Xây dựng

Xây dựng dân dụng là gì?

Xây dựng dân dụng là gì hay đặc điểm của xây dựng cơ bản ra sao không phải ai cũng hiểu rõ. Nắm được những khái niệm này giúp bạn xác định được nguồn lực và mục đích sử dụng đất. Cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về xây dựng cơ bản sau những thông tin này.

Xây dựng dân dụng là gì?

Trong ngành xây dựng, xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp là 2 mảng chính quan trọng. Kỹ thuật xây dựng vô cùng chuyên nghiệp với nhiệm vụ thiết kế, thi công và bảo trì các công trình tự nhiên và dân dụng. Bao gồm:

– Nhà ở.

– Trường học, công xưởng, bệnh viện, kho bãi hay các tòa nhà văn phòng,…

– Hệ thống hạ tầng giao thông như đường hầm, cầu, đường bộ,…

Kỹ thuật xây dựng thuộc nhóm ngành lâu được và được chia thành nhiều mảng nhỏ khác nhau. Hiện nay kỹ thuật xây dựng dân dụng xuất hiện ở mọi cấp độ khác nhau. Từ nhà nước đến tư nhân và công cộng và có sự liên kết giữa khu vực và quốc tế.

Xây dựng dân dụng là gì?

Đặc điểm kỹ thuật xây dựng dân dụng

Khác với những ngành sản xuất đặc thù, đặc điểm kỹ thuật xây dựng dân dụng là gì? Kỹ thuật này xuất hiện với mọi cấp độ từ tập thể đến khu vực và quốc tế. Đây được voi là nền tảng cơ sở quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội. Ngoài ra xây dựng dân dụng còn đóng góp không ít lợi nhuận và tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế phát triển.

Xem thêm:

Xây dựng phần thô là gì? Phần thô trong xây dựng gồm những gì?

Qs trong xây dựng là gì? Tìm hiểu vai trò của qs trong xây dựng?

Đặc điểm kỹ thuật xây dựng dân dụng

Những hạng mục trong xây dựng dân dụng

Nhóm xây dựng dân dụng đa dạng các hạng mục. Chủ yếu gồm các công trình phục vụ cho đời sống sinh hoạt, lưu chuyển và hỗ trợ sản xuất kinh doanh của con người. Tổng hợp các hạng mục trong xây dựng dân dụng như:

– Thi công xây dựng nhà ở: Biệt thự, nhà độc lập, nhà tập thể hoặc chung cư,…

– Thi công các công trình sản xuất và hoạt động kinh doanh: Khu nhà cao tầng, văn phòng, nhà xưởng, khu thương mại, kho bãi,….

– Công trình thuộc hạ tầng giao thông: Cầu cống, đường bộ, đường hầm,…

Những hạng mục này thường phổ biến và dễ nhận dạng, có mối liên hệ mật thiết trong sự phát triển kinh tế. Vì những hạng mục này đóng góp vai trò quan trọng đối với các hoạt động xã hội.

Hạng mục xây dựng dân dụng

Nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng dân dụng

Kỹ thuật xây dựng dân dụng có tích chất tổng hợp cao và chịu sự chi phối bởi nhiều nhân tố khác nhau. Các nhân tố này cần có sự liên kết bền chặt và phối hợp nhịp nhàng để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

– Đơn vị thi công: Nhà thầu chính và phụ.

– Nhà quản lý dự án.

– Kỹ sư tư vấn thiết kế.

– Kỹ sư phụ trách thi công.

– Tư vấn giám sát công trình.

– Kiến trúc sư.

Nhân tố ảnh hưởng hoạt động xây dựng dân dụng

Vai trò của kỹ thuật xây dựng dân dụng

Bất cứ quốc gia nào cũng cần đến hoạt động xây dựng dân dụng. Đây là ngành kinh tế trọng điểm đóng và ảnh hưởng nhiều khía cạnh trong phát triển kinh tế.

– Định hướng phát triển kinh tế và đường lối quốc gia.

– Giúp nền kinh tế tăng cường hệ thống cơ sở vật chất.

– Tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế quốc gia đi lên.

– Hỗ trợ tiềm lực quốc gia và thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

– Tăng giá trị lợi nhuận đối với nền kinh tế hiện đại.

Vai trò kỹ thuật xây dựng dân dụng

Sau bài viết này chắc hẳn bạn đã tìm hiểu được xây dựng dân dụng là gì đối không nào? Mong rằng các thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.