết liên quan:

Cách tập tạ chân cho nam giúp tăng kích thước cơ bắp bùi
Cách tập tạ tay 5kg đúng cách và đạt hiệu quả cao nhất
Gãy xương đòn có tập tạ được không? Những chú ý cần biết

Đối với những hướng dẫn hít thở khi tập tạ phổ biến thì người tập cần chú ý nhịp thở. Tức là khi nào hít vào và khi nào thở ra. Những phương pháp phổ biến nhất đều chú ý đến nhịp thở này. Nếu bạn thực sự kiểm soát được khả năng hít thở thì bài tập sẽ càng thêm hiệu quả. Và nó đặc biệt tốt cho sức khỏe của người tập.

Khi tập tạ cần chú ý cách hít thở

Khi tập tạ cần chú ý cách hít thở

Hít bằng mũi, thở ra bằng miệng

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều phương pháp hít thở khi tập tạ khác nhau. Tiêu biểu nhất là hít bằng mũi và thở ra bằng miệng. Ưu điểm của phương pháp này là khả năng giải phóng hơi thở nhanh. Từ đó người thở có thời gian nghỉ để lấy hơi nhanh chóng.

Hơn nữa, hít vào bằng mũi giúp người tập kiểm soát áp lực hình thành trong khoang ngực và bụng. Đây cũng là cách hít thở khi tập tạ tay được nhiều người sử dụng do ưu điểm của nó.

Tuy nhiên phương pháp này khiến cho người tập dễ dàng mất nước nhanh. Do hơi nước thoát ra từ miệng gây mất nước và thoát năng lượng. Nó đặc biệt hạn chế ở các bài tập đẩy ngực. Do đó kiểu hít thở này chỉ phù hợp với những bài tập có cường độ vận động cao. Thời gian luyện tập ngắn.

Hít thở bằng cả mũi và miệng

Có một phương pháp thở tương đối đơn giản và dễ áp dụng. Đó là hít thở bằng cả mũi miệng. Tỷ lệ hít vào và thở ra là 3-2. Nghĩa là khi bạn thực hiện nâng tạ thì hít vào ở bước đầu tiên và thở ra sau khi thực hiện 2 nhịp nâng tạ. Điều này giúp bạn dễ dàng kiểm soát hô hấp, tránh tình trạng hít thở quá chậm.

Hít thở giúp bạn bền sức hơn

Hít thở giúp bạn bền sức hơn

Phương pháp Valsalva

Bên cạnh các phương pháp hít thở truyền thống bạn có thể thử nghiệm phương pháp Valsalva. Đây là tên gọi của phương pháp thở giúp cơ thể gia tăng sức bền và sự dẻo dai. Tuy nhiên nó không phù hợp với những người bị bệnh tim.

Cách thực hiện tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần bịt mũi và ngậm chặt miệng. Giữ trong một thời gian ngắn sau đó cố gắng thở ra thật mạnh. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nâng tạ.

Một số hướng dẫn khi thực hành cách hít thở khi tập tạ

Điều quan trọng nhất đối với người tập đó là hãy nhớ hít vào khi cơ thể đang siết cơ. Tiếp tục thở ra khi cơ thể quay về với tư thế thả lỏng. Nếu bạn nâng tạ thì cụ thể hơn là hít vào khi tay hạ tạ xuống và thở ra khi nâng tạ lên.

Một yếu tố bạn cần lưu ý khi thực hiện cách hít thở khi tập tạ hiệu quả đó là giữ cột sống ổn định. Lưu ý sự hoạt động của các nhóm cơ. Nếu các nhóm cơ này hoạt động đúng cách thì việc hít thở không tác động tới bài tập. Ngược lại, nếu bạn thực hiện sai động tác thì rất dễ bị chấn thương.

Nắm vững cách hít thở khi tập tạ vô cùng quan trọng

Nắm vững cách hít thở khi tập tạ vô cùng quan trọng

Trong quá trình hít thở bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cơ thể. Cách kiểm soát đơn giản nhất là gồng lên và siết cơ khi hít vào trong lúc nâng tạ. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và gia tăng hiệu quả luyện tập. Nhất là đối với những bài tập tăng cơ có cường độ nặng.

Khi gồng cơ thể lên thì bạn đang tạo sự ổn định cho các cơ quan. Việc này sẽ giúp cơ thể có khả năng trụ hạng ở những loại tạ có khối lượng nặng hơn. Từ đó giúp người tập đốt cháy nhiều calories hơn và nhanh chóng giảm mỡ.

Cách hít thở khi tập tạ quan trọng nhất là chú ý hít vào thở ra. Bạn cần chú ý thì cơ thể càng thích nghi nhanh chóng. Từ đó đạt được hiệu quả luyện tập tối ưu nhất.

Trên đây là toàn bộ những phương pháp hít thở khi tập tạ. Chúc bạn thành công khi luyện tập bộ môn này. Xem thêm những bài viết khác của chúng tôi tại đây nhé!