Fifa

Sơ đồ chiến thuật 4231 fo4 – Đánh bại mọi đối thủ

Chiến thuật 4231 fo4 là chiến thuật đã làm mưa làm gió, là nỗi khiếp sợ đối với nhiều đối thủ. Đây là chiến thuật cân bằng công thủ toàn diện nhất FO4. Vậy chiến thuật này lợi hại như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Lịch sử hình thành sơ đồ chiến thuật 4231

Vào cuối thập niên 1980, xu hướng bóng đá có sự thay đổi khi vị trí của một trong 2 tiền đạo lùi xuống để chơi như vị trí số 10.

Để đối phó với sự thay đổi này, các đội bóng dần chuyển sang chơi với sơ đồ 2 tiền vệ phòng ngự. Mục đích chính là để khóa chặc không gian của các số 10.

HLV Juanma Lillo là người đầu tiên áp dụng sơ đồ chiến thuật 4231. Do ông muốn phân bố đều các cầu thủ trên toàn mặt sân tối ưu để có thể kiểm soát bóng, giữ bóng lâu nhất có thể và đoạt lại bóng nhanh nhất có thể.

Sau đó, nhiều đội bóng ở Tây Ban Nha đã chuyển sang chơi với chiến thuật 4231. Ngày nay, sơ đồ chiến thuật 4231 trở nên phổ biến đến mức được xem như một sơ đồ cơ bản, được áp dụng ở các giải đấu hàng đầu và rất phổ biến trong FIFA Online.

Sơ đồ chiến thuật 4231 – Chiến thuật công thủ toàn diện

2. Cách thiết lập sơ đồ chiến thuật 4231

Để có thể thiết lập chiến thuật 4231 cần có 1 thủ môn, hàng thủ gồm 2 hậu vệ cánh và 2 trung vệ, Cùng với 2 tiền vệ phòng ngự, 3 tiền vệ công và 1 tiền đạo cắm.

Điểm mấu chốt của đội hình này là 1 tiền đạo lùi, đá như tiền vệ tấn công. Trong khi đó 2 tiền vệ cánh dâng cao, tiền vệ trung tâm lùi sâu hơn để hình thành 2 tiền vệ phòng ngự.

Đây là đội hình Công – thủ toàn diện và biến đổi cực kỳ lợi hại. Điểm lợi hại của chiền thuật này là từ một bộ khung ban đầu, các HLV có thể tạo ra hàng trăm biến thể khác nhau.

Do chỉ có một tiền đạo cắm phía trên. Chiến thuật 4231 cần có một ST toàn diện và đặc biệt phải độc lập tác chiến tốt. Vị trí CAM cũng cần một cầu thủ giàu thể lực và có khả năng chuyền bóng tốt. Các vị trí LAM, RAM là các cầu thủ có tầm hoạt động rộng, khả năng xâm nhập vòng cấm tuyệt vời, đặc biệt dứt điếm tốt.

Cách thiết lập sơ đồ 4231

3. Ưu – nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4231

3.1. Ưu điểm

– Khả năng phòng thủ tốt, cướp bóng nhanh, vì có 2 trung vệ và 2 tiền vệ trung tâm phối hợp nhịp nhàng với hàng công và thủ.

– Đội hình áp dụng chiến thuật 4231 fo4 có tính dàn trải, tạo nhiều tam giác, tăng lựa chọn chuyền bóng.

– Có thể phát động tiến công nhanh chóng. Đây là điểm đáng sợ của chiến thuật này. Có tới 2 CB sẵn sàng bọc lót. 4 cầu thủ có thể tấn công phía trên. Vì vậy, các phương án tấn công được các HLV sử dụng linh hoạt.

– Là chiến thuật cân bằng giữa công và thủ. Chiến thuật 4231 cho phép đội bóng vừa có thể tấn công linh hoạt, vừa dễ dàng lui về tạo phòng thủ vững chắc.

4231 là chiến thuật cân bằng giữa công và thủ

3.2. Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm ưu việt của chiến thuật 4231 mang lại, vẫn tồn tại một vài nhược điểm đáng tiếc sau:

– Các hậu vệ biên chịu áp lực lớn.

– Xuất hiện lỗ hổng giữa tiền vệ và hậu vệ. Các CB sẽ luôn chú ý đến việc cân bằng khoảng cách. Việc lùi lên quá cao hay lùi về quá thấp sẽ để lộ lỗ hổng chết người.

– Trong trường hợp đội hình lùi về quá thấp, ST sẽ bị cô lập giữa đội hình đối thủ.

4. Sơ đồ chiến thuật 4231 fo4

Nhắc đến chiến thuật 4231 fo4, ta nghĩ ngay đến việc tham gia tấn công của 4 cầu thủ, có 2 tiền vệ phòng ngự và 4 hậu vệ  trước khu vực 16m50.

Sẽ luôn có 1 cầu thủ có nhiệm vụ xâm nhập vào vòng cấm của đối phương. Và 1 cầu thủ có khả năng tăng tốc và tạt cánh chính xác vào bên trong cho ST. Người tiếp theo là một tiền đạo có thể lùi hay tiền vệ tấn công đóng vai trò trung tâm cho các đợt lên bóng. Tiền đạo này cần được tạo điều kiện để di chuyển tự do.

Trong đội hình nên có 1 tiền vệ trụ có khả năng giữ bóng và chuyền bóng tốt ở 2 cự ly ngắn và dài. Cần có một cầu thủ có khả năng tranh chấp tốt. Cầu thủ còn lại có sự khéo léo, là người đa dạng hóa các phương pháp tấn công và tránh phụ thuộc quá nhiều vào 2 cánh.

Ở chiến thuật 4231 fo4 ta cần để cầu thủ phòng ngự tự do, không bẫy việt vị. Tạo điều kiện thể bọc lót cho cho các cầu thủ trong các tình huống phòng ngự thay vì phòng ngự chủ động vì bẫy việt vị chính là con dao 2 lưỡi.

Về tấn công, có rất nhiều bạn để min, nhưng điều này sẽ làm hạn chế rất nhiều cầu thủ. Khi đó, cầu thủ của bạn chỉ giữ ở vị trí nhất định không chủ động linh hoạt trám vào chỗ trống. Điều này giải thích vì sao các cầu thủ thường đơ cứng trong một số tình huống. Các bạn nên để trung bình là tốt nhất cho sơ đồ này nhé.

Sơ đồ công cường thủ chắc 4231

Trên đây là chiến thuật 4231 fo4 chi tiết nhất. Bạn đã sử dụng chiến thuật này chưa? Bạn cảm thấy chiến thuật này như thế nào? Hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận. Chúc các bạn có những thông tin bổ ích.