Blog bóng đá

Tìm hiểu về luật thi đấu bóng đá 5 người mới nhất hiện nay

Luật bóng đá mini 5 người có 4 phần quan trọng là luật sân bóng, cầu thủ, trang phục và bóng. Mỗi phần sẽ có những quy định cụ thể mà người tham gia bắt buộc phải thực hiện nghiêm túc. Mặc dù quy mô trận đấu có vẻ nhỏ những chúng ta không thể xem thường quy tắc cũng như chuẩn mực của một trận bóng đặt ra.

Bài viết liên quan:

Tổng hợp những câu nói hay về tình yêu bóng đá đầy ý nghĩa
Tổng hợp những pha sút phạt đẹp nhất thế giới
Những sơ đồ chiến thuật trong bóng đá làm khuynh đảo trời Âu

Cùng tìm hiểu về luật thi đấu bóng đá 5 người – Về sân bóng

Thông thường sân bóng đá luôn có hình chữ nhật với kích thước to nhỏ khác nhau. Bóng đá mini có thể chơi trên sân có chiều rộng: Tối thiểu: 15m, Tối đa 25m, chiều dài: Tối thiểu: 25m, tối đa: 42m. Sân đủ rộng để các cầu thủ chạy và thi đấu một cách thoải mái nhất.

Luật thi đấu bóng đá 5 người có những tiêu chuẩn riêng

Bạn thường nhìn thấy trên các sân đấu bóng đá sẽ có những đường kẻ trắng bao quanh hay ngay giữa sân. Theo luật bóng đá mini thì sân bóng cũng cần những đường giới hạn như vậy.

Sân bóng có 2 đường giới hạn dài và 2 đường giới hạn ngắn, giữa sân có một đường kẻ dài chia sân ra làm 2 phần bằng nhau, ở giữa đường kẻ có lại có một chấm tròn làm tâm của hình tròn có đường kính 3m giữa sân.

Ngoài ra những khu vực đặc trưng của sân bóng như khu phạt đền, cung đá phạt góc, chấm phạt đền thứ nhất, chấm phạt đền thứ hai, khu vực thay thế cầu thủ và cầu môn cũng được tính toán và thiết kế hợp lý. Bề mặt sân bóng có thể sử dụng cỏ nhân tạo hoặc sàn lát gỗ mềm chứ không nên sử dụng vật liệu xi măng hay đá cứng.

Luật bóng đá 5 người – Về trái bóng

Bóng phải là hình cầu với chu vi từ 62-64cm, không được nặng hơn 440g và nhẹ hơn 400g và được làm từ da hoặc vật liệu tương tự. Bóng sử dụng tuyệt đối không làm từ vật liệu nỉ và phải đạt được một trong những chứng chỉ như: INTERNATIONAL MATCHBALL STANDARD.

Nếu trong quá trình chơi mà bóng bị hỏng thì sẽ được thay thế bởi quyết định của trọng tài.

Khi trái bóng hỏng sẽ được thay thế bởi trọng tài quyết định

Luật bóng đá sân 5 người – Về cầu thủ

Theo luật bóng đá sân 5 người thì số lượng cầu thủ tối đa chỉ có 5 người trong đó đã bao gồm thủ môn. Số lượng cầu thủ dự bị có thể lên tới 7 người và thay thế không giới hạn theo quyết định của trọng tài.

Việc thay đổi người không được tự tiện mà cần đúng luật, cầu thủ không được tự ý ra vào sân thi đấu khi chưa được trọng tài cho phép. Nếu vi phạm thì trận đấu sẽ  dừng và người dự bị bị mời ra khỏi sân, phạt thẻ vàng hay không là do trọng tài quy định.

Một điều khá hay trong luật thi đấu bóng đá 5 người chính là bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể thay thế thủ môn. Cầu thủ đã được thay thế ra khỏi sân hoàn toàn có thể trở lại sân thi đấu chính thức.

Luật thi đấu bóng đá 5 người mới nhất – Về trang phục

Theo luật bóng đá 5 người mới nhất, mặc dù mỗi đội bóng sẽ có trang phục đặc trưng riêng, tuy nhiên không phải cầu thủ muốn mặc gì thì mặc mà cần theo luật. Trang phục có thể là áo thi đấu, quần đùi, bọc ống quyển, bít tất dài và bắt buộc phải có giày.

Riêng với thủ môn thì họ có quyền mặc quần dài nhưng yêu cầu phải khác màu với cầu thủ chơi trong sân cũng như trận tài trận bóng.

Trang phục cũng được quy định trong luật thi đấu bóng đá 5 người

Theo luật bóng đá 5 người nếu bất kỳ cầu thủ nào không tuân thủ luật trên sẽ bị mời ra khỏi sân chỉnh lại tác phong trang phục mới được vào lại sân thi đấu. Một lưu ý nữa với áo thi đấu của cầu thủ chính là áo bắt buộc phải có ống tay và nếu bạn muốn mặc giữ ấm thì yêu cầu trang phục bên trong phải cùng màu với bên ngoài.

Quan trọng là người chơi cần chọn trang phục có chất liệu phù hợp để có thể chơi bóng một cách thoải mái nhất, không bị gò bó bởi quần áo cũng như giày mang trên chân.

Trên đây là một vài thông tin về luật thi đấu bóng đá 5 người mà bạn nên biết để thực hiện một cách chính xác. Dẫu biết rằng bóng đá là một môn thể thao vui và hấp dẫn những đừng quên cái gì có có luật riêng của nó nhé. Đừng quên xem thêm các bài viết về các luật thi đấu khác trong bóng đá nữa nhé. Xin cảm ơn!