Đội Tuyển - CLB

Quá trình hình thành và phát triển câu lạc bộ bóng đá Barcelona

Câu lạc bộ bóng đá Barcelona còn được gọi tên gọi khác là Barca, là 1 trong những câu lạc bộ giỏi nhất đất nước Tây Ban Nha. Đội bóng được đặt trụ sở chính tại Catalan, Tây Ban Nha. FC Barcelina được thành lập trên thế giới vào năm 1899 bởi 1 hàng ngũ cầu thủ bóng đá người Thụy Sỹ, Anh và người Catalan. Đội bóng được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Joan Gamper. 

Cùng xem qua chi tiết quá trình hình thành và phát triển câu lạc bộ bóng đá Barcelona tại đây.

Lịch sử hình thành câu lạc bộ bóng đá Barcelona

Giai đoạn những năm đầu thành lập

Vào cuối thế kỷ XIX, tỉnh thành Barca phát triển nền công nghiệp một cách nhanh chóng. “Lôi kéo”  rất nhiều người đến sinh sống, làm việc và du lịch. Một trong những người nước ngoài tới sinh sống tại Barcelona là Gamper – 1 kế toán có quốc tịch Thụy Sỹ. Ông là người có niềm đam mê chơi bóng đá nghiệp dư. Cũng chính trong khoảng thời kì đấy, bộ môn bóng đá nhập cảng vào xứ Catalan và trở thành một môn thể thao được phổ biến rộng rãi.

Gamper là người sáng lập ra câu lạc bộ bóng đá Barcelona.

Gamper muốn sát nhập đội Gimnasio Tolosa nhưng bị khước từ, do CLB không bằng lòng cầu thủ nước ngoài. Sau đó, ông đã quyết định tự cho ra đời 1 CLB bóng đá khác. Ngày 22/10/1899, ông Gamper đăng 1 mẩu tin quảng cáo trên tờ Los Deportes. Tờ quảng cáo kêu gọi mọi người cùng nhau cho ra đời một câu lạc bộ bóng đá. Sau mẫu tin quảng cáo ấy, ông đã nhận được khá nhiều lời phản hồi, và sự nhiệt tình muốn được tham gia vào đội bóng. Sau đó, họ đã quyết định gặp mặt nhau tại trụ sở Gimnasio.

Các cầu thủ góp mặt bao gồm: Walter Wild, Lluis d’Ossó, Bartomeu Terradas, Otto Kunzle, Otto Maier, Enric Ducal. Pere Cabot, Josep Llobet, John Parsons, và William Parsons. Các cầu thủ trên đều đến từ đất nước Đức, Anh và Thụy Sỹ. Tất cả những người có mặt ngày hôm ấy đều đã quyết định xây dựng thương hiệu một câu lạc bộ bóng đá có tên là Foot – Ball Club Barcelona. Người đội trưởng của đội bóng là Walter Wild.

Tên viết tắt của Real Madrid là gì? Ý nghĩa tên Real Madrid. Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Giai đoạn nội chiến (1923-1939)

Thành lập câu lạc bộ bóng đá Barcelona, đội bóng Barcelona chính thức khai trương sân di chuyển Les Corts. Câu lạc bộ cũng là nơi quy tụ những nhân tài bóng đá như Samitier, Sargi-Barba, Piere, Sancho,… Phần lớn các nhân tố nêu trên đã giúp CLB có được những chức quán quân trong suốt khoảng thời gian này.

Câu lạc bộ bóng đá Barcelona khánh thành Sân chuyển động Les Corts.

Câu lạc bộ bóng đá Barcelona thì fan Barca được gọi là gì?

Để phân biệt người hâm mộ của các câu lạc bộ bóng đá khác nhau, người ta gọi fan Barca là Cules. Cái tên được bắt nguồn bằng từ “cul” trong tiếng Catalan và “culo” trong tiếng Tây Ban Nha với ý nghĩa là “cái mông”. Nghe có vẻ hơi thô nhưng nó nói lên được ý nghĩa của Barca từ những năm 1909.

Ban đầu cũng có nhiều người không thích tên gọi này vì nghe nó hơi thô tục và cảm thấy ngại khi nhắc đến. Nhưng dần dần khi được gọi nhiều mọi người cũng thấy quen và thú vị vì nó cũng khá liên quan đến đội bóng. Rồi các cổ động viên Barcelona chấp nhận tên gọi ấy từ khi nào không ai biết. Đến bây giờ thì hầu như không còn cảm thấy xấu hổ với nghĩa đen của từ Cules nữa. Mỗi khi được ai đó nhắc đến họ đều rất tự hào hô vang họ là những cổ động viên lớn nhất thế giới, họ yêu câu lạc bộ của mình nên họ tự hào về cái tên tượng trưng cho tình yêu ấy.

Tìm hiểu thêm về sự hình thành câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Việt Nam tại đây.

FC Barca VN cũng được lấy tên là Cules.

Áo thi đấu của câu lạc bộ bóng đá Barcelona

Màu áo đấu đặc trưng của câu lạc bộ bóng đá Barcelona là màu xanh và đỏ. Nhiều luận điểm cho hay, màu áo của câu lạc bộ Barca được tạo ra bởi Joan Gamper – người thành lập nên câu lạc bộ này. Một số người đã quả quyết Gamper chọn 2 màu sắc xanh và đỏ dựa trên màu sắc đội bóng quê hương của ông – FC Basel. Một câu lạc bộ Thụy Sỹ. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh điều trên.

Các HLV câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh là ai? Tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết này nhé!

Trên đây là quá trình hình thành cũng như một số thông tin xung quanh câu lạc bộ bóng đá Barcelona. Barcelona không chỉ là một câu lạc bộ lớn mạnh bậc nhất thế giới mà họ còn sở hữu một lượng fan hùng hậu lên đến 500 nghìn người hâm mộ trên toàn thế giới. Và chắc chắn con số này sẽ còn tăng cao hơn nữa trong tương lai. Hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thể thao mới nhất.