Golf

Tìm hiểu chi tiết luật Golf trên Green mà các golfer cần biết

Luật Golf trên Green bạn cần phải nắm rõ nếu như muốn chơi thành thục bộ môn này. Sân golf được thiết kế phân chia theo từng khu vực và mỗi khu vực sẽ có quy luật riêng. Hãy cùng tìm hiểu luật golf đối với khu vực green như thế nào sau đây nhé.

Quy tắc chung về luật Golf trên Green

Chạm vào đường đẩy bóng

Trừ các trường hợp sau đây, người chơi không được phép chạm vào đường đẩy bóng:

– Tất cả các vật xê dịch có thể loại bỏ tất cả nhưng bất cứ thứ gì có trên sân đều không được phép ấn xuống.

– Có thể đặt gạch trước mặt bóng trước khi bóng đang vào song cũng không được ấn xuống bất cứ thứ gì khác.

Luật golf trên sân

Nâng và làm sạch bóng

Trước khi nâng lên, vị trí của một quả bóng trên Green cần được đánh dấu. Một quả bóng có thể ảnh hưởng đến một quả bóng khác đang chuyển động và không được nhấc chúng lên.

Sữa chửa các hư hỏng, dấu bóng hay lấp chỗ golf cũ

Nếu tác động của bóng gây nên những hư hại, người chơi có thể sửa chữa các hư hỏng hoặc lấp lỗ golf cũ và dấu bóng. Nếu trong quá trình sửa chữa, bóng hoặc dấu bóng bị dịch chuyển thì bóng hoặc dấu bóng cần được đặt đúng về vị trí ban đầu.

Trong trường hợp bóng bị dịch chuyển từ các hành động sửa chữa vật lấp lỗ golf cũ, các hư hỏng hay dấu bóng do các tác động của bóng thì người chơi sẽ không bị phạt. Trường hợp khác luật Golf trên Green, người chơi sẽ bị phạt một gậy.

Trường hợp golfer có khả năng hỗ trợ các lượt đánh bóng sau thì họ sẽ không được sửa chữa bất cứ hư hỏng nào.

Thử bề mặt

Người chơi không được cạo bề mặt hoặc lăn quả bóng để kiểm tra bề mặt của Green. Sẽ có một số trường hợp được thử bề mặt ngoại lệ song việc này cần được sự đồng ý từ người phụ trách trận đấu.

Tư thế đứng đánh bóng

Người chơi không được phép chạm chân vào đường đẩy bóng, không đứng dạng chân hoặc đường đẩy bóng kéo dài về phía sau trái bóng trước khi thực hiện cú đánh trên Green.

Xem thêm:

Tổng hợp danh sách các sân Golf ở Hà Nội đáng chơi nhất

Tổng hợp đầy đủ các tiêu chuẩn thiết kế sân Golf chi tiết

Luật đánh bóng

Nếu một trái bóng đang di chuyển sau cú đánh ở khu lỗ gofl thì Golfer không được phép thực hiện cú đánh của mình. Người chơi sẽ không bị phạt trong trường hợp đó là lượt đánh của mình.

Người chơi không thực hiện đánh bóng bằng cách cạo, đẩy, cupping hay các phương tiện khác. Thay vào đó họ cần thực hiện cú đánh do chính sức của mình và không được hỗ trợ. Bên cạnh đó tuyệt đối không sử dụng bất cứ các thiết bị nhân tạo hay bất thường khác để “ăn gian”.

Luật đánh bóng

Nhắc đến Gofl, là nhắc đến môn thể thao được giới nhà giàu yêu thích. Song song với nó, bóng đá cũng ngày càng phát triển trở thành môn thể thao được cả thế giới yêu thích. Đến với bóng đá, người hâm mộ được hòa mình vào một thế giới  bóng đá cuồng nhiệt với những trận đấu kịch tính. Nhất là giải bóng đá anh, càng được người hâm mộ quan tâm để ý.

Nắm bắt được nhu cầu của người dùng, BaotinbongVn ra đời mang đến kqbd nha chính xác nhất. Website cung cấp link xem bóng đá chất lượng nhất hiện nay. Tại đây có đầy đủ link của tất cả các trận đấu của tất cả các giải đấu bóng đá lớn nhỏ trên toàn thế giới.

Bóng golf đúng tiêu chuẩn

Theo luật 5-3, các loại bóng bị chia, cắt, nứt hoặc có bất cứ biến dạng nào cũng sẽ không được sử dụng khi chơi. Nhà tổ chức cần thay thế loại bóng khác. Trong quá trình thực hiện cú đánh nếu  bóng bị vỡ thì có thể thay thế và không phải chịu phạt. Ngay tại bị trí cú đánh bị hủy trước đó sẽ thực hiện pha bóng mới.

Bóng golf đúng tiêu chuẩn

Trình phát bóng

Các luật Golf trên Green sẽ do các golfer và caddie chịu trách nhiệm và nếu phạm phải quy tắc đó, người chơi sẽ chịu trách nhiệm. Trước tiên, caddies sẽ ghi lại những điều thiếu xót và xác định thủ tục kê khai. Lựa chọn thời điểm thích hợp và người chơi sẽ bắt đầu theo hướng dẫn và trong suốt vòng đấu họ phải ở lại với nhóm được sắp xếp.

Caddie sẽ là người trợ giúp người chơi trong suốt thời gian. Theo luật Golf trên Green, việc đánh dấu đúng điểm của từng đối thủ trong nhóm trên phiếu ghi điểm do người chơi chịu trách nhiệm. Đồng thời các điểm số đã được ghi do chính họ tự chịu trách nhiệm.

Người chơi không được tự ý dừng chơi trong suốt cuộc đua trừ trường hợp đặc biệt. Tiếp tục xác định quy tắc và các thủ tục đình chỉ hoặc chơi tiếp.

Trình phát bóng

Trình tự đánh bóng

– Xác định trước thứ tự đánh bóng: Điểm phát bóng đầu tiên là vị trí của người chơi đầu được liệt kê trên thẻ điểm. Nếu người chơi có số điểm thấp nhất trên lỗ trước được các nhà chức trách sắp xếp sẽ đánh đầu tiên ở lỗ tiếp theo.

– Trong khi chơi 1 lỗ nếu trong trường hợp không thể xác định được lỗ chơi tiếp theo cho người có bóng xa nhất. Thì được phép sử dụng đến hệ thống công bằng như thỏa thuận hoặc tung đồng xu.

– Trong khi stoke cần xác đinh thứ tự chơi và cũng tương tự quy tắc cơ bản như chơi trận đấu.

Trình tự đánh bóng

Tìm kiếm bóng và xác định vị trí của bóng

Khi thực hiện một cú phát bóng, các cầu thủ có thể không cần đến quyền xem bóng. Người chơi có thể di chuyển hay uốn cong các lớp cỏ dài để tìm kiếm bóng.

– Người chơi có thể tìm kiếm trong cát nếu quả bóng bị cho là bị chôn vùi dưới át để xác định vị trí. Tuy nhiên các bị loại bỏ trước đó cần được thay thế lại.

– Nếu tìm kiếm bóng ở vị trí các vật cản, người chơi có thể xác định bóng dựa vào những trở ngại lỏng lẻo và cần thay thế lại.

– Có thể sử dụng gậy thăm dò nếu tìm kiếm bóng ở khu vực có nước, bùn lầy. Người chơi sẽ không bị phạt khi quả bóng di chuyển được thay thế và được chọn làm giảm bóng từ vật cản.

Tìm kiếm và xác định bóng

Cách đặt bóng trên Green

– Bất cứ các câu lạc bộ hay bàn tay của người chơi đều không được đụng chạm vào trừ một số trường hợp do trở ngại rắc rối hay các trường hợp đặc biệt khác.

– Để làm sạch bóng có thể nhấc bóng từ Green song cần đánh dấu vị trí. Nếu có quả bóng khác đang di chuyển thì sẽ không được nhấc lên.

– Các vết thương do va chạm của quả bóng hoặc bóng lỗ hổng từ lỗ cũ thì người chơi có thể sửa chữa.

– Không được chạm chân hoặc đứng trên đường dây trừ trường hợp ngoại lệ khi thực hiện cú đánh nhẹ vào lỗ golf.

– Khi một quả bóng khác đang chuyển động, người chơi không được thực hiện cú đánh nhẹ vào lỗ golf. Nếu cú đánh đó được thực hiện lần lượt sẽ không bị phạt.

Cách đặt bóng trên Green

Nắm rõ luật Golf trên Green sẽ giúp người chơi tránh phạm phải các quy tắc gây mất điểm. Hy vọng bài viết này đã mang đến bạn nhiều thông tin hữu ích.