Golf, Thể thao

Tổng hợp đầy đủ các tiêu chuẩn thiết kế sân Golf chi tiết

Bạn đang thắc mắc tiêu chuẩn thiết kế sân Golf cần đảm bảo các yếu tố nào? Đối với một sân Golf trước khi đi vào vận hành cần thiết kế một quy chuẩn có sẵn. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn thiết kế dạng sân này nhé.

Tiêu chuẩn thiết kế sân Golf theo khu vực

Sân Golf 18 lỗ được cho là tiêu chuẩn chung cho một sân Golf quốc tế. Vì vậy nó cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

Chiều dài sân Golf

Một sân Golf thông thường bao gồm 18 lỗ cho 1 vòng chơi. Bên cạnh đó cũng sẽ có các loại sân Golf 9 lỗ, 36 lỗ hoặc 72 lỗ. Diện tích trung bình của sân golf 18 lỗ là 57ha. Một lỗ được chia thành đường bóng và quả đồi, khu phát bóng, chướng ngại vật.

Đối với sân Golf dành cho nam, độ dài dao dộng từ 6.500-7.000 thước Anh. Được xác định từ điểm phát bóng cho tới lỗ golf của cả 18 lỗ. Đối với sân golf cho nữ, khoảng cách sẽ ngắn hơn với điểm phát banh dịch chuyển đến gần lỗ banh hơn.

Xem thêm:

Tổng hợp danh sách các sân Golf ở Hà Nội đáng chơi nhất

Tìm hiểu chi tiết luật Golf trên Green mà các golfer cần biết

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf về chiều dài

Chiều dài điểm chuẩn

Lỗ gậy chuẩn được quy định bao gồm par 3, par 4 và par 5 cho số đường đánh. Ngoài ra còn có tổng các cú phát bóng đến lỗ Golf. Tùy vào độ dài của đường bóng sẽ có quy định gậy chuẩn khác nhau. Ví dụ độ dài điểm par 3 là 227m, par 4 từ 227m-432m và trên 432m cho par 5.

Thiết kế các lỗ golf nằm theo vòng tròn để sau khi chơi hết 1 vòng golf, người chơi có thể quay trở lại điểm xuất phát ban đầu. Bên cạnh đó thiết kế theo kiểu này sẽ giúp cho người chơi không bị va trúng bóng của người khác.

Quy định về cỏ trên sân

Tiêu chí cỏ trên sân cũng cần chú ý đến chiều cao và cách cắt cỏ. Sẽ có 3 khu vực được trồng cỏ trên sân. Fairway là một đường cỏ nối khu vực phát bóng với lỗ golf và cỏ được cắt thấp và đều. Khu vực 2 bên đường cỏ cắt không đều và để cao được gọi là Rough.

Người chơi sẽ đưa bóng vào khu vực Putting Green khi gần đến lỗ Golf. Khu vực này cỏ cũng được cắt đều và thấp. Các hố cát và hồ nước sẽ nằm quanh khu vực Putting Green để người chơi tính toán kỹ trước khi đánh.

Tiện ích tại sân Golf

Ngoài khu vực chơi Golf, các tiện ích khác trên sân cũng cần phải đúng tiêu chuẩn thiết kế sân Golf. Ví dụ như khách sạn nghỉ ngơi, bãi đậu xe, đường đi, nhà hàng,… Các tiện ích này thường được thiết kế khép kín nhằm đáp ứng tối đa các hoạt động và nhu cầu golf thủ.

Tiện ích sân golf

Nếu Golf là môn thể thao dành cho giới thượng lưu thì bóng đá là môn thể thao được toàn thế giới yêu thích. Người hâm mộ không thể bỏ lỡ bất kì một trận đấu bóng đá hấp dẫn của các giài đấu bóng đá hàng đầu. Điển hình không thể không kể tên đấy chính là giải đấu bóng đá Seria.

Là một fan của giải đấu bóng đá này, bạn luôn muốn cập nhật kết quả nhanh chóng nhất. Chính vì thế xem ket qua seria tại BaotinbongVn luôn được người hâm mộ lựa chọn và yêu thích. Các thông tin tại website liên tục cập nhật nhanh chóng, đầy đủ và chính xác.

Một số tiêu chuẩn thiết kế khác

– Tee-box: Có bề mặt hình vuông và đây cũng là vị trí thực hiện cú đánh đầu tiên. Đặt trái bóng tại điểm chốt Tee và dùng gỗ có độ dài hoặc gậy Driver để đánh bóng vào Fariway. Chú ý nên đánh càng gần vùng Green sẽ có lợi thế hơn.

– Fairway: Từ điểm phát bóng kéo dài đường thẳng xuống gần vùng Green. Mục đích chính khi chơi Golf là đánh bóng gần vùng Green. Những cây gậy Fairway thường dùng cho các cú đánh dài ngoài khu vực Fairway. Gồm có các loại gậy số 2,3,4 hoặc 5.

– Green: Khu vực bao quanh lỗ gôn và được trồng loại cỏ mịn, chăm sóc kỹ càng. Đây là nơi bóng sẽ lăn vào lỗ và chủ yếu dùng cỏ Bermuda hoặc cỏ Bentgrass.

Tiêu chuẩn khác

Thiết kế sân golf theo tiêu chuẩn lỗ par

Đối với sân golf 18 lỗ sẽ được chia thành 3 loại lỗ par cơ bản là lỗ par 3, lỗ par 4 và lỗ par 5.

Lỗ chuẩn par 3

Par 3, par 4, par 5 là các xếp hạng các hố golf và để ước tính các cú đánh được thực hiện. Par 3 lỗ có khoảng cách ngắn nhất và rất dễ đánh trúng. Trên lý thuyết, trong cú đánh đầu tiên người chơi sẽ đưa bóng vào green. Sau đó đưa bóng vào lỗ Par-3 Hole in Golf bằng 2 cây gậy nữa. Độ dài tiêu chuẩn của par 3 là 229m.

Lỗ chuẩn par 4

Người chơi sẽ cần 4 cú đánh để đánh vào lỗ Par 4. Các nhà thiết kế được tự do thiết kế các lỗ theo ý thích của họ. Song chủ yếu theo tiêu chuẩn độ dài từ 230-430m.

Lỗ chuẩn par 5- Par 5 Hole

Người chơi cần 5 cú đánh để hoàn thành một lỗ par 5. Par 5 là lỗ có độ dài nhất với chiều dài khoảng 431m.

Tiêu chuẩn sân golf lỗ par

Tiêu chuẩn cho sân golf mini

Đối với sân golf trong nhà, gia chủ cần sử dụng khoảng 20-50m2 khuôn viên. Tùy vào diện tích khuôn viên sẽ có số lỗ golf phù hợp. Nên làm green bằng cỏ nhân tạo với đường bóng lăn và tốc độ lực gạt. Khu vực Rough nên để cỏ cao và dày để chíp bóng dễ dàng.

– Kích thước sân golf tiêu chuẩn thông thường sẽ dao động từ 1 làn cho đến 5 hoặc có thể là 10 làn và lưới có độ dài từ 50m.

– Hình thức thiết kế sân golf trong nhà sẽ có những cảm nhận thú vị riêng biệt.

Thiết kế sân golf mini

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế sân golf đúng chuẩn cho người chơi. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn nhiều hữu ích.